Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương làm việc tại huyện Nguyên Bình

Thứ hai - 14/08/2017 21:33
Ngày 14/8, Ban chỉ đạo thực hiện Đề án 61 Trung ương do đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban dân vận Trung ương, Trưởng ban chỉ đạo thực hiện Đề án 61 TW làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại huyện Nguyên Bình về việc thực hiện Kết luận số 61-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định số 673/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Cùng đi có đồng chí Đàm Văn Eng, phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Trung Thảo, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện Đề án 61 tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Hội nông dân tỉnh Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh.
Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương phát biểu tại buổi làm việc
Thực hiện Kết luận số 61-KL/TW ngày 3/12/2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về Đề án “Nâng cao vai trò trách nhiệm của Hội nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2010 – 2020”, huyện đã thành lập Ban chỉ đạo và ban hành Kế hoạch và các công văn chỉ đạo triển trai thực hiện. Trong 5 năm qua, huyện mở 20 lớp cho hơn 620 học viên tham gia học sửa chữa máy nông cụ, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi; 4 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị và nghiệp vụ cho 159 cán bộ Hội nông dân cấp cơ sở.  Từ năm 1999, đến nay, Quỹ hỗ trợ nông dân huyện Nguyên Bình đã vận động tạo nguồn vốn được trên 2,3 tỷ đồng. Kết quả cho vay Quỹ hỗ trợ nông dân, trong 6 năm, có 485 hộ gia đình được vay vốn từ nguồn Quỹ; ban  điều hành Quỹ thực hiện 121 dự án, gồm: chăn nuôi lợn, gà, bò; hỗ trợ sản xuất, mua cây, con giống cho 485 hộ gia đình vay. Quỹ hỗ trợ nông dân của Trung ương cho 2 dự án với tổng số tiền 1 tỷ; thực hiện 3 dự án từ nguồn Quỹ hỗ trợ Hội nông dân tỉnh với số tiền 850 triệu đồng. Các gia đình được vay quỹ đều sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, là nền móng đầu tiên trong việc vươn lên làm giàu chính đáng.

Huyện Nguyên Bình kiến nghị Ban chỉ đạo thực hiện đề án 61 Trung ương thực hiện tổng kết Đề án theo giai đoạn để đánh giá, rút kinh nghiệm và đưa ra các giải pháp thực hiện Đề án trong thời gian tiếp theo; tiếp tục hỗ trợ theo Đề án 61 Trung ương và các mô hình khác cho Hội Nông dân để phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Đề nghị ban chỉ đạo 61 tỉnh chỉ đạo các ngành liên quan khi thực hiện các chương trình, đề án, dự án của Chính phủ và của địa phương liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn, cần có những những nhiệm vụ cụ thể để phân bổ dự toán giao cho Hội Nông dân cùng cấp thực hiện

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban dân vận Trung ương đánh giá cao sự chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền, hội nông dân các cấp huyện Nguyên Bình trong việc hỗ trợ nông dân vay vốn, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển kinh tế gia đình, thay đổi bộ mặt nông thôn, góp phần thực hiện tốt Kết luận số 61-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Đồng chí đề nghị huyện Nguyên Bình tiếp tục thực hiện tốt các dự án, Đề án, lồng ghép với chương trình giảm nghèo của Trung ương như chương trình 135, ... hỗ trợ người nông dân thoát nghèo bền vững, phù hợp với điều kiện của địa phương; quan tâm hỗ trợ khoa học kỹ thuật, giống, vốn ban đầu cho người dân; quan tâm tới chất lượng sản phẩm, hướng nông dân tới sản xuất nông sản an toàn, mở rộng sản xuất, tạo thị trường hàng hóa, kết nối thị trường, nâng cao hiệu quả cây trồng, vật nuôi…

Nhân dịp này, đồng chí Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban dân vận Trung ương hỗ trợ 1 tỷ đồng cho huyện Nguyên Bình để hỗ trợ nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Trước đó, đoàn đã đến thăm mô hình trồng thanh long tại 2 hộ gia đình: ông Đinh Ngọc Duy và ông Đinh Văn Cừ, xóm Vũ Ngược, xã Minh Thanh, huyện Nguyên Bình, là hộ gia đình đã được vay vốn từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân với số tiền 10 triệu đồng từ năm 2010 để thực hiện mô hình trồng thanh long đã đem lại hiệu quả, thu nhập trên 200 triệu đồng/ năm./.

Nguồn tin: baocaobang.vn

Từ khóa: nukeviet, giáo dục, edu gate