Vai trò của Hội Nông dân xã Cải Viên, huyện Hà Quảng trong phát triển kinh tế

Thứ tư - 30/11/2022 10:30
Hội Nông dân xã Cải Viên, huyện Hà Quảng hiện có 445 hội viên, sinh hoạt ở 09 chi hội. Thời gian qua, bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, Hội Nông dân xã đã phát huy tốt vai trò của mình trong phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của hội viên nông dân không ngừng được cải thiện, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc.
Mô hình hợp tác xã rượu Cải Vân xã Cải Viên
Hội Nông dân xã đã tích cực nắm bắt tình hình tư tưởng của hội viên, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, lao động sản xuất, tích cực phát triển các mô hình kinh tế và tham gia xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
Từ đầu năm đến nay, Hội đã phát động phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, hỗ trợ tạo điều kiện cho nông dân vay vốn lãi xuất ưu đãi, góp phần thúc đẩy kinh tế nông nghiệp nông thôn phát triển. Cụ thể, trong năm 2022 có 141 hộ hội viên nông dân thực hiện đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Kết quả bình xét năm 2022 có 24/47 hộ đạt cấp cơ sở, chiếm 51%; cấp huyện đạt 2/3 hộ, chiếm 66,6%. Phong trào đã tạo sự lan tỏa, kích lệ, phát huy tinh thần tích cực, hăng say lao động sản xuất của các hội viên nông dân.
Bên cạnh đó, phong trào xây dựng gia đình văn hoá đã trở thành phong trào thi đua sâu rộng trong đời sống nông dân. Nông dân tích cực tham gia xây dựng cuộc sống mới ở khu dân cư; thực hiện nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang, lễ hội, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc; xoá bỏ những hủ tục lạc hậu. Xây dựng nếp sống văn hoá mới góp phần xây dựng nông thôn mới, xây dựng tình làng nghĩa xóm... Trong 9 tháng đầu năm 2022, có 9 xóm đăng ký làng văn hóa, phấn đấu đạt 9 làng văn hóa; có 497 hộ gia đình đăng ký xây dựng gia đình văn hóa. Qua đó, tạo được sự đoàn kết trong cộng đồng dân cư, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn xã.
Hội Nông dân xã đã tiến hành tổ chức tuyên truyền, vận động con em nông dân đến trường học, chống thất học, bỏ học, nhờ vậy, chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên. Phối hợp tuyên truyền vận động hội viên nông dân thực hiện tốt chương trình y tế quốc gia và dân số kế hoạch hóa gia đình; vận động hội viên nông dân tích cực tham gia tu sửa, làm đường giao thông nông thôn đi vào nhóm hộ và các nương rẫy. Phối hợp với các ban ngành đoàn thể tổ chức thăm hỏi tặng quà các gia đình thương binh liệt sỹ, người có công nhân ngày thương binh liệt sỹ 27/7/2022 với 5 xuất qùa trị giá 1.500.000 đồng.
Ngoài ra, Hội chú trọng công tác tổ chức các hoạt động dịch vụ, dạy nghề, tư vấn, hỗ trợ nông dân. Theo đó, trong 9 tháng đầu năm 2022, Hội đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội triển khai chính sách vay vốn đến các hội viên. Kết quả, có 25 hộ được vay với số tiền là 980.000.000 đồng. Đến nay tổng dư nợ là 6.173.000.000 đồng. Hơn nữa, dưới sự giúp đỡ Hội Nông dân huyện, Hội Nông dân xã đã tổ chức vay tiền quỹ hỗ trợ nông dân huyện 01 dự án chăn nuôi trâu bò sinh sản giúp cho 10 hội viên với số tiền là 200.000.000 đồng.
Mô hình lò sấy ngô của gia đình anh Trương Văn Hùng xóm Lũng Rẩu, xã Cải Viên
Mô hình lò sấy ngô của gia đình anh Trương Văn Hùng, xóm Lũng Rẩu, xã Cải Viên

Hiệu quả sử dụng nguồn vốn vay Ngân hàng chính sách xã hội cũng như tiền quỹ hỗ trợ nông dân huyện cho vay đều được các hội viên sự dụng đúng mục đích và có hiệu quả. Các mô hình phát triển kinh tế đang dần được hình thành và phát triển, mở rộng quy mô và chất lượng các mô hình. Hiện nay, xã đang tập trung phát triển mô hình chăn nuôi bò cái sinh sản; mô hình trồng gừng; mô hình nồi đúc thủ công; mô hình lò sấy nông sản ( toàn xã có 117 lò); đặc biệt, mô hình hợp tác xã rượu ngô Cải Vân đạt sản phẩm OCCOP... từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của hội viên nông dân. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người tại xã đạt 16.000 đồng trên người mỗi năm.
Cùng với những kết quả đã đạt được, hoạt động công tác Hội cũng gặp một số khó khăn. Công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, triển khai các văn bản chỉ đạo của cấp trên đôi lúc chưa kịp thời; thực hiện một số chỉ tiêu thi đua còn đạt thấp; trình độ năng lực hội viên nông dân còn thấp.
Thời gian tới, Hội Nông dân xã tiếp tục đẩy mạnh giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, hội viên nông dân; thu hút kết nạp hội viên mới; triển khai hoạt động dịch vụ, dạy nghề, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh; vận động hội viên thực hiện tốt phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, giúp nhau xóa đói giảm nghèo và giảm nghèo bền vững, đóng góp ngày công lao động, vật liệu, hiến đất xây dựng nông thôn mới.. là những giải pháp hữu hiệu được Hội Nông dân xã đề ra để tập hợp thu hút nông dân vào tổ chức Hội./.

Tác giả bài viết: Đàm Thị Toán Trường Chính trị Hoàng Đình Giong, tỉnh Cao Bằng