Ban hành Bộ tiêu chí đạt chuẩn NTM của các xã ĐBKK khu vực biên giới

Chủ nhật - 12/05/2019 23:29
UBND tỉnh vừa ban hành Bộ tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới của các xã đặc biệt khó khăn khu vực biên giới trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đoạn 2019 - 2020.
Bộ tiêu chí gồm 2 nhóm với 16 tiêu chí:

Nhóm tiêu chí về tổ chức cộng đồng, gồm 3 tiêu chí đạt chuẩn: Ban Phát triển thôn được thành lập, kiện toàn hoạt động theo quy chế do cộng đồng bầu và được UBND xã công nhận, hoạt động hiệu quả các nhiệm vụ được UBND xã giao. Có quy ước, hương ước thôn được đại đa số người dân thông qua và cam kết thực hiện. Thôn có kế hoạch thực hiện từng tiêu chí hằng năm và cả giai đoạn được UBND xã phê duyệt...

Nhóm tiêu chí thực hiện các hoạt động phát triển nông thôn, gồm:

Tiêu chí 4, mô hình/dự án sản xuất, kinh doanh: Trên địa bàn thôn có ít nhất 1 mô hình/dự án trên các lĩnh vực (trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, thủy sản...) có hiệu quả hoặc ngành nghề nông thôn, mô hình phát triển du lịch cộng đồng hoặc theo định hướng Chương trình Mỗi xã một sản phẩm đạt chuẩn.

Tiêu chí 5, kinh tế hộ: Thu nhập bình quân đầu người của thôn năm 2019 đạt từ 20 triệu đồng/người/năm; năm 2020 đạt từ 22 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều từ 15% trở xuống; tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo từ 20% trở lên.

Tiêu chí 6, môi trường và cảnh quan nông thôn: từ 20% trở lên hộ gia đình ký cam kết không gây ô nhiễm môi trường; từ 50% trở lên hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh; cảnh quan không gian nông thôn xanh - sạch - đẹp, đảm bảo vệ sinh môi trường nơi công cộng đạt chuẩn...; các hộ gia đình có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh, đảm bảo 3 sạch đạt chuẩn.

Tiêu chí 7, giao thông: ít nhất 50% đường trục thôn được cứng hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm; từ 60% trở lên đường ngõ sạch và không lầy lội vào mùa mưa.

Tiêu chí 8, thủy lợi: từ 80% trở lên đất trồng lúa nước được tưới, tiêu nước chủ động; đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu dân sinh và phòng, chống thiên tai tại chỗ.

Tiêu chí 9, điện: hệ thống điện đạt chuẩn; tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn đạt từ 90% trở lên.

Tiêu chí 10, thông tin và truyền thông: từ 75% trở lên hộ gia đình có phương tiện nghe, nhìn để tiếp cận thông tin; thôn có dịch vụ viễn thông, internet.

Tiêu chí 11, nhà ở dân cư: tỷ lệ nhà tạm, dột nát từ 5% trở xuống; tỷ lệ hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn theo quy định đạt từ 50% trở lên.

Tiêu chí 12, giáo dục: tỷ lệ trẻ 6 tuổi vào lớp 1; trẻ hoàn thành chương trình tiểu học và THCS đạt từ 90% trở lên; học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục học THPT đạt từ 70% trở lên.

Tiêu chí 13, y tế: Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt từ 85% trở lên; có nhân viên y tế thôn được đào tạo theo Chương trình do Bộ Y tế quy định; tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi bằng hoặc dưới 26,7%.

Tiêu chí 14, văn hóa: Thôn đạt tiêu chuẩn văn hóa theo quy định

Tiêu chí 15, an ninh trật tự: Thông đạt tiêu chuẩn về an ninh trật tự

Tiêu chí  16, hệ thống chính trị: Có đủ các tổ chức chính trị theo quy định, chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Toàn tỉnh có 448 thôn, 36 xã của 8 huyện là đối tượng áp dụng Bộ tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới của các xã đặc biệt khó khăn khu vực biên giới trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đoạn 2019 - 2020, là căn cứ để chỉ đạo, đánh giá, xét công nhận, công bố thôn đạt chuẩn nông thôn mới. Cụ thể:

Bảo Lâm có 18 thôn thuộc xã Đức Hạnh.

Bảo Lạc 82 thôn thuộc 5 xã: Cốc Pàng, Thượng Hà, Cô Ba, Khánh Xuân, Xuân Trường.

Thông Nông có 40 thôn thuộc 3 xã: Cần Nông, Cần Yên, Vị Quang.

Hà Quảng có 72 thôn thuộc 7 xã: Nà Sác, Nội Thôn, Vân An, Lũng Nặm, Cải Viên, Tổng Cọt, Kéo Yên.

Trà Lĩnh có 30 thôn thuộc 3 xã: Cô Mười, Tri Phương, Xuân Nội.

Phục Hòa có 34 thôn thuộc 2 xã: Cách Linh, Đại Sơn.

Hạ Lang có 73 thôn thuộc 7 xã: Quang Long, Lý Quốc, Đồng Loan, Việt Chu, Thị Hoa, Thái Đức, Minh Long.

Trùng Khánh có 99 thôn thuộc 8 xã: Ngọc Côn, Ngọc Khê, Đình Phong, Phong Năm, Chí Viễn, Đàm Thủy, Lăng Yên, Ngọc Chung.

Nguồn tin: baocaobang.vn: