Triển vọng mô hình trồng dâu tây ở Ngọc Động

Thứ hai - 22/05/2023 21:53
Những năm gần đây, nông dân huyện Hà Quảng tích cực chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đưa cây trồng mới phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng vào trồng tại địa phương. Trong đó, mô hình trồng dâu tây áp dụng khoa học kỹ thuật gắn với du lịch trải nghiệm xóm Nặm Ngùa, xã Ngọc Động bước đầu mang lại hiệu quả đáng khích lệ.
Du khách trải nghiệm mô hình dâu tây xóm Nặm Ngùa, xã Ngọc Động (Hà Quảng).

Mô hình trồng dâu tây ứng dụng công nghệ cao của nhóm du lịch cộng đồng xóm Nặm Ngùa, xã Ngọc Động (Hà Quảng) được triển khai từ tháng 11/2022 trên diện tích 2.000 m2. Với nguồn kinh phí thực hiện từ Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững của Dự án 2 (đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo), các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ lắp đặt thiết bị tưới tiết kiệm (máy bơm, téc nước, hệ thống tưới nhỏ giọt, ống dẫn, khóa); cung ứng 9.000 cây giống để trồng và trồng dặm; hỗ trợ màng phủ và phân bón cho 1 vụ đầu với các loại phân bón lót, phân bón hòa tan qua hệ thống tưới nhỏ giọt và các chế phẩm sinh học canh tác an toàn. Tổng kinh phí đầu tư trên 202 triệu đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 172 triệu đồng; người dân đối ứng vật tư, công cụ khác cần cho sản xuất và ngày công lao động trên 60 triệu đồng.

Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Hà Quảng Nông Thị Nga cho biết: Huyện tiến hành khảo sát về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và lựa chọn xóm Nặm Ngùa để triển khai mô hình trồng dâu tây ứng dụng công nghệ cao, giúp nhân dân nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế gắn với du lịch địa phương. Người dân được hướng dẫn quy trình, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây từ công đoạn làm đất, phơi ải, khử khuẩn đất đến sử dụng phân bón sinh học. Toàn bộ hệ thống tưới được đầu tư đồng bộ ống dẫn ngầm và phủ ni lông để hạn chế cỏ mọc, đồng thời tạo độ ẩm để cây dâu tây sinh trưởng, phát triển tốt, đảm bảo chất lượng sạch, an toàn cho sức khỏe.

Mặc dù mô hình áp dụng hệ thống tưới tự động nhưng hằng ngày bà con vẫn phải cắt tỉa lá già, nhặt quả sâu hỏng, làm cỏ luống. Ngoài ra, thời tiết mưa, lạnh khiến ong không lấy mật giúp cây thụ phấn nên phải cần sự can thiệp của con người. Mặc dù quá trình triển khai mô hình gặp không ít khó khăn, song thành quả đổi lại là những quả dâu sạch chín đỏ mọng, hương vị tươi ngon, thơm ngọt. So với các cây trồng khác, dâu tây có ưu điểm là nhanh ra quả, đạt năng suất, sản lượng ổn định, giá trị kinh tế cao với giá bán trung bình từ 200 - 250 nghìn đồng/kg. Ước tính trên diện tích 2.000 m2, 1 vụ cho thu nhập khoảng 280 triệu đồng.

Thời gian gần đây, điểm du lịch cộng đồng Nặm Ngùa, xã Ngọc Động thu hút đông đảo du khách đến khám phá, trải nghiệm bởi cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng cùng khí hậu mát mẻ, trong lành. Đi giữa luống dâu tây đều tăm tắp, xanh mướt, du khách thích thú lật từng chiếc lá, tìm hái những quả dâu tây chín đỏ, căng mọng bỏ vào giỏ. Chị Lý Thị Trang, phường Hợp Giang (Thành phố) chia sẻ: Tôi biết đến vườn dâu thông qua mạng xã hội Facebook và được bạn bè giới thiệu. Dâu chín đỏ tươi, quả to đẹp, thơm và rất ngọt. Vườn dâu ở đây rộng rãi, thích hợp để mọi người đến tham quan, nghỉ dưỡng vào dịp cuối tuần. Gia đình tôi đã chụp được nhiều tấm ảnh đẹp làm kỷ niệm.

Hiệu quả bước đầu tương đối khả quan, các hộ dân trong nhóm du lịch cộng đồng xóm Nặm Ngùa sẽ tiếp tục phát triển mô hình trồng dâu tây áp dụng khoa học kỹ thuật kết hợp với du lịch trải nghiệm, tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm, nâng cao giá trị kinh tế và thu nhập cho gia đình. Từ những mô hình nông nghiệp mới đang mở ra hướng đi đầy triển vọng giúp bà con tạo thêm sinh kế, cải thiện cuộc sống, góp phần thay đổi diện mạo làng quê nông thôn.

Nguồn tin: Báo Cao Bằng điện tử: Phương Anh