Cao Bằng: Hơn 5.400 mô hình được Quỹ Hỗ trợ nông dân “tiếp sức”

Thứ tư - 06/01/2021 20:17
Năm 2021, Hội ND tỉnh Cao Bằng tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND); phấn đấu 100% các dự án vay vốn quỹ được quản lý, phát huy hiệu quả, giúp hội viên, nông dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.
Anh Trương Văn Du, dân tộc Mông, ở xóm Thăng Sặp, xã Cao Chương (huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng) chăm sóc đàn trâu nuôi vỗ béo của gia đình. Ảnh: Hà Thu
Phát triển đàn trâu, nâng thu nhập
Với 500 triệu đồng từ nguồn vốn vay Quỹ HTND Trung ương, Hội ND xã Hồng Việt (huyện Hòa An) đã xây dựng và triển khai mô hình nuôi trâu, bò sinh sản cho 12 hộ hội viên, nông dân tham gia. Cùng với việc cho vay vốn mua trâu, bò giống, các hộ dân tham gia mô hình còn được tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc, cách phòng trị bệnh cho đàn trâu, bò.
Đến nay, sau 3 năm triển khai thực hiện, tổng đàn trâu, bò của mô hình đã phát triển lên thành 36 con, nhiều hộ gia tăng từ 3 - 4 con trâu, bò. Mô hình đạt kết quả tốt không những giúp các hộ hoàn trả lại đầy đủ số vốn đã vay mà còn tạo điều kiện giúp hội viên, nông dân trong xã có cơ hội mở rộng, phát triển đàn gia súc, nâng cao thu nhập.
Thời gian tới, các cấp Hội ND tỉnh Cao Bằng tiếp tục tham mưu, đề xuất với chính quyền cùng cấp ưu tiên bố trí thêm ngân sách cho quỹ. Hội ND tỉnh chỉ đạo tập trung cho vay xây dựng các mô hình liên kết sản xuất, các tổ hợp tác và nhóm hộ, câu lạc bộ cùng cộng đồng có trách nhiệm phát triển kinh tế bền vững.
Hộ gia đình chị Lý Thị Hiền (ở xóm Dẻ Đoóng, xã Hồng Việt) là 1 trong 12 được hỗ trợ vay Quỹ HTND nuôi trâu bò. Với số vốn vay 50 triệu đồng, chị Hiền xây chuồng và mua 1 con trâu cái sinh sản về nuôi để tận dụng sức kéo trong lao động sản xuất. Sau 3 tháng chăn nuôi, chị Hiền bán trâu đi để mua 2 con bò sinh sản, trị giá 30 triệu đồng. Đến nay, không những hoàn trả hết khoản vay, vẫn còn dư dả nên chị Hiền lại tiếp tục đầu tư nhân rộng, phát triển đàn bò, tạo sinh kế bền vững cho gia đình.
Tạo sinh kế bền vững cho nông dân
Thực hiện Đề án 966 của Ban Thường vụ T.Ư Hội NDVN về "Đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ HTND giai đoạn 2011 - 2020", Hội ND tỉnh Cao Bằng đã chủ động tham mưu ban hành các văn bản triển khai thành lập Quỹ HTND; phối hợp với các sở, ngành thực hiện các dịch vụ hỗ trợ hội viên, nông dân phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.
Theo lãnh đạo Hội ND tỉnh Cao Bằng, để tăng trưởng vốn vay Quỹ HTND, ngay từ đầu năm, Hội ND tỉnh tổ chức phân bổ và giao chỉ tiêu cụ thể cho từng cấp Hội, lấy đó làm tiêu chí để bình xét thi đua. Bên cạnh đó, các cấp Hội đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, giúp cán bộ, hội viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn hiểu rõ hơn về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng, phát triển Quỹ HTND.
Kết quả, năm 2020, tổng nguồn vốn Quỹ HTND toàn tỉnh đang quản lý đạt trên 56 tỷ đồng. Trong đó, 8,2 tỷ đồng là nguồn của Trung ương Hội NDVN ủy thác; trên 9,6 tỷ đồng nguồn vốn cấp tỉnh; 38,364 tỷ đồng nguồn vốn cấp huyện.
Qua 10 năm, Quỹ HTND các cấp đã hỗ trợ 27.974 lượt hộ hội viên, nông dân được vay vốn để triển khai thực hiện 5.466 mô hình, dự án (bao gồm cả số hộ được xét vay mới và số luân chuyển quay vòng nguồn vốn vay...). Thông qua nguồn vốn vay, tại nhiều địa phương đã xuất hiện những mô hình hay, mang lại giá trị và lợi nhuận cao. Tiêu biểu như: Dự án phát triển cây thanh long ở xã Vũ Minh (huyện Nguyên Bình); trồng và chế biến miến dong ở thị trấn Tĩnh Túc (huyện Nguyên Bình); trồng rau sạch (thị trấn Pác Miầu, huyện Bảo Lâm); nuôi trâu sinh sản ở thị trấn Tà Lùng (huyện Quảng Hòa); chăn nuôi lợn nái, trồng cây ăn quả ở phường Sông Hiến (thành phố Cao Bằng)… Nguồn vốn Quỹ HTND các cấp đã giúp nhiều hội viên, nông dân đã thoát nghèo, trở thành hộ sản xuất, kinh doanh giỏi.

Nguồn tin: Thu Hà Báo Dân việt