UBND tỉnh: Hội thảo khởi động Dự án Hỗ trợ kinh doanh cho nông hộ tỉnh Cao Bằng

Thứ hai - 27/02/2017 03:02
Sáng 24/2, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo khởi động Dự án Hỗ trợ kinh doanh cho nông hộ (gọi tắt là CSSP) tỉnh Cao Bằng. Dự hội thảo có đại diện một số bộ, ngành Trung ương; ông Nguyễn Thanh Tùng, chuyên gia cao cấp Văn phòng quốc gia IFAD tại Việt Nam; đại diện Dự án IFAD, UBND một số tỉnh. Về phía tỉnh Cao Bằng có đồng chí Đàm Văn Eng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thường trực HĐND, UBND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, Thành phố; UBND 35 xã thuộc vùng dự án và 120 doanh nghiệp, ngân hàng, hợp tác xã, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Cao Bằng.
Các đại biểu dự hội thảo
Các đại biểu dự hội thảo
Dự án CSSP tỉnh Cao Bằng do Chính phủ Việt Nam và Quỹ Phát triển nông nghiệp quốc tế (IFAD) tài trợ với tổng nguồn vốn 36,27 triệu USD, trong đó, vốn ODA của IFAD 21,25 triệu USD, vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam 15,02 triệu USD, với mục tiêu tổng thể nâng cao thu nhập và giảm mức độ dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu của hộ nghèo và cận nghèo tại các xã vùng Dự án một cách bền vững. Dự án được triển khai trong giai đoạn 2017 - 2022 tại 35 xã thuộc 4 huyện: Hà Quảng, Thông Nông, Nguyên Bình, Thạch An.
 

Dự án gồm 4 hợp phần: Lập kế hoạch có sự tham gia trên toàn tỉnh được thể chế hóa; một ngành nông nghiệp xanh hơn trong tương lai; các hoạt động nông nghiệp sinh lời và hộ nông thôn được kết nối đến nguồn vốn và thị trường; điều phối dự án. Tập trung hỗ trợ trực tiếp cho nhóm hộ nghèo, cận nghèo nông thôn, hộ nông dân, nhóm đồng sở thích, cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Ưu tiên hộ nghèo nông thôn có đất và sức lao động, bao gồm cả các hộ kinh doanh; người nghèo nông thôn có việc làm tay nghề thấp; người nghèo nông thôn thiếu đất sản xuất song có khả năng và mong muốn làm ăn; nông dân điển hình có những kỹ năng cần thiết để phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa. Ngoài ra, các đối tượng khác cũng được hưởng lợi từ dự án như: các doanh nghiệp tư nhân hoạt động trong chuỗi giá trị có cùng lợi ích trong phát triển các sản phẩm và dịch vụ bền vững phù hợp với người nghèo. Dự án còn thực hiện với 4 quỹ đầu tư nhằm tạo sinh kế cho cộng đồng, đó là: quỹ đầu tư xúc tiến kinh doanh nông nghiệp; đầu tư cấp xã; hoạt động cộng đồng tài trợ; quỹ chung sức giảm nghèo hội phụ nữ.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đàm Văn Eng đánh giá cao sự hỗ trợ, giúp đỡ của chính phủ một số nước và các tổ chức quốc tế, trong đó có Dự án IFAD đã dành cho tỉnh những dự án ODA, từ đó đóng góp lớn trong sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Yêu cầu chủ đầu tư, UBND các huyện thuộc vùng dự án và các cấp, ngành liên quan chủ động xây dựng năng lực chuẩn bị và quản lý thực hiện theo hướng chuyên nghiệp, bền vững; đảm bảo phối hợp đồng bộ và linh hoạt giữa các đơn vị liên quan trong quá trình triển khai thực hiện dự án; công khai, minh bạch về ngân sách và các hoạt động của dự án; thực hiện nghiêm túc các chính sách và hướng dẫn của IFAD trong quản lý dự án. Ban điều phối Dự án CSSP chủ động tham mưu giúp lãnh đạo tỉnh tổ chức triển khai thực hiện dự án để tạo ra các sản phẩm đầu ra; điều phối và hợp tác với các cơ quan đồng thực hiện và các nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật... Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ động tham mưu cho UBND tỉnh cân đối bố trí vốn đối ứng để thực hiện dự án; chủ trì phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường để triển khai tổ chức thực hiện các tiểu hợp phần; lập kế hoạch thích ứng với biến đổi khí hậu; phổ biến kế hoạch phát triển KT - XH có thông tin khí hậu và theo định hướng thị trường. Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh chủ trì triển khai tiểu hợp phần dịch vụ tài chính nông thôn. Hội Nông dân tỉnh thực hiện tốt nhiêm vụ chủ trì thực hiện hoạt động nông dân dạy nông dân. UBND các huyện thuộc vùng dự án chủ động điều phối các hoạt động dự án, chỉ đạo các phòng, ban chức năng của huyện thẩm định, thanh quyết toán các hoạt động, các khoản đầu tư của dự án theo quy định...

Cũng tại hội thảo, 9 đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã trong và ngoài tỉnh tham gia trưng bày các sản phẩm nông, lâm sản, món ngon đặc sản của tỉnh; giới thiệu du lịch, các sản phẩm lưu niệm du lịch và  một số sản phẩm mới liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp.Tại hội thảo, Ban tổ chức đã trao 5 ti vi cho 5 xã mới tiếp cận dự án: Minh Khai, Đức Long (Thạch An), Vân An (Hà Quảng), Thanh Long (Thông Nông), Tam Kim (Nguyên Bình).    

Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


 

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập9
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm8
  • Hôm nay714
  • Tháng hiện tại714
  • Tổng lượt truy cập1,556,127
 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Tổ 5, phường Ngọc Xuân, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3954291  -  Email: bantuyenhuancb@gmail.com
Ghi rõ nguồn hoinongdan.caobang.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Trang TTĐT Hội Nông Dân tỉnh Cao Bằng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây