Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

19:53 EST Thứ năm, 22/02/2018
TIẾN TỚI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC HỘI NÔNG DÂN VIỆT NAM LẦN THỨ VII, NHIỆM KỲ 2018 - 2023

Danh mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 35

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 33


Hôm nayHôm nay : 1186

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 45707

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1634858

Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động Hội

Chương trình cung ứng phân bón chậm trả - đồng hành cùng nhà nông

Thứ ba - 11/07/2017 21:35
Những năm qua, Hội Nông dân (HND) tỉnh phối hợp với Công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp cung ứng phân bón theo hình thức chậm trả cho nông dân, tạo điều kiện cho nông dân được tiếp cận và sử dụng vật tư nông nghiệp bảo đảm chất lượng, tăng năng suất cây trồng.
Hội nghị đầu bờ mô hình sử dụng phân bón Hudavil Tiến Hiếu trên cây thạch đen tại xã Đức Thông (Thạch An).

Hội nghị đầu bờ mô hình sử dụng phân bón Hudavil Tiến Hiếu trên cây thạch đen tại xã Đức Thông (Thạch An).

Với vai trò là “cầu nối” trong sản xuất nông nghiệp, các cấp HND trong tỉnh đã triển khai chương trình cung ứng phân bón chậm trả cho hội viên, tạo điều kiện cho hội viên, nông dân được mua phân bón chậm trả thuận lợi. HND tỉnh hợp đồng với Công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp đưa các sản phẩm đảm bảo chất lượng cung ứng cho nông dân. Trung bình mỗi năm HND tín chấp cho nông dân mua hơn 1.000 tấn phân bón các loại theo phương thức chậm trả. HND các huyện, Thành phố thông báo bảng giá từng loại phân bón đến các xã, thị trấn. HND các xã, thị trấn có trách nhiệm thông báo đến từng chi hội, tổ hội và nông dân. HND cơ sở có trách nhiệm giao hàng cho hội viên và thu hồi nợ khi đến hạn theo quy định. Vụ đông xuân năm 2016 - 2017, HND tỉnh đã cung ứng hơn 469.000 tấn phân bón theo hình thức chậm trả cho nông dân. Nông dân được vay phân bón từ 4 - 6 tháng (hỗ trợ cước vận chuyển đến trung tâm xã và các xóm thuận tiện giao thông); hoàn trả tiền sau khi thu hoạch, được công khai giá bán từng loại phân bón bà con tham khảo, lựa chọn, đăng ký mua. 
Các cấp HND phối hợp với công ty cung cấp phân bón hướng dẫn nông dân sử dụng phân bón, xây dựng mô hình trình diễn, chuyển giao kỹ thuật về sử dụng phân bón đúng cách và hiệu quả; cách  phân biệt phân bón thật, giả; cách chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên một số loại cây trồng cho hội viên. Từ đầu năm đến nay, HND tỉnh triển khai mô hình trình diễn phân bón Hudavil Tiến Hiếu trên cây thạch đen tại xã Đức Thông (Thạch An), mô hình phân bón Hudavil Tiến Hiếu trên cây sắn tại các xã: Đức Hồng (Trùng Khánh), Chu Trinh (Hòa An) và mô hình phân bón Hudavil Tiến Hiếu trên cây ngô 2 xã Quốc Toản (Trà Lĩnh), Đoài Khôn (Quảng Uyên).  
Vụ đông xuân năm nay, HND xã Xuân Nội (Trà Lĩnh) ký kết mua hơn 30 tấn phân bón chậm trả cho nông dân. Anh Trần Văn Hiệp, Chủ tịch HND xã chia sẻ: Trước đây, khi vào vụ sản xuất, nông dân rất lo về phân bón, phần lớn người dân phải mua lẻ phân bón ngoài thị trường với giá cao, thậm chí không đảm bảo chất lượng. Thực hiện chương trình cung ứng phân bón trả chậm, ngay từ đầu vụ, HND xã vận động các hộ nông dân đăng ký số lượng, chủng loại phân bón để xã ký hợp đồng với đơn vị cung ứng. Chất lượng phân bón được đảm bảo, nông dân yên tâm sản xuất, không còn lo về vốn, phân bón giả, kém chất lượng trôi nổi trên thị trường và còn được hỗ trợ các mô hình trình diễn điểm trên cây lúa, ngô, rau màu khác. Nhờ chương trình phân bón trả chậm, cán bộ và hội viên nông dân ngày càng gắn bó với tổ chức Hội. 
Khi chuẩn bị vụ sản xuất, gia đình chị Bàn Thị Đào, xóm Mỏ Sắt, xã Dân Chủ (Hòa An) không còn phải lo vay mượn tiền mua phân bón đầu tư cho sản xuất. Chị tâm sự: Gia đình tôi có 2.000 m2 ruộng, gần 3.000 m2 thuốc lá và 300 m2 ngô. Trước đây, đến vụ sản xuất, tôi lại phải lo tính một khoản tiền để mua phân bón, đôi khi phải đến đại lý mua nợ. Mấy năm gần đây, nhờ chương trình cung ứng phân bón trả chậm của HND, gia đình không phải vay tiền mua phân bón như trước và còn được hướng dẫn bón phân cho các loại cây trồng phù hợp. Tôi mong chương trình được duy trì lâu dài để bà con bớt khó khăn, yên tâm sản xuất.
Đồng chí Hoàng Văn Tâm, Chủ tịch HND huyện Trùng Khánh cho hay: Vụ đông xuân năm nay, HND huyện hỗ trợ hơn 1.000 tấn phân bón NPK, đạm Hà Bắc cho hội viên nông dân. Sau khi có cam kết bảo lãnh của UBND các xã, thị trấn, HND huyện đứng ra tín chấp mua phân bón trả chậm cho nông dân có nhu cầu đăng ký mua. Thời gian trả chậm 4 - 6  tháng, người dân không phải trả tiền trước, giá phân bón thấp hơn so với thị trường khoảng  3.000 - 4.000 đồng/kg. Theo ký kết, công ty chở phân bón về tận xã, bán cho nông dân theo giá niêm yết của nhà máy tại thời điểm cung ứng. Sau khi thu hoạch, HND xã chịu trách nhiệm thu đủ tiền phân bón và hoàn trả công ty. Ngoài ra, các công ty còn hướng dẫn kỹ thuật sử dụng phân bón, chăm sóc cây trồng cho nông dân để họ áp dụng vào sản xuất một cách hiệu quả, góp phần nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng.  
 Chương trình liên kết cung ứng phân bón chậm trả của HND tỉnh có ý nghĩa thiết thực giúp nông dân khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh ở địa phương, hỗ trợ nhiều gia đình kinh tế khó khăn, thiếu vốn, nhất là ở vùng sâu, vùng xa trong tỉnh có vật tư và nâng cao kiến thức khoa học kỹ thuật để ứng dụng vào sản xuất. Qua đó, từng bước thay đổi nhận thức và tập quán của nông dân chuyển từ sử dụng phân đơn sang sử dụng phân đa thành phần chuyên dùng cho từng loại cây, giúp cải tạo đất, làm cho cây sinh trưởng tốt, năng suất cao hơn, tích cực chuyển dịch cơ cấu vụ mùa. Chương trình liên kết đã đáp ứng được nguyện vọng, lợi ích chính đáng của hội viên. Đội ngũ cán bộ Hội năng động và có kinh nghiệm trong hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân, trình độ điều hành của cán bộ Hội từng bước được nâng lên, góp phần đẩy mạnh phong trào phát triển kinh tế - xã hội ở nông thôn. 

Nguồn tin: Theo baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 Liên kết

 

Ý kiến bạn đọc

Những thông tin nào trên Website làm bạn quan tâm

Thông tin kinh tế

Thông tin chính trị - sự kiện

Thông tin văn hoá

Phong trào nông dân

Nhà nông cần biết

Tất cả các ý kiến trên