Công an Thành phố nỗ lực đẩy lùi tội phạm ma túy

Chủ nhật - 26/02/2023 22:44
Để kiềm chế, từng bước đẩy lùi các hoạt động tội phạm ma túy trên địa bàn, thời gian qua, Công an Thành phố tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh triệt phá nhiều vụ án tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy.
Công an Thành phố lấy lời khai đối tượng liên quan đến ma túy.

Năm 2022, Công an Thành phố phát hiện, bắt giữ 97 vụ/139 đối tượng, trong đó, 30 vụ/57 đối tượng về hành vi mua bán trái phép chất ma túy; 57 vụ/72 đối tượng về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy; xử lý vi phạm hành chính 10 vụ/10 đối tượng về hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ 96,72g hêrôin, 14,03g ma túy tổng hợp, 65,59g cần sa, 8,06g thuốc phiện và nhiều tang vật khác liên quan. Khởi tố 89 vụ/114 bị can, trong đó, mua bán trái phép chất ma túy 36 vụ/50 bị can; tàng trữ trái phép chất ma túy 53 vụ/64 bị can.

Điển hình vào ngày 12/10/2022, tại tổ 1, phường Sông Bằng, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an Thành phố phát hiện, bắt quả tang đối tượng Long Văn Lanh (sinh năm 1988), trú tại xã Hạnh Phúc (Quảng Hòa) về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Khai thác điều tra mở rộng, cơ quan cảnh sát điều tra khám xét khẩn cấp người, chỗ ở và bắt khẩn cấp 2 đối tượng gồm: Nông Đức Nguyên (sinh năm 1966), trú tại tổ 1, phường Sông Bằng (Thành phố) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ 2,82g hêrôin; Trần Mạnh Cường (sinh năm 1979), trú tại tổ 5, phường Ngọc Xuân (Thành phố) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ 10,06g hêrôin.

Thiếu tá Nguyễn Hữu Dự, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - Ma túy Công an Thành phố cho biết: Dưới sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Công an Thành phố, Đội tăng cường công tác trinh sát, rà soát, lập danh sách các đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, pháp luật để tập trung đấu tranh, triệt phá tội phạm, vi phạm pháp luật. Phối hợp với các đội nghiệp vụ, công an xã, phường, phòng ngừa, triệt phá các tụ điểm phức tạp về ma túy. Lập danh sách quản lý chặt chẽ số người nghiện ma túy, đẩy mạnh công tác lập hồ sơ đưa người nghiện đi cơ sở cai nghiện bắt buộc theo đúng quy định, đặc biệt là người nghiện ma túy lang thang không có nơi cư trú ổn định. Phối hợp với các phường, xã, trường học trên địa bàn thường xuyên tổ chức tuyên truyền thực hiện hiệu quả Luật Phòng, chống ma túy năm 2021.

Tuy nhiên, tội phạm về ma túy trên địa bàn hoạt động rất kín đáo, ít hoạt động đơn lẻ, không tập trung tại các địa điểm phức tạp liên quan đến ma túy mà phân bố rải rác, né tránh công tác trinh sát của lực lượng công an. Gần đây, trên địa bàn tồn tại những chất ma túy mới chưa có trong danh mục cấm như: thuốc lá điện tử, thuốc lá điếu được tẩm các loại hóa chất gây ảo giác, co giật, hôn mê, thậm chí tử vong đối với người sử dụng và người không may uống nhầm. Tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong thanh, thiếu niên đang gia tăng nhanh chóng, hậu quả và tác hại rất lớn nếu sử dụng thuốc lá điện tử có phun, tẩm chất ma túy mà người dùng không hay biết, dần dần hình thành số đông người sử dụng trái phép chất ma túy khó kiểm soát, gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội.
Theo Đại tá Nông Văn Kiên, Trưởng Công an Thành phố, để làm tốt công tác phòng, chống ma túy, Công an Thành phố tham mưu cho cấp ủy, chính quyền đẩy mạnh tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia, phát hiện, tố giác người có hành vi vi phạm về ma túy nhằm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị vào công tác phòng ngừa, đấu tranh. Tạo sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức, hành động và nêu cao trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền, của gia đình, cộng đồng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy, tạo phong trào đoàn kết trong nhân dân; làm tốt công tác dự báo diễn biến tình hình tội phạm để chủ động phòng ngừa, đấu tranh đạt hiệu quả. Tham mưu cho cấp ủy Đảng đề nghị đưa nội dung nhiệm vụ công tác phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật về ma túy vào nghị quyết của Đảng. Phối hợp với các đơn vị chức năng tuyên truyền phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, hậu quả và tác hại của hành vi vi phạm pháp luật nhằm tạo sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức, hành động và nêu cao trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền, của gia đình, cộng đồng và xã hội.

Đơn vị phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, Đoàn Thanh niên Thành phố, các trường học tiếp tục tuyên truyền phòng, chống tệ nạn ma túy trong học sinh, sinh viên. Phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Phòng Y tế Thành phố tổ chức xét nghiệm người nghi có biểu hiện sử dụng trái phép chất ma túy, đồng thời quản lý và đưa người nghiện đi cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định. Phối hợp với các đơn vị công an ngoài tỉnh, các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, các huyện, các xã, phường trong việc trao đổi thông tin, tài liệu hỗ trợ, đấu tranh xác minh, truy bắt tội phạm đạt hiệu quả. Bên cạnh đó, chú trọng công tác thống kê, quản lý người nghiện trên địa bàn, xác thực đúng trình tự quy định, lập hồ sơ đề nghị và đưa đi cai nghiện bắt buộc 54 người.

Để công tác phòng, chống ma túy trong xã hội nói chung và Thành phố nói riêng đạt hiệu quả cần có sự chung tay của cả hệ thống chính trị, chính quyền các cấp, cộng đồng xã hội và đặc biệt là vai trò, trách nhiệm của gia đình trong việc quản lý, giáo dục các thành viên về tác hại của ma túy và thực hiện quy định của pháp luật về phòng, chống ma túy. Cùng với đó là sự vào cuộc của các cơ quan truyền thông với nhiều hình thức, nội dung thiết thực để đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền phòng, chống ma túy hiệu quả, từ đó nâng cao nhận thức của người dân và trách nhiệm của các cấp, ngành nhằm giảm thiểu tối đa tệ nạn ma túy và vận động đẩy lùi “cái chết trắng” trong từng gia đình, từng phường, xã, góp phần mang bình yên, hạnh phúc đến với mọi người, mọi nhà.

Nguồn tin: Vũ Tiệp - Báo Cao Bằng: