Hội Nông dân xã Minh Tâm tích cực xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường

Thứ hai - 25/01/2021 22:06
Công cuộc xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, đòi hỏi phải có sự nỗ lực, tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị.
Hội Nông dân xã Minh Tâm phối hợp tổ chức tập huấn về phòng, chống tác hại thuốc lá cho hội viên nông dân năm 2020
Xác định tầm quan trọng đó, ngay từ khi chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới được triển khai, Hội Nông dân xã Minh Tâm đã cụ thể hoá các nội dung thành chương trình, kế hoạch hoạt động chi tiết hàng năm. Từ đó, tập trung tăng cường tuyên truyền, chỉ đạo các hội viên trong xã để nhận thức rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong xây dựng nông thôn mới.
Hội Nông dân xã có tổng số 938 hội viên trên 1017 hộ, sinh hoạt tại 12 chi hội. Thời gian qua, Hội Nông dân xã phát động nhiều phong trào, hoạt động, đa dạng các hình thức  vận động hội viên nông dân tham gia thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Theo đó, Hội đã vận động hội viên đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa. Số hội viên đạt gia đình văn hóa là 930 hội viên, đạt làng văn hóa là 11 xóm. Trong năm 2020, Hội Nông dân xã thực hiện phối hợp với các ngành rà soát hộ nghèo, cận nghèo được 80 hộ/241 hộ và tham gia họp xét hộ nghèo, hộ cận nghèo. Kết quả có 139 hộ nghèo và 74 hộ cận nghèo.
Bên cạnh đó, Hội đã tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường nông thôn và ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng các mô hình bảo vệ môi trường trong sản xuất, xử lý chất thải trong sinh hoạt ở địa bàn nông thôn. Tiến hành treo 02 băng rôn tuyên truyền bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng. Tuyên truyền vận động các gia đình hội viên nông dân hưởng ứng tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm, vệ sinh tuyến đường, nạo vét kênh mương tại 12 chi hội với sự tham gia của 921 hội viên. Kết quả thực hiện vệ sinh 30km đường làng, ngõ xóm và xung quanh nhà văn hóa xóm; nạo vét được 15,7km kênh mương. Phối hợp với Hội Nông dân các cấp thực hiện mở lớp tập huấn phòng, chống tác hại của thuốc lá cho hội viên nông dân nhằm nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá.
Để nâng cao chất lượng đời sống cho hội viên, ngay từ đầu năm 2020, Hội Nông dân xã đã tích cực tham gia thực hiện các chương trình mục tiêu về y tế, giáo dục, an toàn giao thông, an toàn lao động, vệ sinh, an toàn thực phẩm, bình đẳng giới, kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc, giáo dục trẻ em. Phối hợp cùng công chức Văn hóa - Xã hội cấp phát gạo cứu đói giáp hạt được 11.070kg cho 138 nhân khẩu. Đồng thời phối hợp với các ngành nghiệm thu chuồng trại chăn nuôi được 46 hộ, nghiệm thu nhà tiêu hợp vệ sinh được 04 hộ. Phối hợp ra soát bảo trợ xã hội được 15 hộ/02 xóm.
Ngoài ra, Hội Nông dân xã vận động hội viên nông dân góp ngày công xây dựng đường nội đồng được 353 công, giá trị trên 50 triệu đồng; nhiều hộ gia đình hiến đất làm đường nội đồng với tổng 5.300m2 tại các xóm Đông Sơn, Tân Tiến, Long Hoa.
Ông Đặng Quang Trung - Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: “Để tiếp tục phát huy vai trò của Hội Nông dân trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường, thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục tập trung triển khai một số giải pháp như đẩy mạnh việc vận động nông dân thực hiện có hiệu quả Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Đặc biệt quan tâm các hoạt động nhằm vận động hội viên nông dân tích cực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường./.

Tác giả bài viết: Lê Thị Thư Trường Chính trị Hoàng Đình Giong, tỉnh Cao Bằng