Hội Nông dân huyện Bảo Lâm tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2021; triển khai nhiệm vụ năm 2022

Thứ ba - 18/01/2022 04:09
Sáng ngày 13/01/2021, Hội Nông dân huyện tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2021. Triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2022. Dự hội nghị có đồng chí Thân Thị Thuận phó ban Dân vận Huyện ủy, các đồng chí đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện, Các đồng chí ủy viên Ban chấp hành, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện
Toàn cảnh hội nghị

Hội nghị đã được nghe báo cáo tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân  năm 2021. Trong năm qua mặc dù tình hình dịch Covid-19 rất phức tạp nhưng các cấp Hội nông dân huyện đã đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, bám sát sự chỉ đạo của Hội cấp trên và nhiệm vụ chính trị của địa phương để chỉ đạo, điều hành hiệu quả, sát với thực tế ở cơ sở, nổi bật là công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, triển khai công tác hội và phong trào nông dân, các chỉ tiêu thi đua năm 2021 đều đạt và vượt kế hoạch đề ra như Chỉ đạo kiện toàn 05 chức danh Chủ tịch Hội Nông dân, 02 chức danh Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã, thị trấn. Kết nạp được 188/165 hội viên mới đạt 114% chỉ tiêu giao. Giới thiệu 12 hội viên ưu tú đi học lớp cảm tình Đảng, 06 hội viên được kết nạp Đảng. Có 9 cơ sở Hội xếp loại vững mạnh, 04 cơ sở Hội  xếp loại khá, 110 Chi hội vững mạnh, 42 chi Hội khá. Phối hợp với Ủy ban MTTQ và các đoàn thể tổ chức kiểm tra giám sát việc chi trả chế độ ăn trưa của trẻ mầm non,... được 04 cuộc. Tổ chức kiểm tra, giám sát được 114 cuộc, 153 Chi hội, 73 Tổ TK&VV và 362 hộ vay vốn. Có có 850/774 hộ đăng ký danh hiệu SXKDG các cấp đạt 110% chỉ tiêu giao. Các cấp Hội đã quyên góp lương thực, thực phẩm, cây, con giống giúp đỡ hỗ trợ cho các hội viên nghèo trị giá trên 30 triệu đồng; phối hợp tặng quà được 38 xuất, tổ chức thăm ốm được 44 người với số tiền 12 triệu đồng. Vận động cán bộ, hội viên, nông dân giúp đỡ được 366 công lao động, 54 bộ quần áo, 12 chăn màn, 198 kg lương thực, thực phẩm và số tiền 14 triệu đồng  cho 03 hộ (Thạch Lâm, Nam Cao) bị cháy nhà. Tham gia hỗ trợ, giúp đỡ 12 hộ  gia đình bị tốc mái, sạt lở đất được 125 công; làm mới được 01 nhà cho người neo đơn với 31 công lao động. Vận động hội viên nạo vét kênh mương được 42 km; tu sửa và mở mới  đường giao thông liên thôn, liên xóm được 75 km, làm nhà tiêu hợp vệ sinh được 16 cái, làm chuồng trại gia súc được 13 cái; nông dân hiến đất 2.243m2, đóng góp được 1.890 công lao động, đóng góp trên 42 triệu đồng. Tổ chức giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân được 06 Dự án;  Phối hợp với Ngân hàng Chính sách- Xã hội tạo điều kiện cho nông dân vay vốn: Hiện nay tổng dư nợ do Hội quản lý là 122.836 triệu đồng, 86 tổ TK&VV gồm 2.771 hộ vay. Các cấp Hội tổ chức tặng quà cho tân  binh, các gia đình chính sách, gia đình thương bình liệt sỹ trị giá 23.200.000đ.
Đồng chí Hoàng Nông Chức, Chủ tịch HND huyện trao kỷ niệm chương Vì giai cấp nông dân cho các đại biểu

Hội Nông dân huyện Bảo Lâm được Hội Nông dân tỉnh tặng bằng khen đơn vị “ Điển hình tiên tiến” trong công tác Hội năm 2021.
Các ý kiến thảo luận tại hội nghị đồng tình, ghi nhận, đánh giá cao những kết quả HND huyện đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời chỉ ra một số vấn đề cần chú ý và tập trung, để làm tốt hơn trong năm 2022: Tiếp tục bám sát việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị và tình hình thực tế của địa phương, của tỉnh để có phương hướng hành động cụ thể. Đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua yêu nước. Quan tâm công tác đào tạo nghề, hỗ trợ nông dân về vốn, khoa học - kỹ thuật, cây, con giống. Nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng các nguồn vốn vay, xây dựng các mô hình kinh tế gắn với sản xuất an toàn và bảo vệ môi trường, tạo nền sản xuất nông nghiệp bền vững. Tập trung cao độ, tuân thủ các biện pháp phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Tác giả bài viết: Phan Bình, Hội nông dân huyện Bảo Lâm