Hội Nông dân tỉnh tổ chức Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi vịt cỏ thương phẩm tại huyện Trùng Khánh

Thứ ba - 02/08/2022 23:29
Để mô hình điểm “Phát triển chăn nuôi vịt cỏ thương phẩm theo hướng an toàn sinh học theo chuỗi giá trị năm 2022 đạt hiệu quả tốt nhất. Hội Nông dân tỉnh Cao Bằng phối hợp với Hội Nông dân huyện Trùng Khánh, Ủy ban nhân dân xã Ngọc Khê tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ thuật chăn nuôi vịt cỏ thương phẩm thuộc” tại xã Ngọc Khê, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.
Toàn cảnh Hội nghị tập huấn
Tham gia Hội nghị có Lãnh đạo Ban Kinh tế - Xã hội, Hội Nông dân tỉnh, lãnh đạo Hội Nông dân huyện Trùng Khánh, lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã, Hội Nông dân xã Ngọc Khê cùng 60 đại biểu là các hộ tham gia mô hình và các hộ hội viên nông dân chăn nuôi sản xuất vịt cỏ Trùng Khánh tại xã Ngọc Khê, huyện Trùng Khánh.
Trong buổi tập huấn các đại biểu đã được giảng viên hướng dẫn: Chuẩn bị chuồng trại dụng cụ, cách chọn con giống, cách úm vịt, một số vấn đề lưu ý khi chăn nuôi vịt thịt, công tác phòng bệnh và chế độ dinh dưỡng cho vịt. Mô hình triển khai nhằm phát huy lợi thế của địa phương trong chăn nuôi sản xuất vịt cỏ Trùng Khánh, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, giúp hội viên nông dân nâng cao khả năng tiếp nhận và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất tạo sản phẩm có năng suất, chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Từng bước áp dụng sản xuất theo chuỗi giá trị, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, qua đó góp phần nâng cao năng lực hoạt động, kiến thức kỹ năng tổ chức thực hiện phong trào công tác Hội cho đội ngũ cán bộ Hội nông dân các cấp.
Mô hình điểm “Phát triển chăn nuôi vịt cỏ thương phẩm theo hướng an toàn sinh học theo chuỗi giá trị năm 2022” tại xã Ngọc Khê, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng được thực hiện với 2.000 con vịt, gồm 10 hộ tham gia. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ con giống và thức ăn chăn nuôi (2.000 con giống vịt cỏ Trùng Khánh và 3.000kg thức ăn hỗn hợp cao cấp dành cho vịt, ngan siêu thịt từ 01 đến 21 ngày tuổi). Các hộ tham gia nghiêm túc triển khai theo đúng quy trình kỹ thuật đã được tập huấn, phát huy kinh nghiệm trong sản xuất chăn nuôi vịt cỏ Trùng Khánh, thực hiện tốt dự án điểm tiến tới mở rộng quy mô chăn nuôi vịt cỏ thương phẩm, hình thành chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.
Hội Nông dân tỉnh bàn giao thức ăn chăn nuôi cho các hộ tham gia mô hình

Mô hình điểm “phát triển chăn nuôi vịt cỏ thương phẩm theo hướng an toàn sinh học theo chuỗi giá trị năm 2022” tại xã Ngọc Khê, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng  được triển khai góp phần thu nhập cho các hộ nông dân tham gia, thúc đẩy phát triển kinh tế Tổ hợp tác, là mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất và giá trị sản phẩm, tạo niềm tin cho các hội viên nông dân, nâng cao năng lực hoạt động, kiến thức, kỹ năng tổ chức thực hiện phong trào công tác Hội cho đội ngũ cán bộ Hội nông dân các cấp.
Kiểm tra con giống trước khi bàn giao cho hội viên nông dân

Tại Hội nghị tập huấn, Hội Nông dân tỉnh tuyên truyền về khởi nghiệp sáng tạo cho cán bộ, hội viên, nông dân tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án 03-ĐA/HNDTW, ngày 12/7/2020 của Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về việc “ Nâng cao vai trò của Hội Nông dân Việt Nam trong việc hỗ trợ nông dân khởi nghiệp sáng tạo” giai đoạn 2020 -2025 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, với mục tiêu khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của từng địa phương, nâng cao nhận thức, ý tưởng mới về khởi nghiệp sáng tạo cho hội viên nông dân tiêu biểu để thu hút các nguồn lực đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Tác giả bài viết: Ban Kinh tế - Xã hội, Hội Nông dân tỉnh