Hội Nông dân xã Vũ Minh huyện Nguyên Bình tích cực vận động nông dân phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững

Thứ bảy - 19/11/2022 03:41
Những năm qua, Hội Nông dân xã Vũ Minh huyện Nguyên Bình luôn chú trọng tổ chức vận động nông dân phát triển kinh tế và thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững. Qua đó, tạo động lực khích lệ hội viên nông dân hăng hái tham gia thi đua lao động sản xuất; tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, từng bước nâng cao đời sống cho nhân dân thông qua nhiều hoạt động thiết thực
Hội Nông dân xã Vũ Minh lao động làm sân giúp gia đình hội viên xóm Hoài Khao xã Quang Thành
Ngay từ những tháng đầu năm 2022, căn cứ tình hình thực tiễn sản xuất nông nghiệp tại địa phương và tình hình nông dân, Hội Nông dân xã Vũ Minh đã chú trọng việc đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Theo đó, Hội đã phát động phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi các cấp năm 2022, tạo động lực thi đua sâu rộng trong cán bộ, hội viên. Đến nay, tổng số hộ đăng ký phấn đấu “Hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” năm 2022; cụ thể: Cấp Trung ương: 1 hộ, cấp tỉnh: 4 hộ, cấp huyện: 12 hộ, cấp cơ sở: 62 hộ.
Cùng với đó, Hội đã tập trung xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế có hiệu quả và vận động hướng dẫn, hỗ trợ nông dân tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệp. Trong 6 tháng đầu năm 2022, Hội nông dân xã vận động, hỗ trợ thành lập được 01 tổ hợp tác: Trồng và chăm sóc cây thanh long tại xã Vũ Minh với 04 thành viên; đồng thời, duy trì hoạt động của 01 tổ hội nghề nghiệp chăn nuôi bò tại Nà Tổng thuộc xóm Đồng Tâm. Phối hợp với ủy ban nhân dân xã, Ban quản lý dự án CSSP xã, tổ phát triển nhóm củng cố, kiện toàn lại 02 nhóm sở thích CIG/THT Tân Thịnh với 15 thành viên tham gia, tuyên truyền thành lập mới được 9 nhóm có 79 thành viên trong đó nữ 64 thành viên, hộ nghèo, cận nghèo 43. Hiện nay trên địa bàn xã có 36 nhóm CIG với 395 thành viên, trong đó có 25 nhóm đã nhận được tài trợ Quỹ CSA (Quỹ đồng tài trợ cạnh tranh) với số tiền là 1.550.500 triệu đồng, vốn đối ứng của các thành viên là 581.646 triệu đồng, thu lãi được 101.477 triệu đồng.
Hội Nông dân tỉnh, huyện tham qquan mô hình Thanh Long của HTX An Phú Vũ Minh

Hội Nông dân xã đã tiếp tục chỉ đạo hội viên hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Hội Nông dân xã đã vận động hội viên nông dân 01 ngày công lao động lát sân cho gia đình xóm Hoài Khao, xã Quang Thành thực hiện các hàng mục công trình du lịch cộng đồng.
Bên cạnh đó, Hội Nông dân xã còn chú trọng việc đổi mới và nâng cao hiệu quả các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ, đào tạo nghề cho nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh. Để hỗ trợ vốn cho nông dân, Hội Nông dân xã phối hợp với Ban Điều hành quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh, huyện giải ngân 01 dự án quỹ hỗ trợ nông  dân Trung ương với số tiền là 400 triệu đồng để thực hiện Dự án chăn nuôi bò sinh sản trên 10 hộ vay; nguồn quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh có 01 dự án trồng và chăm sóc cây ăn quả với 500 triệu đồng trên 10 hộ vay; nguồn quỹ hỗ trợ nông dân huyện có 02 dự án trồng và chăm sóc cây thanh long tại Chi hội Vũ Ngược và Lũng Chang 200 triệu đồng trên 8 hộ vay. Công tác nhận ủy thác với Ngân hàng chính sách xã hội với tổng dư nợ ủy thác cho vay của Ngân hàng chính sách xã hội qua tổ chức Hội Nông dân tính đến 12/9/2022 là 6.339.500 triệu đồng trên 5 tổ với 154 hộ vay, không có nợ quá hạn.
Có thể khẳng định, việc thực hiện Cuộc Vận động nông dân phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững trong xã đã góp phần thực hiện hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn của địa phương, củng cố lòng tin của nông dân với Đảng, Nhà nước, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của hội viên, nông dân./.

Tác giả bài viết: Đàm Thị Toán Trường Chính trị Hoàng Đình Giong, tỉnh Cao Bằng