Hiệu quả nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân

Thứ ba - 29/03/2022 23:46
Bằng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND), các cấp Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh tích cực triển khai xây dựng nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả, giúp hội viên (HV) phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.
Hội Nông dân xã Lũng Nặm (Hà Quảng) phát triển chăn nuôi bò vỗ béo

Từ nguồn vốn vay Quỹ HTND huyện Trùng Khánh, nhiều HV nông dân xã Đoài Dương tham gia Dự án chăn nuôi lợn mang lại thu nhập cao, trong đó có một số hộ đã thoát nghèo. Chị Nguyễn Thị Thu Hà, xóm Đồng Minh, xã Đoài Dương chia sẻ: Năm 2016, gia đình tôi vay trên 70 triệu đồng từ Quỹ HTND huyện đầu tư chăn nuôi lợn sinh sản, lợn thịt. Trung bình gia đình tôi nuôi 60 con lợn thịt/lứa, trừ chi phí đầu tư mỗi năm xuất chuồng trên 3 tấn lợn thịt,  thu nhập trên 100 triệu đồng. Hiện gia đình tôi đã trả hết nợ, có nguồn thu nhập ổn định.

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Trùng Khánh Hoàng Văn Tâm cho biết: Hiện nay, Hội Nông dân huyện đang quản lý nguồn Quỹ HTND các cấp trên 4,5 tỷ đồng. Bằng nguồn Quỹ của Trung ương, tỉnh và nguồn vốn huy động của huyện, Hội hỗ trợ triển khai 69 mô hình, dự án; giúp 195 HV vay vốn phát triển các mô hình nuôi trâu, bò vỗ béo, trồng cây ăn quả. Trong những năm qua, Hội  phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức 221 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt, công tác phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi cho 6.371 lượt người; hỗ trợ, hướng dẫn nông dân xây dựng 1 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ theo chuỗi giá trị tại xã Đức Hồng; 1 mô hình trồng dâu tây tại xã Đoài Dương. Qua theo dõi, đánh giá, đa số các HV tham gia mô hình đều sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, hiệu quả, tạo thu nhập ổn định, từng bước phát triển kinh tế gia đình.

Để phát huy hiệu quả nguồn vốn Quỹ HTND, Hội Nông dân các cấp đẩy mạnh tuyên truyền cho cán bộ, HV hiểu rõ mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng, phát triển Quỹ HTND. Ban Vận động Quỹ HTND tỉnh chỉ đạo Hội Nông dân các cấp tập trung triển khai đến các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm và giao chỉ tiêu cụ thể cho từng cấp Hội. Theo đó, Hội vận động mỗi cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang ủng hộ ít nhất một ngày lương; mỗi hộ nông dân ủng hộ từ 10 nghìn đồng trở lên; các nhà hảo tâm ủng hộ từ 100 nghìn đồng trở lên; các doanh nghiệp đóng trên địa bàn ủng hộ từ 1 triệu đồng trở lên...

Hiện, Quỹ HTND toàn tỉnh đang quản lý 61,8 tỷ đồng, trong đó, nhận ủy thác từ Quỹ HTND Trung ương 8,2 tỷ đồng, nguồn cấp tỉnh vận động 11,2 tỷ đồng, nguồn vận động cấp huyện, xã, phường, thị trấn 42,4 tỷ đồng. 100% Quỹ HTND huyện, Thành phố đạt từ trên 1 tỷ đồng trở lên. Trong đó, các đơn vị vận động xây dựng ủng hộ Quỹ HTND đạt và vượt chỉ tiêu như: Bảo Lạc, Nguyên Bình, Hạ Lang, Trùng Khánh và Thành phố... Để sử dụng nguồn Quỹ hiệu quả, Hội Nông dân các cấp phối hợp với chính quyền địa phương khảo sát nhu cầu vay vốn của các hộ gia đình; vận động HV tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt.

Nguồn vốn Quỹ HTND tập trung xây dựng các mô hình, dự án phát triển kinh tế hộ gia đình về chăn nuôi, trồng trọt, dịch vụ... Thông qua nguồn vốn Quỹ HTND giúp nhiều hộ nghèo thoát nghèo, vươn lên thành hộ khá và xuất hiện nhiều mô hình điển hình tiên tiến đem lại hiệu quả kinh tế cao, như: Dự án trồng và chế biến miến dong tại xã Thành Công (Nguyên Bình), Dự án nuôi trâu thương phẩm tại xã Quang Vinh (Trùng Khánh), Dự án chăn nuôi trâu sinh sản tại xã Đại Sơn (Quảng Hòa), Dự án chăn nuôi bò sinh sản tại xã Đa Thông (Hà Quảng), Dự án chăn nuôi lợn nái tại phường Đề Thám (Thành phố), Dự án trồng nho và cây dâu tây tại xã Đoài Dương (Trùng Khánh), Dự án trồng và chế biến tinh dầu hồi tại xã Cốc Pàng (Bảo Lạc), Dự án nuôi cá thương phẩm tại xã Vĩnh Quang (Bảo Lâm)... Thông qua việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn Quỹ HTND, góp phần lan tỏa phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, Phó trưởng Ban vận động Quỹ HTND tỉnh Dương Hùng Dũng khẳng định: Hội Nông dân các cấp trong tỉnh tích cực triển khai, xây dựng nhiều mô hình, dự án từ nguồn vốn vay Quỹ HTND; làm tốt khâu khảo sát địa bàn, hướng dẫn lựa chọn phương án sản xuất, kinh doanh, xây dựng dự án… Qua kiểm tra, đánh giá, cơ bản các dự án sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả, đầu tư đúng hướng, đúng đối tượng. Ngoài ra, các cấp Hội  phối hợp với các ngành chức năng hướng dẫn các hộ vay vốn áp dụng tiến bộ  kỹ thuật vào sản xuất, phát huy được tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương, tạo việc làm ổn định, nâng cao thu nhập và đời sống cho HV, nông dân.

Nguồn tin: Bao Cao Bằng