HND Bảo Lâm: Phối hợp tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm 2020

Thứ tư - 22/07/2020 06:14
Chiều ngày 09/7/2020, Hội Nông dân huyện Bảo Lâm phối hợp với Ủy ban MTTQ và các đoàn thể tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2020.
Đồng chí Trịnh Sỹ Tài Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo Hội nghị
Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nông Bế Chuyên - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Trịnh Sỹ Tài - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện. Các đồng chí đại diện Ủy ban MTTQ và các ngành đoàn thể các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
Trong 6 tháng đầu năm 2020, Hội Nông dân huyện Bảo Lâm đã tập trung tổ chức tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong nông nghiệp, nông dân, nông thôn, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, ... Kết quả, các cấp Hội trên toàn huyện đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến về chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các Chỉ thị, Nghị quyết của Hội, tuyên truyền về Đại hội Đảng bộ các cấp được 254 cuộc có 11.135 lượt hội viên, nông dân được nghe; Tuyên truyền về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách ứng phó với dịch Covid-19 tại các xóm, chòm xóm được 216 cuộc, 153/153 chi hội có trên 10.500 lượt hội viên, nông dân được nghe.
Ngoài ra, Hội Nông dân huyện chỉ đạo các cơ sở Hội thường xuyên làm tốt công tác củng cố tổ chức Hội, công tác kiểm tra giám sát; đẩy mạnh thực hiện phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường, tham gia thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh,...  Trong 6 tháng đầu năm kết nạp được 65 hội viên, hiện nay có 13 cơ sở Hội, 153 chi hội với 8.916 hội viên, giới thiệu được 12 hội viên nông dân ưu tú cho Đảng. Tổ chức kiểm tra được 152 cuộc, 25 Chi hội, 22 Tổ TK&VV và 124 hộ vay vốn. Trong 06 tháng đầu năm 2020 tổ chức giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân được 02 Dự án với số tiền 750 triệu đồng gồm 31 hộ vay. Các cấp Hội đã vận động hội viên nạo vét kênh mương được 16 km; tu sửa và mở mới  đường giao thông liên thôn, liên xóm được 25 km, làm nhà tiêu hợp vệ sinh được 14 cái, làm chuồng trại ra khỏi gầm sàn được 8 cái; hội viên, nông dân hiến đất 2.243m2, đóng góp được 1.292 công lao động, đóng góp trên 32 triệu đồng. Có 4.022 hộ hội viên nông dân sản xuất, kinh doanh nông sản đăng ký, cam kết đảm bảo đảm an toàn VSTP. Xây dựng được 06 mô hình Hội Nông dân tham gia bảo vệ môi trường nông thôn. Vận động 100% hội viên, nông dân tham gia BHYT; Tính đến ngày 30/6/2020 các cấp Hội đã phối hợp, thẩm định, cho vay được 3.730 triệu đồng, thu nợ 2.271 triệu đồng, thu lãi 711 triệu đồng, lãi tồn 880 triệu đồng, nợ quá hạn 850 triệu đồng. Hiện nay tổng dư nợ do Hội quản lý là 109.628 triệu đồng, 88 tổ TK&VV gồm 2.785 hộ vay.  Có 13 cơ sở xã, thị trấn đã ký Hợp đồng với Ngân hàng NNo&PTNT. Tổng dư nợ hiện nay là 7.128 triệu; với 210 hộ tham gia, 36 tổ.
Trong  thời gian tới Hội Nông dân huyện tiếp tục chỉ đạo Hội Nông dân các xã, thị trấn triển khai, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ra sức thi đua thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Tiếp tục kiện toàn củng cố, xây dựng tổ chức Hội, kiện toàn các Chi Hội yếu kém, đổi mới nội dung sinh hoạt theo hướng thiết thực, hiệu quả; Nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát, phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho nông dân. Thực hiện và hoàn thành các chỉ tiêu thi đua năm 2020./.

Tác giả bài viết: Dương Ngộ - Hội Nông dân huyện