Thạch An đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

Thứ tư - 06/01/2021 20:29
Hưởng ứng phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát động, thời gian qua, các cấp Hội và hội viên Hội Nông dân huyện Thạch An tích cực thi đua lao động sản xuất, hình thành những mô hình kinh tế đa dạng cho hiệu quả cao.
Hội viên Hội Nông dân xóm Kéo Quý, xã Đức Thông (Thạch An) trồng cam đem lại thu nhập cao.
Chủ tịch Hội Nông dân huyện Thạch An Nguyễn Thị Phương Thảo cho biết: Phong trào "Nông dân thi đua SXKD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" luôn được các cấp Hội xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Hội chủ động xây dựng các chương trình, kế hoạch, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tham gia chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp với từng vùng.
Để phong trào đi vào chiều sâu, hằng năm, Hội Nông dân huyện phối hợp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, các lớp dạy nghề cho nông dân, xây dựng các mô hình, cung ứng vật tư nông nghiệp cho hội viên nông dân. Tuyên truyền, phổ biến cơ chế, chính sách của Nhà nước về phát triển nông thôn, thực hiện hiệu quả các mô hình phù hợp để tăng năng suất và đạt hiệu quả. Từ năm 2017 - 2020, các cấp Hội phối hợp tổ chức 3 lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 120 hội viên nông dân; xây dựng 20 mô hình/428 hội viên nông dân tham gia; mở 4 lớp dạy nghề cho 184 hội viên; tập huấn 20 lớp/987 hội viên. Vận động đưa gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở đạt 100% kế hoạch.
Để hỗ trợ nguồn vốn cho nông dân sản xuất, Hội Nông dân các cấp tham mưu cho Ban vận động Quỹ Hỗ trợ nông dân cùng cấp triển khai vận động được gần 200 triệu đồng/năm. Đến nay nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân toàn huyện đang quản lý trên 3 tỷ đồng, trong đó, nguồn ủy thác của tỉnh 500 triệu đồng/2 dự án; nguồn của huyện, xã vận động trên 2,5 tỷ đồng. Từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân giúp các hội viên nông dân xây dựng và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế đạt hiệu quả, giải quyết việc làm cho nhiều hội viên và con em hội viên nông dân trên địa bàn. Từ năm 2017 đến nay, hỗ trợ trên 2.000 lượt hội viên vay vốn, thực hiện 20 dự án/428 hội viên nông dân tham gia.
Hội Nông dân huyện phối hợp với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện thực hiện ủy thác cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Tính đến nay, Hội Nông dân các cấp trong toàn huyện đang quản lý 43 tổ tiết kiệm và vay vốn với 1.273 hộ vay, tổng dư nợ trên 60 tỷ đồng, không có nợ quá hạn. Đồng thời, Hội còn phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh huyện thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn, đến nay, Hội Nông dân các cấp đang quản lý 23 tổ tiết kiệm và vay vốn, 199 thành viên vay với tổng dư nợ trên 7,8 tỷ đồng, không có nợ quá hạn.
Điển hình như hội viên Nguyễn Văn Tập, xóm Kéo Quý, xã Đức Thông (Thạch An) trồng cây ăn quả, cây lâm nghiệp kết hợp với chăn nuôi, trồng lúa với diện tích 1,4 ha; đào ao thả cá 1.500 m2 tăng thêm thu nhập; trồng 1.000 cây cam chín muộn đã cho thu hoạch, dần hình thành trang trại, thu nhập hằng năm trên 700 triệu đồng. Đồng thời, ông Tập tuyên truyền về mô hình và cách làm mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con trong cộng đồng. Hiện nay có 22 hộ hội viên nông dân tham gia trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như: cam, quýt, hồi, quế, thạch đen, mỡ, sa mộc...
Từ đẩy mạnh phát triển SXKD hiệu quả đã tạo điều kiện cho hội viên tham gia đóng góp xây dựng nông thôn mới. Từ năm 2019 đến nay, hội viên nông dân huyện ủng hộ Quỹ “Xây dựng nông thôn mới” trên 307 triệu đồng; hiến trên 24.000 m2 đất, đóng góp 7.292 ngày công lao động làm đường bê tông nông thôn, nhà văn hóa các xóm, xã; nạo vét trên 56.000 m mương thủy lợi với 3.463 ngày công lao động. Năm 2020, thực hiện phong trào "Nông dân thi đua SXKD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững", có 7 hội viên đạt danh hiệu cấp tỉnh, 37 hội viên đạt danh hiệu cấp huyện.

Nguồn tin: Vũ Tiệp - Báo Cao Bằng