Triển khai mô hình điểm “Trồng cây Na và trồng cây Quýt” năm 2023 tại huyện Quảng Hòa tỉnh Cao Bằng

Thứ sáu - 26/05/2023 02:59
Ngày 17/5/2023, tại Hội trường UBND xã Hạnh Phúc huyện Quảng Hòa. Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Hội Nông dân huyện Quảng Hòa, Đảng ủy, UBND xã Hạnh Phúc, huyện Quảng Hòa ký kết Kế hoạch phối hợp triển khai thực hiện mô hình điểm “Trồng cây Na và trồng cây Quýt”.
Đại diện HND tỉnh, HND huyện Quảng Hoà cùng với và lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Hạnh Phúc huyện Quảng Hòa bắt tay ký kết bản Kế hoạch phối hợp thực hiện mô hình điểm
Thực hiện Quyết định số 1177/QĐ-UBND, ngày 12/9/2022 của UBND tỉnh Cao Bằng về phân công cơ quan đơn vị phụ trách, giúp đỡ xã phấn đấu đạt chuẩn Nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025. Hội Nông dân tỉnh đã xây dựng kế hoạch và triể n khai phối hợp với Hội Nông dân huyện Quảng Hòa, Đảng ủy, UBND xã Hạnh Phúc, huyện Quảng Hòa về ký kết Kế hoạch phối hợp triển khai thực hiện mô hình điểm “Trồng cây Na và trồng cây Quýt” tại 2 xóm Thôm Đán và xóm Hồng Định xã Hạnh Phúc huyện Quảng Hòa với tổng nguồn vốn thực hiện là 400 triệu đồng (trong đó hội viên nông dân đối ứng là gần 80 triệu đồng)
Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Triệu Lưu Cương nhấn mạnh: Thực hiện Quyết định số 1177/QĐ-UBND ngày 12/9/2022 của UBND tỉnh Cao Bằng về phân công cơ quan đơn vị phụ trách, giúp đỡ xã phấn đấu đạt chuẩn Nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025. Hội Nông dân tỉnh đã tiến hành khảo sát, lựa chọn địa điểm thích hợp để thực hiện mô hình điểm trên với mục đích tạo điều kiện thuận lợi để triển khai có hiệu quả các nguồn lực, khai thác thế mạnh của xã trong phát triển nông, lâm nghiệp, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất; giải quyết hiệu quả về môi trường trong xây dựng nông thôn mới, phấn đấu đến năm 2025 đưa xã Hạnh Phúc về đích nông thôn mới theo lộ trình đề ra.
Mô hình điểm “Trồng cây Na và trồng cây Quýt” được triển khai trên tổng diện tích khoảng 20.000m2, (trong đó mô hình Na là 10.000m2, mô hình cây Quýt là 10.000m2) với 19 hộ tham gia. Nguồn vốn được cấp từ ngân sách của Nhà nước (400 triệu đồng) cùng với nguồn vốn đối ứng của các hộ dân. Các hộ hội viên tham gia sẽ được hỗ trợ về giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. HND tỉnh phối hợp với Phòng Nông nghiệp huyện tổ chức lớp tập huấn cho các hộ tham gia và các hộ hội viên khác có nhu cầu về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Quýt và chăm sóc cây Na. Các sản phẩm sau khi đến mùa thu hoạch sẽ được Hội Nông dân xã, huyện phối hợp với Bưu điện giới thiệu, kết nối đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn và được trưng bày và bán tại các đại lý bán hàng tại địa phương.
Đại diện lãnh đạo UBND xã phát biểu cảm ơn sự giúp đỡ của Thường trực Hội Nông dân tỉnh, HND huyện Quảng Hòa mong rằng sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ nhiều hơn nữa của Hội Nông dân các cấp trong việc xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Trong thời gian tới sẽ chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn thực hiện  chương trình, mục tiêu cụ thể gắn với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới trên đại bàn xã. Tăng cường công tác kiểm tra giám sát tình hình thực hiện các mô hình, dự án, chương trình phối hợp về nông thôn mới và giảm nghèo bền vững tiến tới mục tiêu xóa đói giảm nghèo có hiệu quả trên địa bàn.

Nguồn tin: Bế Chí Quang - Ban KT - XH