Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng thăn và làm việc tại Cao Bằng

Chủ nhật - 28/01/2018 21:52
Chiều 28.1, đồng chí Thào Xuân Sùng- Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã thăm và tặng quà cho Hội Nông dân tỉnh Cao Bằng. Đây là đơn vị đầu tiên trong chuyến thăm của ông Thào Xuân Sùng tại 2 tỉnh Cao Bằng và Hà Giang trên cương vị mới.
Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng trao đổi với lãnh đạo Hội ND tỉnh Cao Bằng
Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng trao đổi với lãnh đạo Hội ND tỉnh Cao Bằng
Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng đã nghe báo cáo của Hội ND tỉnh Cao Bằng. Mặc dù có nhiều tiềm năng để phát triển nông – lâm nghiệp, nhưng trong những năm vừa qua, việc hỗ trợ dạy nghề và phát triển các mô hình nông nghiệp tại địa phương còn hết sức khó khăn. Với 37,4% là hộ nghèo, con số này được đánh giá là còn rất lớn. Bên cạnh đó, đa phần thanh niên trong độ tuổi lao động đều không mặn mà với nông nghiệp, chủ yếu bỏ sang Trung Quốc lao động trái phép.

Ông Dương Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Cao Bằng cho biết, dù là một tỉnh miền núi vùng cao, biên giới nhưng đến nay các cấp Hội đã tuyên truyền và xây dựng được 121 mô hình nông dân học tập và làm theo lời Bác... Kết quả về sản xuất kinh doanh là đến nay toàn tỉnh đã có 17.365 hộ đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, có trên 14.000 hộ đạt tiêu chuẩn hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp...

Chia sẻ những khó khăn của ngành nông nghiệp tỉnh Cao Bằng, Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng khẳng định, trong thời gian tới, Hội ND Việt Nam sẽ triển khai các nhiều chính sách hỗ trợ, đặc biệt là hỗ trợ nguồn vốn cho Hội ND của tỉnh để thực hiện xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp, đặc biệt đầu tư cho Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ việc làm cho nông dân địa phương.

Khi đến thăm tòa nhà đang thi công của Trung tâm Dạy nghề vào hỗ trợ nông dân và nghe báo cáo từ lãnh đạo Hội ND tỉnh Cao Bằng về công việc xây dựng tòa nhà, Chủ tịch Hội NDVN Thào Xuân Sùng cho hay: "Các đồng chí phải để ý đến việc xây dựng nhà xưởng để dạy thực hành và trình diễn mô hình giới thiệu cho nông dân khi học nghề, ví như mô hình trồng cây cà chua không hạt, các cán bộ dạy nghề phải giới thiệu cho bà con quy trình trồng và sinh trưởng của cây như thế nào và khi các học viên thích thú, họ sẽ ở đây quan sát đến khi biết trồng giỏi để về truyền đạt và dạy cho nông dân ở các xóm, bản của họ biết cách làm để làm giàu".

Cũng trong ngày 28.1, tại chuyến thăm và làm việc với cán bộ, lãnh đạo Trung tâm Dạy nghề, Hội ND tỉnh Cao bằng, Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng cho rằng: "Việc dạy nghề cho nông dân phải đi cùng với thực hành và thực tiễn địa phương. Các cán bộ dạy nghề phải dạy cho dân biết nghề, khi học xong phải làm và sống được với nghề đã học chứ đừng dạy nghề theo lý thuyết, ví như ở Cao Bằng có địa hình cao, rừng nhiều, cán bộ phải dạy cho dân biết trồng cây và nuôi con sao cho phù hợp thỗ nhưỡng và khí hậu như thuần hóa và nuôi gà rừng, trồng rau cải... thì dân mới sản xuất và phát triển được".
 
Toà nhà của Trung tâm Dạy nghề Hội ND tỉnh Cao Bằng đang trong giai đoạn thi công.

"Dạy nghề phải xuất phát từ thực tiễn, dạy phải đi đôi với hành. Dạy nghề phải có phương pháp phù hợp, không chỉ dạy theo kiểu "cầm tay chỉ việc" mà còn dạy cho dân học nghề và biết cách bán hàng. Nhất là với tỉnh miền núi như Cao Bằng cần cán bộ phải nghiên cứu đưa vào dạy cho dân các nghề phù hợp với thế mạnh và lợi thế của tỉnh"- Chủ tịch T.Ư Hội NDVN nhấn mạnh.

Chủ tịch T.Ư Hội NDVN cũng bày tỏ: "Tôi đi nhiều nơi, nhưng thấy ở Cao Bằng có cây trúc (cây thuộc họ tre) rất hay, loài cây này có thể dùng để làm chuồng lợn, gà cho đến làm nhà vườn sinh vật cảnh ở các biệt thự trên thành phố... vậy nên các cán bộ dạy nghề của tỉnh thử nghiên cứu xem làm sao có thể khai thác và chế tác loài cây này ra sản phẩm gì độc đáo để bán đi khắp thế giới. Đó mới là nhiệm vụ của trung tâm.
 
Chủ tịch Hội NDVN Thào Xuân Sùng đã hướng dẫn cách nuôi gà rừng, làm giàu cho Hội ND tỉnh Cao Bằng.

Chủ tịch T.Ư Hội NDVN dẫn chứng thêm, gà rừng là giống gà rất khỏe và kháng được nhiều bệnh mà gà nhà nuôi khó sánh được nên rất phù hợp với điều kiện chăn nuôi của bà con ở tỉnh vùng núi như Cao Bằng. 

"Khó ai tin là có thể thuần hóa được loài này nhưng theo tôi nếu có phương pháp thì bà con sẽ không chỉ thuần dưỡng thành công mà còn làm giàu được nhờ loài này. Theo tôi cái khó nhất khi thuần hóa gà rừng là việc làm chuồng cho gà rừng đẻ. Nếu bà con nuôi gà rừng mà làm ổ cho nó đẻ thì không bao giờ gà đẻ trong ổ mà dân làm"- Chủ tịch T.Ư Hội NDVN hướng dẫn cách nuôi giống gà này.
 
Chủ tịch Hội NDVN Thào Xuân Sùng phát biểu tại buổi làm việc.

Theo Chủ tịch T.Ư Hội NDVN, để nuôi được gà rừng bà con phải trồng nhiều nhãn (cây nhãn ăn quả) để gà bay lên ngủ và dưới gốc bà con nhớ vứt rơm rạ nhiều để chúng tự lót ổ và đẻ trứng. Nếu bà con sợ mưa làm hỏng trứng thì mình mua một cái ô (dù) về cắm che cho ổ trứng thì khi gà rừng mẹ ấp sẽ đảm bảo 10 trứng nở cả 10.Lúc nở con ra bà con lấy nơm (nơm úp cá hay lồng) úp cả mẹ và con vào, khi gà con đủ lông rồi thả ra thì gà mẹ sẽ tự tập cho con biết bay và bay lên cây hết.

Theo Chủ tịch T.Ư Hội NDVN, trong thời gian tới, lãnh đạo Hội ND tỉnh cần phải phải bắt tay vào soạn thảo trước một chương trình dạy nghề theo nhóm nghề như nhóm tiểu thủ công nghiệp, sản xuất hàng hóa, chăn nuôi con hàng hóa, trồng cây hàng hóa. 

"Trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế và nhất là chuyển đổi mô hình tăng trưởng phải dựa vào tiềm năng, lợi thế của tỉnh nhưng trong cách làm, tư duy phải thay đổi chứ không phải thích đưa cây, con gì về cũng dạy cho dân được đâu. Các đồng chí nhớ phải dạy cho bà con trồng, chăn nuôi những cây, con có thể mạnh, phù hợp với điều kiện của Cao Bằng thì mới phát triển và đem lại hiệu quả cao được chứ đừng làm theo phong trào mang các cây, con khác về là hại dân chứ không đùa được đâu"- Chủ tịch T.Ư Hội NDVN khẳng định.
 
Toàn cảnh buổi thăm và làm việc của Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Việt Nam Thào Xuân Sùng với lãnh đạo Hội ND Cao Bằng.

Trao đổi với lãnh đạo Hội ND Cao Bằng, Chủ tịch Thào Xuân Sùng cho hay: Cùng với việc phát triển phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, trong năm tới Hội ND Cao Bằng cần đẩy mạnh tuyên truyền và hướng dẫn nông dân phát triển sản xuất theo nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp 4.0. 

"Trong định hướng phát triển và dạy nghề cho nông dân, Hội phải tuyên truyền làm sao phải làm thay đổi được các thói quen sản xuất lạc hậu để tiến tới sản xuất hàng hóa, sản xuất có áp dụng công nghệ cao, như việc sử dụng điện thoại để chăm sóc cây trồng, chăn nuôi thì mới mang lại giá trị kinh tế cao" -Chủ tịch HNDVN nói.
 
Chủ tịch BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng tặng quà cho Hội ND Cao Bằng nhân buổi thăm và làm việc tại tỉnh ngày 28.1. 

Nguồn tin: Theo Báo Dân Việt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn
 

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay1,418
  • Tháng hiện tại16,042
  • Tổng lượt truy cập1,707,496
 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Tổ 5, phường Ngọc Xuân, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3954291  -  Email: bantuyenhuancb@gmail.com
Ghi rõ nguồn hoinongdan.caobang.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Trang TTĐT Hội Nông Dân tỉnh Cao Bằng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây