Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Cao Xuân Thu Vân: Phát huy vai trò của Hội Nông dân trong phát triển kinh tế nông nghiệp

Thứ hai - 14/11/2022 20:33
Đó là phát biểu gợi mở của đồng chí Cao Xuân Thu Vân, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam tại buổi làm việc tại Hội Nông dân tỉnh Phú Thọ chiều 03/11.
Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Cao Xuân Thu Vân tại buổi làm việc
Dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các đồng chí Thường trực, UV Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh.

Tại buổi làm việc bà Cao Xuân Thu Vân, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đánh giá cao những kết quả mà Hội Nông dân tỉnh thực hiện được trong thời gian qua. Đồng thời, đề nghị thời gian tới, Tỉnh ủy, UBND tỉnh tiếp tục quan tâm tạo điều kiện hơn nữa cho hoạt động hội và phong trào nông dân tiếp tục phát triển, đặc biệt là Phong trào nông dân SXKD, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, phong trào xây dựng nông thôn mới; phát triển các sản phẩm OCOP, phát triển và bảo tồn các sản phẩm làng nghề truyền thống, hình thành và phát triển vùng nguyên liệu bền vững… góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp tại địa phương.

Về phía Hội Nông dân tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch gợi mở và yêu cầu:
Một là, Hội Nông dân tỉnh cần rà soát lại các nội dung nhiệm vụ trọng tâm, lựa chọn các hoạt động nổi bật để tổng kết, đánh giá rút kinh nghiệm từ đó xây dựng và đề xuất các phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trong việc triển khai thực hiện Hoạt động Hội và phong trào nông dân giai đoạn tiếp theo.
Hai là tăng cường phối hợp với các sở, ngành liên quan triển khai tới các hội viên thực hiện tốt hơn nữa các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới; chủ động nắm bắt sâu rộng hơn nữa các chủ trương, chính sách về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đặc biệt là các nội dung liên quan đến sản phẩm OCOP.
 Ba là chú trọng công tác xây dựng tổ chức Hội, xây dựng các tổ hội, chi hội nghề nghiệp gắn với việc triển khai các phong trào trọng tâm của Hội.
 Bốn là chú trọng nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm Hỗ trợ nông dân cả về chất và lượng. Tập trung triển khai toàn diện các hoạt động, dịch vụ tư vấn, hỗ trợ nông dân từ sản xuất đến tiêu thụ; đẩy mạnh việc hỗ trợ kết nối tiêu thụ nông sản cho hội viên, nông dân đặc biệt là các sản phẩm OCOP tại địa phương; đầu tư xây dựng các mô hình mang tính bền vững với mục tiêu xây dựng vùng nguyên liệu đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế thị trường. Đồng thời xây dựng các chương trình, đề án nhằm hoàn thiện tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Trung tâm Hỗ trợ nông dân.
Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Cao Xuân Thu Vân thăm cửa hàng trưng bày, giới thiệu và tiêu thụ nông sản của Trung tâm Hỗ trợ nông dân, Hội Nông dân tỉnh Phú Thọ.

Để triển khai được các nội dung trên, đồng chí Cao Xuân Thu Vân cũng đề nghị tỉnh quan tâm thực hiện các đề án về đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Hội Nông dân các cấp; mạnh dạn tạo điều kiện cho Hội tham gia một số hoạt động nghiên cứu khoa học, phản biện xã hội; tham gia làm thành viên Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP tỉnh; chỉ đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh tích cực phối hợp với Hội triển khai các chương trình, đề án của địa phương…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Phương Hạnh, Ủy viên Ban Thường vụ Hội NDVN, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cảm ơn và tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông Việt Nam, đồng thời hứa sẽ cùng tập thể Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh sát sao hơn nữa, quyết liệt hơn nữa trong việc triển khai các nhiệm vụ chính trị trong thời gian tới.

Đồng chí Cao Xuân Thu Vân thăm mô hình trồng bưởi hộ ông Vũ Tuấn Dậu, hội viên xã Vân Đồn, huyện Đoan Hùng với diện tích 2,5ha, trồng 730 gốc bưởi.

Trong cùng ngày, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cùng Đoàn công tác đã thăm quan Gian hàng trưng bày, giới thiệu, tiêu thụ nông sản và mô hình nông dân SXKD giỏi tại xã Vân Đồn, huyện Đoan Hùng.

Nguồn tin: Hoàng Minh