Hòa An tập trung nguồn lực sản xuất vụ xuân

Thứ tư - 01/03/2017 03:13
Tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày này, trên các cánh đồng của huyện Hòa An, nông dân đang tích cực ra đồng chuẩn bị đất, gieo trồng cây vụ xuân kịp thời vụ.
Nông dân xã Hồng Việt (Hòa An) thu hoạch khoai tây.
Bà Lê Thị Nô, Trưởng xóm Pác Nà, xã Đức Long, chia sẻ: Xóm đã thu hoạch xong các loại cây trồng vụ đông, hiện đang làm đất và gieo cấy các cây trồng vụ xuân được hơn 80% diện tích. Gia đình tôi có hơn 3.000 m2 đất cấy lúa, vụ xuân năm nay chuyển sang trồng thuốc lá... Tại những cánh đồng của xã Hồng Việt, không khí sản xuất đang diễn ra sôi động, khẩn trương. Bà Lý Thị Thiều, xóm 2 Bản Nưa cho biết: Năm nay, gia đình tôi trồng trên 500 m2 khoai tây. Cây khoai tây dễ trồng, dễ chăm sóc, nhu cầu tưới nước ít hơn và có khả năng chịu hạn tốt, năng suất đạt từ 8 - 9 tấn/ha, cho thu nhập cao hơn so với cấy lúa.

Bế Triều là một trong những xã có diện tích trồng lúa lớn của huyện, theo kế hoạch, vụ xuân 2017, xã gieo cấy 210 ha lúa, gieo trồng 90 ha ngô xuân, 85 ha thuốc lá. Để đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ xuân, đảm bảo theo đúng khung thời vụ, xã chỉ đạo các xóm vận động bà con thu hoạch cây trồng vụ đông; khẩn trương làm đất, gieo mạ, chuẩn bị mọi mặt cho sản xuất vụ xuân. Tuy nhiên, hiện nay, xã có khoảng 50 ha đất nông nghiệp bị khô hạn vì thiếu nước sản xuất. Theo ông Bế Xuân Khu, Chủ tịch UBND xã Bế Triều, xã đã họp với các xóm có diện tích cấy lúa bị hạn (Đà Lạn, Nà Sa - Nà Gường, Nà Pja, Nà Bưa, Vò Đáo, Chung Mu, Lăng Phja), thống nhất chuyển đổi sang trồng ngô và một số cây trồng khác chịu được hạn và phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương. Cùng với việc chuyển đổi, xã tập trung chỉ đạo, vận động bà con sử dụng tiết kiệm nước trong sản xuất, tiến hành nạo vét mương thủy lợi, đắp bờ giữ nước.

Để đảm bảo diện tích gieo trồng các loại cây vụ xuân, UBND huyện Hòa An chỉ đạo các xã tuyên truyền, vận động bà con chủ động trong các khâu sản xuất; các ngành chuyên môn cung ứng đủ giống và tập huấn kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc cho bà con. Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hòa An Lưu Văn Bách, cho biết: Theo kế hoạch, vụ xuân năm 2017, huyện Hòa An gieo cấy 1.040 ha lúa xuân, 1.680 ha ngô xuân, 1.800 ha thuốc lá và 460 ha cây màu các loại. Đối với những diện tích không chủ động nguồn nước tưới, nông dân sẽ được hỗ trợ giống để chuyển đổi sang trồng các loại cây khác, đảm bảo hiệu quả kinh tế cũng như thu nhập cho nông dân.

Đến nay, toàn huyện đã trồng được 1.768 ha thuốc lá, đạt 98% kế hoạch; 326,9 ha ngô; 98 ha rau màu và 40 ha khoai tây... Cùng với việc chỉ đạo bà con tập trung gieo trồng các loại cây trồng đảm bảo trong khung thời vụ, các địa phương thường xuyên kiểm tra, tu sửa các công trình thủy lợi đảm bảo đủ lượng nước để bà con làm đất gieo cấy và chống hạn cho diện tích lúa đã cấy. Có giải pháp thiết thực ứng phó với thời tiết và sâu bệnh hại cây trồng để có biện pháp phòng trừ kịp thời.

Nguồn tin: baocaobang.vn