Hội Nông dân xã Thể Dục, huyện Nguyên Bình đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng

Thứ tư - 30/11/2022 10:57
Với vai trò là cầu nối giữa quần chúng nông dân với Đảng, tổ chức hội nông dân và mỗi cán bộ, hội viên, nông dân là đội ngũ chủ lực của cách mạng, là trụ cột của chính quyền ở nông thôn, giữ vai trò nòng cốt trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.
Mô hình trồng cam xã Thể Dục huyện Nguyên Bình
Xã Thể Dục (huyện Nguyên Bình) là xã vùng III nằm gần trung tâm huyện về phía tây xã gồm có 5 xóm hành chính với 335 hộ dân với 1.518 nhân khẩu hôị viên  sau sáp nhập được thành lập 05 chi hội  với 5 dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao, Kinh cùng sinh sống, dân cư phân tán xã có 96 hộ nghèo, có tổng số 325 hội viên, tham gia hội.
Xác định công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng là nhiệm vụ quan trọng góp phần nâng cao chất lượng xây dựng tổ chức Hội và các phong trào thi đua, hàng năm Hội Nông dân xã đã ban hành các kế hoạch triển khai tiếp tục vận động hội viên, nông dân hiểu  và thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết Hội Nông dân các cấp; các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện trọng đại, truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc, của địa phương, của Hội. Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Tích cực tuyên truyền, triển khai thực hiện Chỉ thị số 03, 05-CT/TW của Bộ Chính trị về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII, Khóa XIII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Đây là việc làm thường xuyên, cần thiết nhằm xây dựng nền tảng đạo đức, lối sống văn hóa, nâng cao ý thức tu dưỡng rèn luyện đạo đức, có mối quan hệ chặt chẽ với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị.
Cụ thể, Hội Nông dân xã đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã tuyên truyền vận động hội viên, nhân dân con em trong gia đình đón tết vui xuân lành mạnh và cấm đốt pháo nổ trong dịp tết Nguyên đán thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid- 19 có 209 lượt hội viên tham gia;  vận động 335 hộ dân có thành viên đủ điều kiện đi tiêm phòng chống dịch Covid -19; tuyên truyền 15  hộ dân có người nhà mắc Covid 19 hưỡng dẫn cách ly y tế  theo dõi sức khỏe tại nhà và thực hiện thực hiện tốt 5k trong phòng chống dịch.; Phối hợp với Công an, quân sự, Tư pháp, Địa chính tuyên truyền Luật cư trú, Hộ tịch, Căn cước công dân, phòng chống ma túy, triển khai hướng dẫn Luật nghĩa vụ quân sự, Luật đất đai, cải cách hành chính, dịch vụ công mức độ 3,4 tại 02 xóm có 30 lượt hội viên được nghe.
Bên cạnh đó, Hội Nông dân xã đã cụ thể hóa các văn bản của Hội cấp trên và ban hành tới các chi Hội tổ chức triển khai thực hiện. Thực hiện Nghị quyết số 05- NQ/HNDTW, ngày 5/8/2019 của Ban Chấp  hành Trung ương Hội về tăng cường công tác phát triển, quản lý và nâng cao chất lượng hội viên Hội Nông dân Việt Nam, trong năm 2022 Ban Thường vụ Hội Nông dân xã đã ban hành công văn rà soát lại danh sách hội viên nông dân trên địa bàn xã, đẩy mạnh công tác phát triển hội viên. Thực hiện Nghị quyết số 06- NQ/HNDTW, ngày 05/8/2019 của Ban Chấp hành Trung ương  Hội về nâng  cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội Nông dân Việt Nam đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ mới hàng năm Hội Nông dân xã cử các chi Hội trưởng đi tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ công tác hội tại Trung tâm Chính trị huyện, phối hợp với trung tâm học tập cộng đồng mở lớp bồi dưỡng cho các đồng chí là Ủy viên Ban Chấp hành, Chi hội trưởng.
Năm 2022 có 90 hộ đăng ký sản xuất kinh doanh giỏi các cấp đạt 56,7% chỉ tiêu giao, số hộ đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp 30 hộ. Phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, giúp nhau xóa đói giảm nghèo và giảm nghèo bền vững’ đã góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người nông dân, cùng với sự nỗ lực vươn lên trong phát triển sản xuất,  một số hộ đã thoát nghèo trở thành những hộ khá, giàu. Hội  tiếp tục tuyên truyền, phối hợp vận động hội viên và nhân dân quét dọn đường làng, nhà văn hóa, làm nhà tiêu hợp vệ sinh, xây dựng chuồng trại cách xa nhà ở, thành lập lập hai mô hình “Nông dân tự quản về an ninh trật tự” và mô hình “Nông dân tham gia bảo vệ môi trường nông thôn và thích ứng biến đôỉ khí hậu”.

Thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước về nhiệm vụ quốc phòng an ninh; vận động cán bộ hội viên nông dân nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng trước âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch, nhất là âm mưu lợi dụng dân tộc, tôn giáo để kích động chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, tham gia phòng, chống tội phạm các luận điệu sai trái chống phá cách mạng. Duy trì thực hiện, vận động Hôi viên động viên chồng, con lên đường làm nghĩ vụ, tham gia huấn luyện dân quân tự vệ, tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự đạt và vượt chỉ tiêu giao. Tổ chức gặp mặt tặng quà thanh niên lên đường làm nghĩa vụ quân sự.
Có thể khẳng định, công tác tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng là nhiệm vụ quan trọng góp phần nâng cao chất lượng xây dựng tổ chức Hội và các phong trào thi đua, thực hiện hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn của địa phương, củng cố lòng tin của nông dân với Đảng, Nhà nước, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của hội viên, nông dân./.

Tác giả bài viết: Trương Thị Phương, Trường chính trị Hoàng Đình Giong