Tổng kết 10 năm hoạt động Quỹ Hỗ trợ nông dân

Thứ năm - 10/12/2020 22:53
Ngày 10/12, Ban Vận động Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Đề án “Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ HTND giai đoạn 2011 - 2020” và tổng kết hoạt động Quỹ HTND năm 2020. Đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Vận động Quỹ HTND tỉnh chủ trì; tham dự có đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và lãnh đạo HND các huyện, Thành phố.
hoi nghi tong ket quy HTND

Thực hiện Đề án 966-ĐA/HNDTW của Ban Thường vụ Trung ương HND Việt Nam về “Đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ HTND giai đoạn 2011 - 2020”, HND các cấp trong tỉnh đã chủ động tham mưu ban hành các văn bản kịp thời triển khai thành lập Quỹ HTND; phối hợp với các sở, ngành thực hiện các dịch vụ hỗ trợ hội viên, nông dân phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Sau 10 năm thực hiện, hoạt động Quỹ HTND tỉnh đã đi vào nền nếp, cơ bản thực hiện tốt các nội dung của Đề án; thành lập Ban vận động Quỹ HTND, Ban điều hành, Ban kiểm soát, Quy chế quản lý tài chính đảm bảo quản lý, sử dụng nguồn quỹ đúng quy định. Đến nay, tổng nguồn vốn Quỹ HTND toàn tỉnh đang quản lý trên 56 tỷ đồng, trong đó, 8,2 tỷ đồng của Trung ương HND Việt Nam ủy thác; trên 9,6 tỷ đồng của tỉnh; 38 tỷ 364 triệu đồng của huyện. Từ nguồn quỹ có 5.466 dự án được vay vốn với 27.974 hộ vay (bao gồm vay mới và luân chuyển quay vòng vốn). Toàn tỉnh hiện đang thực hiện 467 mô hình, dự án với số tiền 47.587 triệu đồng, có 2.751 hộ dư nợ.

Thông qua việc triển khai các dự án vay vốn Quỹ HTND góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương, xây dựng nông thôn mới (nhất là tiêu chí nâng cao thu nhập của người dân), đảm bảo trật tự an toàn xã hội ở khu vực nông thôn, tiếp thêm nguồn lực, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho hội viên nông dân. Qua đó nâng cao vị thế, vai trò của HND các cấp, thu hút nhiều nông dân tham gia tổ chức Hội, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, thực hiện thắng lợi các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của Đảng, Nhà nước, nhất là phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn và xây dựng nông thôn mới.

Năm 2020, Quỹ HTND toàn tỉnh vận động được 4 tỷ 822 tỷ đồng (cấp tỉnh vận động 1,4 tỷ đồng; cấp huyện, Thành phố và cơ sở vận động 3,4 tỷ đồng). Thu hồi 12 tỷ 515 triệu đồng của 602 hộ đến hạn.

Năm 2021, Quỹ HTND tỉnh tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Quỹ HTND các cấp; phấn đấu 100% các dự án vay vốn Quỹ HTND được quản lý, phát huy hiệu quả, giúp hội viên nông dân phát triển sản xuất, vươn lên làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Tại hội nghị, các đại biểu trình bày tham luận về các nội dung: Giải pháp, kinh nghiệm trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả nguồn vốn Quỹ HTND ở địa phương, đơn vị; đa dạng các hình thức tuyên truyền, vận động xây dựng Quỹ HTND hiệu quả; giới thiệu các mô hình kinh tế hiệu quả từ nguồn vốn Quỹ HTND tại các địa phương để nhân rộng và phát triển…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Triệu Đình Lê đề nghị thời gian tới, các cấp HND luôn bám sát định hướng phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch vùng sản xuất của địa phương, nhất là các chương trình trọng điểm của tỉnh về phát triển nông nghiệp nhằm vận động, hỗ trợ hội viên nông dân tham gia các mô hình liên kết nhóm, hộ, liên kết sản xuất, phát triển sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực, xây dựng thương hiệu sản phẩm và phát triển sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị. Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ HTND, nâng cao chất lượng lựa chọn mô hình hiệu quả nhằm phát huy hiệu quả nguồn vốn giúp nông dân phát triển sản xuất. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, phong phú; tích cực phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong xây dựng nông thôn mới.

Lãnh đạo Ban Vận động Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh tặng Giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động Quỹ Hỗ trợ nông dân năm 2020.

Nhân dịp này, Ban Vận động Quỹ HTND tỉnh tặng Giấy khen 6 tập thể, Ban Chấp hành HND tỉnh tặng Bằng khen cho 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động Quỹ HTND năm 2020.

Tác giả: Xuân Lam