Các cấp Hội Nông dân tập trung xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 18/10/2022 23:54
Với vai trò là “trung tâm nòng cốt” trong phong trào nông dân, Xây dựng nông thôn mới (XDNTM), thời gian qua, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh chủ động triển khai thực hiện những nội dung, việc làm cụ thể, sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực trong XDNTM ở các địa phương.
Hội viên nông dân Thành phố tổng vệ sinh đường nông thôn.

Thực hiện phong trào “Cao Bằng chung sức XDNTM”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết XDNTM, đô thị văn minh”, HND tỉnh quán triệt đến các cấp Hội thực hiện nghiêm túc các văn bản, hướng dẫn của cấp trên. Tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia thực hiện các tiêu chí trong XDNTM, đô thị văn minh; ý nghĩa, mục đích của Chương trình XDNTM thông qua sinh hoạt chi, tổ Hội, sinh hoạt câu lạc bộ, các hội nghị, biểu dương các điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh giỏi (SXKDG), các hoạt động kiểm tra, giám sát việc thực hiện XDNTM.

Thông qua các hoạt động tuyên truyền, nhận thức trong cán bộ, hội viên về XDNTM được nâng lên rõ rệt. Nhiều hội viên tự nguyện hiến đất, giải phóng mặt bằng, đóng góp tiền, ngày công tham gia làm đường, bê tông hóa, sửa chữa, nâng cấp mương nội đồng, xây dựng và sửa chữa trường học, trạm y tế, nhà văn hóa xóm… Năm 2021, các cấp Hội huy động 580.557 ngày công lao động làm mới, sửa chữa, kiên cố hóa 393 km đường, 256 km  mương thủy lợi, 17 chiếc cầu, cống; huy động 634 cán bộ, hội viên tham gia trồng 22.000 cây hoa Trạng Nguyên với tổng chiều dài 28 km; đóng góp 2.463 triệu đồng, 938 m3 đá dăm và bột đá, hiến 114.165 m2 đất làm đường nội đồng, nhà văn hóa, trường học...; vận động hội viên di dời 767 chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở; xây dựng 592 nhà tiêu hợp vệ sinh.

Phát huy vai trò bảo vệ môi trường nông thôn gắn với phong trào nông dân thi đua SXKDG, HND tỉnh tổ chức 15 cuộc tuyên truyền, ra quân hưởng ứng các hoạt động bảo vệ môi trường nông thôn và ứng phó với biến đổi khí hậu, thu gom, xử lý chất thải, rác thải, không thải rác nhựa ra môi trường với 1.608 hội viên tham gia; xây dựng 18 lò thu gom xử lý rác thải; tổ chức thực hiện mô hình điểm “HND thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật và XDNTM” tại xã Ngọc Đào (Hà Quảng); thành lập 1 câu lạc bộ “Nông dân với môi trường”, đặt 10 bể thu gom bao bì thực vật; vận động 74.314 hộ nông dân cam kết sản xuất, kinh doanh nông sản bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; tổ chức 18 lớp truyền thông về công tác bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, 10 lớp truyền thông về phòng, chống tác hại thuốc lá cho 1.764 hội viên.

Từ đầu năm 2022 đến nay, các cấp Hội huy động 25.251 ngày công lao động làm mới, sửa chữa, kiên cố hóa 367 km đường, 115 km  mương thủy lợi, 2 cây cầu, cống; đóng góp 672 triệu đồng, hiến 30.278 m2 đất làm đường nội đồng, nhà văn hóa, trường học...; vận động 1.540 hội viên đăng ký di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, đã di dời 269 chuồng gia súc, xây mới 10 nhà tiêu hợp vệ sinh. Tổ chức 13 cuộc tuyên truyền về XDNTM, bảo vệ môi trường cho 933 hội viên; tham gia xây dựng và bàn giao 4 lò đốt rác thải, trị giá 4 triệu đồng; thành lập 191 mô hình bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu; vận động 68.627 hộ nông dân cam kết sản xuất, kinh doanh nông sản bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm...
Trong phong trào “Nông dân thi đua SXKDG, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, có hàng nghìn hội viên, nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thâm canh tăng vụ, qua đó nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo ở địa phương… Đến hết tháng 8/2022, có 17.556 hộ vay vốn ngân hàng với tổng dư nợ trên 992 tỷ đồng; Quỹ “Hỗ trợ nông dân” các cấp tổ chức giải ngân 42 dự án cho 300 hội viên vay với số vốn 8 tỷ 560 triệu đồng...; xây dựng trên 100 mô hình kinh tế hộ, mô hình kinh tế tập thể, tổ hợp tác sản xuất. Các cấp Hội vận động 15.071 hộ đăng ký phấn đấu danh hiệu SXKDG các cấp, đạt 152%; công nhận 287 hộ nông dân đạt danh hiệu “Hộ nông dân SXKDG” cấp tỉnh năm 2021; đề nghị Trung ương Hội xem xét công nhận 19 hộ nông dân SXKDG tiêu biểu giai đoạn 2017 - 2021, cử 4 hội viên có thành tích xuất sắc tham dự hội nghị tổng kết phong trào nông dân thi đua SXKDG toàn quốc giai đoạn 2017 - 2022. Năm 2021 có 67.280/88517 hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa.

Chủ tịch HND tỉnh Dương Hùng Dũng cho biết: Thời gian tới, các cấp HND trong tỉnh tiếp tục phát huy vai trò là trung tâm, nòng cốt cho phong trào nông dân và công cuộc XDNTM. Các chương trình, hoạt động của Hội ngày càng cụ thể, hướng mạnh về cơ sở, hỗ trợ nông dân, mang lại lợi ích thiết thực, thu hút đông đảo hội viên tham gia. Tích cực tuyên truyền cho hội viên, nông dân về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, XDNTM. Tăng cường hỗ trợ, vận động hội viên phát huy vai trò chủ thể, tham gia XDNTM bằng nhiều hình thức đa dạng. Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào nông dân thi đua SXKDG, thúc đẩy phong trào có bước phát triển mới, thu hút đông đảo hội viên, nông dân tham gia. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia các hoạt động giảm nghèo bền vững. Tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, ý chí tự lập, tự cường, năng động, sáng tạo trong lao động sản xuất, kinh doanh, đóng góp tích cực vào công cuộc XDNTM của tỉnh, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Nguồn tin: Thu Hoài - Báo Cao Bằng điện tử