Hỏi: Các đối tượng được vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân? Quyền và nghĩa vụ của người vay vốn?

Thứ tư - 13/11/2019 02:54
Đáp:

1. Các đối tượng được vay vốn Quỹ HTND:

- Hộ gia đình hội viên nông dân tự nguyện tham gia dự án nhóm hộ vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh theo sự chỉ đạo, hướng dẫn của Hội Nông dân các cấp;

- Tổ hợp tác của hội viên nông dân, Hợp tác xã nông nghiệp có ký Hợp đồng hoặc Thỏa thuận hợp tác với Hội Nông dân về việc hỗ trợ nông dân, nhất là hộ nghèo, hộ cận nghèo trong vùng tổ chức sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập;

- Các đối tượng khác khi có quyết định của Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.

Các đối tượng trên đây gọi chung là Người vay.

2. Quyền và nghĩa vụ của Người vay:

2.1. Quyền của người vay vốn:

- Được trả nợ trước hạn cho Quỹ Hỗ trợ nông dân trực tiếp cho vay (bên cho vay) một hoặc nhiều lần và có thể trả nợ bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.
- Từ chối mọi yêu cầu của bên cho vay trái với thỏa thuận trong hợp đồng vay vốn đã ký.

- Ngoài mức phí cho vay đã ghi tại Hợp đồng vay vốn, Người vay không phải trả cho bên cho vay bất cứ khoản phí nào trong khi nhận tiền vay và trả nợ.

- Được Quỹ Hỗ trợ nông dân, Hội Nông dân cấp cơ sở tập huấn kỹ thuật, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh.

2.2. Nghĩa vụ của người vay:

- Thực hiện đúng những nội dung đã thỏa thuận trong hợp đồng vay vốn đã ký với bên cho vay.

- Sử dụng tiền vay đúng mục đích được duyệt, hoàn trả đầy đủ nợ vay (cả gốc và phí) theo đúng thời hạn ghi trong Hợp đồng vay vốn.

- Không được sử dụng tài sản hình thành từ tiền vay để đảm bảo cho một nghĩa vụ dân sự khác, hoặc chuyển nhượng tài sản này khi chưa trả hết nợ vay.

- Chịu sự kiểm tra, giám sát của bên cho vay và Hội Nông dân cấp cơ sở trong việc vay vốn, sử dụng vốn vay trong thời hạn hiệu lực của Hợp đồng vay vốn.