HND xã Quang Trung, huyện Hòa An: vận động nông dân phát triển cây nông nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững

Thứ năm - 11/03/2021 20:57
Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự tạo điều kiện của các cấp các ngành đặc biệt là những chính sách hỗ trợ kịp thời cho nông dân, sự quan tâm, chăm lo cho người nghèo và các đối tượng chính sách và những vùng đặc biệt khó khăn. Đời sống nông dân và bộ mặt nông thôn xã Quang Trung đã có nhiều chuyển biến sâu sắc, ổn định và từng bước vươn lên thoát nghèo, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của huyện.
Hội viên Nông dân xã Quang Trung chăm sóc quýt
Hội viên Nông dân xã Quang Trung chăm sóc quýt
          Trong năm 2020, sản xuất cây nông nghiệp của xã đã đạt được nhiều kết quả, đặc biệt trong phát triển cây nông nghiệp. Cụ thể: cây lúa tổng diện tích 120,8ha, năng suất ước 37,48 tạ/ha, sản lượng ước tính 452,5 tấn; cây ngô tổng diện tích trồng được 270,2ha, năng suất ước 40,1 tạ/ha, sản lượng ước tính 1.082 tấn. Tổng sản lượng cây lương thực có hạt cả năm 1.535,2 tấn, đạt 88,74%. Các loại cây màu khác như thuốc lá với diện tích 1ha, năng suất 23,2 tạ/ha, sản lượng 2,27tấn; lạc với diện tích 2,8ha, năng suất 9,7 tạ/ha, sản lượng 2,7tấn; đỗ tương diện tích 0,9ha, năng suất 7 tạ/ha sản lượng 0,63tấn; quýt diện tích 40,4 ha, trong đó 02 ha là quýt trồng mô hình thử nghiệm, còn lại là của bà con nông dân. Nhận thấy, cây quýt là thế mạnh của xã, Hội Nông dân xã quan tâm, chú trọng vận động nông dân xã phát huy thế mạnh, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong sản xuất cây nông nghiêp gắn với công tác giảm nghèo bền vững cho nông dân xã.
          Ông Hoàng Xuân Diệu - Chủ tịch Hội Nông dân xã Quang Trung chia sẻ: Quýt thuộc loại cây có múi, nhiều sâu bệnh như: nhện đỏ, bọ trĩ, bọ xít, sâu ăn lá, sâu đục thân, sâu vẽ bùa…và các bệnh nằm trên lá, thân, cành. Trồng quýt cần có lòng kiên trì, thực hiện đúng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc thì việc thu hồi vốn và khả năng thoát nghèo bền vững và khả năng làm giàu là không khó. Thời gian qua, Hội Nông dân xã tích cực tuyên truyền, hỗ trợ bà con về kỹ thuật chăm sóc quýt, đặc biệt kết hợp sử dụng phân vi sinh, không lạm dụng phân hóa học nhằm cung cấp chế độ dinh dưỡng thiết yếu cho cây sinh trưởng và phát triển tốt.
          Theo đánh giá của người tiêu dùng tại tỉnh Cao Bằng, chất lượng quýt ở xã Quang Trung rất thơm, ngon, ngọt sắc, rất khác biệt với quýt ở các vùng khác. Nhờ tiềm năng và lợi thế của cây quýt tại thổ nhưỡng của xã nên đời sống của nông dân ngày càng ổn định, góp phần vào xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất của người nông dân.
          Ngoài cây quýt thì Hội Nông dân xã còn khyến khích nông dân trồng bưởi Diễn,  đã có 16 hộ tham gia với diện tích 3,5ha và mô hình bưởi Da xanh do phòng NNN&PTNT cung ứng giống cây trồng, hiện nay đã trồng được 210 cây trên diên tích 750 m2 .
          Để giúp bà con nông dân có vốn đầu tư vào phát triển cây trồng và vật nuôi, Hội Nông dân cũng thực hiện có hiệu quả chính sách vay vốn tín dụng cho bà con nông dân. Năm 2020 tổng số dư nợ ngân hàng chính sách xã hội huyện Hoà An  tổng số tiền dư nợ là: 2.990.800.000. Trong đó Hộ nghèo là 2.136.000.000 đ. Các hộ vay trên đều sử dụng đúng mục đích. Tình hình quản lý, sử dụng phí NHCSXH đúng quy định. BCH Hội Nông dân xã xây dựng kế hoạch vốn vay qua nguồn quỹ HTND Huyện cho nông dân vay theo dự án với số tiền là 310.000.000đ cho 27 hội viên vay trong đó thuộc 7 chi hội, Phan Thanh, Khuổi Khoang, Pàn kèng và Khau Súng, Nặm Tàn, Khuổi Lừa, Nà Lại, nhìn chung các hộ vay sử dụng đúng mục đích trả phí hàng quỹ đầy đủ theo quy định.
          Nhờ thực hiện có hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp đã góp phần đưa tỉ lệ hộ nghèo của xã giảm từ 380/612 hộ, chiếm 62,09% năm 2019 xuống 335/620 hộ, chiếm 54,03% năm 2020. Giảm 8,06% từ năm 2019 đến năm 2020. Tuy nhiên số hộ nghèo và cận nghèo tại xã vẫn còn rất cao. Hộ nghèo 335/620 hộ chiếm 54,03%, hộ cận nghèo 101/620 hộ chiếm 16,29%. Vì vậy việc nâng cao sản xuất nông nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững tại xã là mục tiêu hàng đầu trong công tác của Hội.
          Để góp phần thực hiện thắng lợi Nghị Quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, thực hiện tốt một trong ba nội dung đột phá của Nghị quyết là phát triển nông nghiệp thông minh và nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa đặc hữu gắn với chế biến. Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo Hội Nông dân thực hiện Chương trình hành động về “Phát triển nông nghiệp theo chiều sâu, phát huy lợi thế các sản phẩm đặc trưng của địa phương gắn với giảm nghèo bền vững” đưa kết quả giảm nghèo hàng năm của xã thành một trong những tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của địa phương. UBND xã đề nghị điều chỉnh quy hoạch phù hợp với tình hình sản xuất, xác định thứ tự ưu tiên thực hiện quy hoạch để khai thác tối đa lợi thế của vùng, vận động nông dân có đất nhưng không có khả năng sản xuất thì cho thuê, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm tăng năng suất cây quýt và các loại cây khác, nhân rộng mô hình có hiệu quả. Đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất, hình thành thương hiệu gắn sản phẩm hàng hóa tạo bước đột phá về tiêu thụ sản phẩm cho các hộ nông dân. Góp phần thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
 

Tác giả bài viết: Hà Huyền Nga, Trường chính trị Hoàng Đình Giong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


 

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập10
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm5
  • Hôm nay696
  • Tháng hiện tại696
  • Tổng lượt truy cập1,556,109
 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Tổ 5, phường Ngọc Xuân, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3954291  -  Email: bantuyenhuancb@gmail.com
Ghi rõ nguồn hoinongdan.caobang.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Trang TTĐT Hội Nông Dân tỉnh Cao Bằng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây