Hà Quảng: Hội viên nông dân vượt khó vươn lên trong chăn nuôi

Chủ nhật - 12/09/2021 23:54
Đàn lợn nhà hội viên Lục Văn Thọ
Hội viên nông dân Lục Văn Thọ xóm Cọt Phố, xã Tổng Cọt, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng là hội viên đã vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống, vươn lên phát triển sản xuất kinh tế hộ gia đình. Gia đình anh có hai vợ chồng và một con nhỏ, bản thân anh bị mù một mắt, trước đây nhiều lúc anh thấy e ngại, thiếu tự tin khi tiếp xúc với người khác. Nhưng bằng sự nỗ lực,  tìm tòi, chịu khó học hỏi bản thân anh tích cực tham gia trong các phong trào và hoạt động của chi hội như trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình, hàng năm được chi hội và HND xã nêu gương điển hình. Ngoài ra anh còn là tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn ngân hàng chính sách xã hội.
Từ nhiều năm nay, được tiếp cận với nhiều hoạt động tuyên truyền phát triển kinh tế, gia đình anh mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu vật nuôi cây trồng có giá trị kinh tế. Anh đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng chính sách xã hội, ngân hàng nông nghiệp để phát triển chăn nuôi lợn, nuôi bò sinh sản. Trong năm 2021, gia đình anh nuôi 8 con lợn nái, 5 cặp mẹ con bò sinh sản, 3 con bò đực ( vỗ béo), 4 con lợn thịt, 1 con lợn đực giống v.v.. ngoài ra, gia đình anh còn tích cực trồng trọt ngô lai, trồng cỏ voi  để phục vụ trong chăn nuôi. Nhờ đó mà thu nhập gia đình cũng dần ổn định. Tổng thu nhập của gia đình anh mỗi năm khoảng từ 70 - 100 triệu đồng. Nhưng do tình hình dịch bệnh covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp đã làm ảnh hưởng đến đầu ra của của sản phẩm. Dự kiến thu nhập năm nay sẽ giảm một nửa so với năm ngoái. Mặc dù vậy, a vẫn tiếp tục chăn nuôi và phát triển đàn lợn ngày càng mở rộng quy mô hơn để vươn lên thoát nghèo, tăng thu nhập cho gia đình.

Tác giả bài viết: Hội Nông dân huyện Hà Quảng