BHXH tỉnh: Hướng dẫn các đơn vị sử dụng lao động chuyển đổi mã quyền lợi hưởng BHYT

Thứ sáu - 21/07/2017 22:46
Thực hiện Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 28/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016-2020. Ngày 18/7/2017, BHXH tỉnh Cao Bằng có Công văn số 984/BHXH-CST hướng dẫn các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh chuyển đổi mã quyền lợi hưởng BHYT.
Theo đó, người lao động là người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn tại các xã, phường chuyển từ khu vực I thành khu vực II, khu vực III thuộc phạm vi được chuyển đổi mã quyền lợi từ mã quyền lợi số 4 (được quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi quyền lợi được hưởng) sang mã quyền lợi số 2 (được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi quyền lợi được hưởng), bao gồm:

- Khu vực I thành khu vực II (vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn): 18 xã của 8 huyện, thành phố: Xã Đào Ngạn huyện Hà Quảng; Thị trấn Tĩnh Túc, xã Minh Tâm huyện Nguyên Bình; Thị trấn Nước Hai, xã Bế Triều, Bình Long, Đức Long, Hoàng Tung, Hồng Việt huyện Hòa An; Thị trấn Thanh Nhật huyện Hạ Lang; Xã Đình Minh, Lăng Hiếu, Thông Huề huyện Trùng Khánh; Thị Trấn Quảng Uyên, xã Phúc Sen huyện Quảng Uyên; Thị trấn Tà Lùng huyện Phục Hòa, Phường Duyệt Trung, xã Chu Trinh Thành phố Cao Bằng.

- Khu vực I thành khu vực III (vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn): 6 xã của 3 huyện: Xã Bạch Đằng, Hồng Nam huyện Hòa An; Xã Đoài Côn huyện Trùng Khánh; Xã Chí Thảo, Độc Lập, Quảng Hưng huyện Quảng Uyên.

Hồ sơ chuyển đổi mã quyền lợi trên thẻ BHYT, gồm có: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS); Có một trong các loại giấy tờ hợp pháp (có công chứng) xác nhận là người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn (Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hoặc giấy xác nhận của UBND cấp xã nơi có đối tượng cư trú); Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS); Thẻ BHYT mang mã quyền lợi 4 (thu hồi để tránh việc người lao động mang thẻ cũ đi khám bệnh, chữa bệnh dẫn đến không đồng bộ được với hệ thống thông tin giám định BHYT./.

Tác giả bài viết: Thu Trang - BHXH tỉnh