Hội Nông dân huyện Nguyên Bình: Mô hình hiệu quả từ nguồn vốn vay Quỹ Hỗ trợ nông dân

Thứ tư - 22/07/2020 22:59
Những năm qua, Quỹ hỗ trợ nông dân là một trong những nguồn lực đáng kể hỗ trợ đầu tư phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp. Hàng trăm hộ nông dân được vay vốn để mở rộng sản xuất, chăn nuôi, tăng thu nhập, nâng cao đời sống góp phần thúc đẩy kinh tế hộ phát triển.
Đ/c Dương Hùng Dũng - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh kiểm tra mô hình nôi chim bồ câu pháp từ nguồn vốn vay Quỹ Hỗ trợ nông dân Trung ương
Hội Nông dân huyện Nguyên Bình đã tích cực tuyên truyền vận động, cán bộ, hội viên nông dân, các doanh nghiệp, hợp tác xã, các nhà hảo tâm đóng góp ủng hộ xây dựng quỹ nhằm hỗ trợ vốn cho nông dân. Tính đến 30/6/2020 tổng số tiền Quỹ vận động được là 3,25 tỷ đồng, số tiền này đã triển khai thực hiện 118 mô hình chăn nuôi, trồng trọt, các mô hình đều hoạt động có hiệu quả góp phần nâng cao đời sống kinh tế - xã hội cho hội viên nông dân. Ngoài ra, Hội Nông dân huyện còn nhận ủy thác từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân Trung ương, số tiền là  2,1 tỷ đồng, cho 45 hộ thực hiện 6 dự án; nhận ủy thác từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh Cao Bằng, số tiền là 1,8 tỷ đồng thực hiện 5 dự án thực hiện tại 13 xã, thị trấn
Thị trấn Nguyên Bình, huyện Nguyên Bình là một trong những đơn vị quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay từ Quỹ hỗ trợ nông dân. Đến nay, tổng số vốn Quỹ Hỗ trợ nguồn nguồn Trung ương, tỉnh và của huyện Hội Nông dân thị trấn quản lý là 2,3 tỷ đồng đã tạo điều kiện cho 67 hộ hội viên nông dân trên địa bàn vay vốn đầu tư sản xuất.
Gia đình bà Hà Thu Hảo - hội viên nông dân Tổ dân phố 2 thị trấn Nguyên Bình là một trong những gương điển hình. Năm 2019 Hội Nông dân thị trấn Nguyên Bình triển khai xây dựng Dự án "Nuôi Chim trĩ và Bồ câu", từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ Nông dân Trung ương. Với số vốn vay 50 triệu đồng bà đã mạnh dạn nâng cấp, mở rộng chuồng trại với diện tích 100 m2, đầu tư nuôi 50 con chim trĩ, 50 đôi bồ câu Pháp. Qua 9 tháng thực hiện, từ 50 đôi chim bồ câu bố mẹ, hiện gia đình đã có 130 đôi, trong đó đã bán 70 đôi ra thị trường, chim trĩ bán với giá 250.000, đồng/kg, số lượng không đủ cung cấp cho thị trường. Trung bình mỗi tháng thu nhập từ nuôi chim trĩ và bồ câu đạt 4 triệu đồng/tháng.
Nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp đã phần nào đáp ứng được nguyện vọng thiết thực của nông dân, tháo gỡ một phần nhu cầu về vốn cho hội viên, đặc biệt khuyến khích bà con đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh, tạo ra những sản phẩm chất lượng và có sức cạnh tranh cao. Qua đó, góp phần thay đổi nhận thức của người dân từ sản xuất nhỏ lẻ sang liên kết nhóm, đầu tư thâm canh tăng năng suất, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân.

Nguồn tin: Hội Nông dân huyện Nguyên Bình