Hội Nông dân xã Hưng Đạo đẩy mạnh phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”

Thứ hai - 17/01/2022 23:01
mô hình làm bún khô ngũ sắc tại xã Hưng Đạo
Hưng Đạo là một xã nằm ở cửa ngõ của thành phố Cao Bằng; có tổng diện tích tự nhiên 1.053,97 ha; xã có 09 xóm, phố, có 1.338 hộ với 5.827 nhân khẩu. Hội Nông dân xã có 9 chi hội với tổng số 807 hội viên. Những năm qua, phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới được Hội Nông dân xã Hưng Đạo chú trọng triển khai sâu rộng; qua đó đã phát huy tính năng động, sáng tạo trong lao động, sản xuất của hội viên nông dân, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả kinh tế cao.

Xác định đây là phong trào thi đua lớn, trọng tâm, Hội Nông dân xã thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền đến 100% chi hội, khuyến khích, động viên hội viên, nông dân đổi mới tư duy, mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ, cách làm; khai thác tiềm năng, thế mạnh về vốn, lao động, đất đai đầu tư cho sản xuất kinh doanh vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Trong năm 2021, có 9/9 chi hội với 550/802 hội viên đăng ký đạt sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, đạt kết quả cấp trung ương 01 hộ, cấp tỉnh 05 hộ, cấp thành phố 8 hộ, cấp cơ sở 536 hộ. Thông qua thực hiện phong trào, xuất hiện nhiều gương nông dân với mô hình phát triển kinh tế mang lại hiệu quả kinh tế cao như trồng hoa đào, sản xuất bún khô ngũ sắc, trồng nấm, trồng hoa hồng, cây ăn quả, điển hình như mô hình hộ gia đình ông Ma Ngọc Vỹ, ông Hoàng Văn Chinh, Hoàng Ngọc Khởi (chi hội xóm Nam Phong 2)... Tạo điều kiện cho hội viên nông dân có nguồn vốn hỗ trợ sản xuất góp phần phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm tăng thu nhập cho nông dân, Hội Nông dân xã thực hiện chương trình phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội, năm 2021 giải ngân cho 26 hộ vay với số tiền 530 triệu.
Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid -19 gây ảnh hưởng khó khăn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của hội viên nông dân, Hội Nông dân xã tích cực vận động nhân dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, mạnh dạn đưa các cây con giống mới vào sản xuất; đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân về vốn, vật tư, cây con giống... Qua hiệu quả của phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, thúc đẩy kinh tế địa phương ngày càng phát triển./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Oanh, Trường chính trị Hoàng Đình Giong tỉnh Cao Bằng