Trà Lĩnh tập trung sản xuất vụ xuân

Thứ hai - 27/02/2017 03:05
Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân huyện Trà Lĩnh đang tập trung đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ xuân theo đúng lịch thời vụ. Trong đó, cây ngô được xem là cây trồng chủ lực.
Nông dân xóm Bản Lòa, xã Quang Hán (Trà Lĩnh) gieo ngô ruộng vụ xuân.
Nông dân xóm Bản Lòa, xã Quang Hán (Trà Lĩnh) gieo ngô ruộng vụ xuân.
Vụ đông xuân 2017, huyện Trà Lĩnh phấn đấu gieo trồng 2.565 ha cây trồng các loại, trong đó, 2.215 ha ngô; 200 ha đỗ tương; 100 ha khoai tây; 50 ha thuốc lá. Để đảm bảo diện tích gieo trồng trong khung thời vụ, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện phối hợp với các công ty giống cây trồng, các đại lý cung ứng trên 6 tấn ngô giống, vật tư nông nghiệp phục vụ nhu cầu sản xuất của nông dân. Quyết liệt chỉ đạo các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động nhân dân ra đồng cày ải đất, nạo vét, tu sửa các tuyến mương thủy lợi đảm bảo nước tưới cho cây trồng. 

Bà Nông Thị Hướng, xóm Bản Lòa, xã Quang Hán, cho biết: Năm nay, tôi tiếp tục sử dụng các loại giống ngô mới NK66, NK4300... Tranh thủ thời tiết sau Tết thuận lợi, gia đình tôi đã tập trung cày ải 5.000 m2 đất ruộng trồng ngô. Ngay từ đầu vụ, tôi được cán bộ xã, huyện hướng dẫn kỹ thuật làm đất, ngâm mầm, xuống hạt. Đến nay, gia đình tôi đã gieo xong 100% diện tích ngô ruộng... Theo bà Đàm Thị Hiên, xóm Kéo Nạc, xã Cao Chương, vụ này gia đình trồng gần 3.000 m2 ngô ruộng. Nhờ chủ động được nguồn nước tưới nên ngay sau Tết đã chủ động làm đất, trồng ngô, tỷ lệ mọc đạt 100%.

Theo thống kê của Phòng NN&PTNT huyện, đến hết ngày 17/2/2017, toàn huyện đã gieo trồng được 1.738,8 ha cây trồng các loại, đạt 67,8% kế hoạch. Trong đó, 1.445 ha ngô, 102 ha khoai tây, 165 ha đỗ tương... Đặc biệt trong vụ xuân năm nay, Phòng NN&PTNT huyện đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng vùng sản xuất khoai tây với diện tích 102 ha tại các xã: Cao Chương, Quang Hán, Xuân Nội và thị trấn Hùng Quốc, trong đó, trên 20% diện tích khoai tây hàng hóa được ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Người dân tham gia trồng khoai tây hàng hóa được ứng trước giống, phân bón và tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc. 

Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Trà Lĩnh Mông Thị Hiệp, cho biết: Nhìn chung, tình hình vụ xuân thời tiết khá thuận lợi, 90% số xã đã gieo trồng được trên 60% diện tích cây trồng và đang tiếp tục gieo trồng diện tích còn lại, phấn đấu đến ngày 20/3/2017 hoàn thành kế hoạch sản xuất vụ xuân. Để đạt chỉ tiêu, bên cạnh việc người dân chuẩn bị tốt về giống, phân bón, làm đất, đảm bảo nguồn nước tưới, hiện nay huyện tiếp tục phối hợp với các địa phương tổ chức tập huấn kỹ thuật sản xuất cho nông dân, cung cấp kịp thời những thông tin, kỹ thuật cần thiết về cơ cấu giống, lịch thời vụ... Tăng cường giám sát hoạt động tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu sản phẩm; thanh tra, kiểm tra, quản lý chặt chẽ thị trường cung ứng giống lúa, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và các loại vật tư nông nghiệp khác trên địa bàn để tránh tình trạng bán hàng giả, hàng kém chất lượng gây thiệt hại trong sản xuất.

Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


 

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay972
  • Tháng hiện tại972
  • Tổng lượt truy cập1,367,011
 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Tổ 5, phường Ngọc Xuân, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3954291  -  Email: bantuyenhuancb@gmail.com
Ghi rõ nguồn hoinongdan.caobang.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Trang TTĐT Hội Nông Dân tỉnh Cao Bằng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây