Hội thảo nghiên cứu, đề xuất một số giải pháp nâng cao ATVSLĐ trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi

Thứ hai - 09/05/2022 23:09
Ngày 6/5, tại Cao Bằng, Hội Nông dân Việt Nam tổ chức Hội thảo nghiên cứu, đề xuất một số giải pháp nâng cao an toàn vệ sinh lao động trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi cho hội viên nông dân. Đồng chí Lê Anh Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Xã hội Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì. Tham dự có lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh, một số sở, ngành; Công ty TNHH một thành viên Trường Linh, Công ty CP Vật tư nông nghiệp Cao Bằng.
Các đại biểu dự Hội thảo

Theo Hội Nông dân các tỉnh, thành phố về thực trạng an toàn trong lao động sản xuất ở Việt Nam, hằng năm, số nông dân bị tai nạn lao động trong sản xuất nông nghiệp nói chung và lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi nói riêng chiếm gần 2.000 người/năm. Nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn lao động do vận hành các loại máy nông nghiệp, vật sắc nhọn, điện giật, ngộ độc, ngã, say nắng; động vật tấn công…

Qua khảo sát sơ bộ cho thấy, 46,6% hộ gia đình không lắp đặt, che chắn các bộ phận chuyển động có nguy cơ gây tai nạn; 71,9% hộ gia đình không treo chỉ dẫn an toàn khi vận hành máy sản xuất nông nghiệp; 23,4% người nông dân không được trang bị bảo hộ lao động khi phun thuốc trừ sâu… Theo đó, tai nạn lao động trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi luôn là nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần, thu nhập của người dân.

Tại hội thảo, các đại biểu nghe báo cáo tham luận của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên minh Hợp tác xã tỉnh, Công ty TNHH một thành viên Trường Linh, Hội Nông dân tỉnh về các nội dung liên quan đến một số giải pháp nâng cao an toàn vệ sinh lao động trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi cho hội viên nông dân. Công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến, giáo dục, theo dõi thi hành Luật An toàn vệ sinh lao động; tình hình thị trường thuốc, hóa chất phục vụ sản xuất nông nghiệp ở địa phương. Công tác phối hợp điều tra, xử lý các vụ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi; công tác hỗ trợ thành lập, xây dựng điều lệ, quy chế hoạt động; tuyên truyền vệ sinh an toàn lao động, một số giải pháp đối với hợp tác xã nông nghiệp; hiệu quả sử dụng phân bón có chất lượng tại địa phương.

Trên cơ sở đó, các đại biểu đóng góp ý kiến đưa ra các giải pháp, kiến nghị với các cơ quan chức năng có thẩm quyền điều chỉnh, bổ sung các văn bản phù hợp để thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động nhằm giảm thiểu rủi ro cho mọi đối tượng tham gia lao động sản xuất, nhất là hội viên nông dân, góp phần “hướng tới nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông nghiệp văn minh”.

Nguồn tin: Bao Cao Bằng điện tử