Phát triển sản xuất nông nghiệp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của hội viên nông dân xã Lê Chung

Thứ tư - 17/11/2021 10:42
Hội Nông dân xã Lê Chung, huyện Hòa An có tổng số 309 hội viên, sinh hoạt tại 9 chi hội. Những năm gần đây, cùng với phong trào thi đua yêu nước, phong trào thi đua lao động phát triển sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững đã được Hội Nông dân xã quan tâm triển khai. Với những hoạt động thiết thực, ý nghĩa đã đưa phong trào đi vào cuộc sống giúp hội viên nông dân nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, chất lượng cuộc sống được nâng lên.
Hội viên nông dân xã Lê Chung vệ sinh đường làng tại xóm Khuổi Diển Nà Mười
Với việc đổi mới nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, ngay từ đầu năm thực hiện kế hoạch giao chi tiêu thi đua của huyện Hội. Hội Nông dân xã đã triển khai cho các hộ đăng ký đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp đã tạo sự lan tỏa đến đông đảo các hội viên nông dân hưởng ứng tham gia. Năm 2020, có 85 hộ đăng ký, kết quả có 03 hộ đạt danh hiêu sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện, cấp xã có 30 hộ.
Bên cạnh đó, Hội Nông dân xã Lê Chung còn tích cực vận động hội viên nông dân thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường. Với nhiều hoạt động, nội dung phong phú được đông đảo cán bộ, hội viên nông dân tích cực hưởng ứng. Thể hiện qua việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, tổ chức lễ hội, hương ước, quy ước xóm; tham gia bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuyên truyền lồng ghép về an toàn giao thông, phòng, chống các tệ nạn xã hội, thực hiện chính sách bảo hiểm y tế, chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Thường xuyên chỉ đạo, vận động các chi hội xóm duy tu, sửa chữa đường liên xóm đảm bảo giao thông đi lại thuận tiện cho bà con nhân dân.
Ngoài ra, Hội Nông dân xã đã phối hợp với ngành, đoàn thể hướng dẫn các chi hội, hội viên thi đua thực hiện xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa. Kết quả, trong năm 2020 có 296 hộ đăng ký, qua bình xét có 223 hộ đạt gia đình văn hóa, 6/9 làng đạt làng văn hóa. Năm 2021 có 266/310 hộ đạt gia đình văn hóa, 8/9 làng đạt làng văn hóa; gia đình văn hóa ba năm liền có 185 hộ; gia đình văn hóa tiêu biểu có 23 hộ. Phong trào thi đua đã tạo không khí phấn khởi, vui tươi, tích cực tham gia phát triển sản xuất.
Không chỉ dừng lại ở đó, với mục tiêu hướng tới là phát triển nông nghiệp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của hội viên nông dân, Hội Nông dân xã Lê Chung đã chủ động, tích cực đổi mới và nâng cao hiệu quả các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ, kinh doanh với nhiều cách làm hay, hiệu quả. Hội chú trọng tuyên truyền về nội dung kết luận số 61-KL/TW, ngày 03/12/2009 của Ban bí thư trung ương Đảng về Đề án “Nâng cáo vai trò, trách nhiệm của Hội nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2010-2020”; Quyết định số 673/QĐ- TTg, ngày 10/5/2011 của Thủ tướng chính phủ về việc “Hội nông dân Việt Nam thực hiện và phối hợp thực hiện một số chương trình, Đề án phát triển kinh tế - văn hóa, xã hội nông thôn giai đoạn 2011-2020”. Hội nông dân xã đã tham mưu cho Đảng ủy kiện toàn Ban vận động Quỹ hỗ trợ nông dân xã và xây dựng triển khai kế hoạch vận động Quỹ, giao chỉ tiêu cụ thể cho các chi Hội tổ chức thực hiện. Kết quả, đến nay Quỹ hỗ trợ nông dân nguồn huyện cho vay 03 dự án ở 03 chi hội xóm Pác Khuổi, Khuổi Diển-Nà Mười, Nà Tổng với số tiền là 150.000.000 đồng cho 10 hội viên vay để hỗ trợ sản xuất.
Như vậy, phát triển sản xuất nông nghiệp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của hội viên nông dân xã Lê Chung trong những năm qua là chủ trương hoàn toàn đúng đắn, đã phát huy được lợi thế của địa phương, tính tích cực, sáng tạo của các hội viên nông dân. Ông Lương Ngọc Dũng - Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: “Để tiếp tục phát huy vai trò của Hội Nông dân xã, thời gian tới, Hội sẽ  tập trung triển khai một số giải pháp như đẩy mạnh việc tuyên truyền vận động hội viên nông tích cực tham gia phong trào phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững. Đặc biệt quan tâm đến việc tổ chức tốt các hoạt động tư vấn, hỗ trợ cho nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh nhằm phát triển sản xuất nông nghiệp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của hội viên./

Tác giả bài viết: Đàm Thị Toán Trường Chính Trị Hoàng Đình Gong, tỉnh Cao Bằng