Hiệu quả mô hình trồng nấm rơm ở Nà Vài

Thứ năm - 01/03/2018 04:01
Những năm gần đây, nhiều hộ dân ở xóm Nà Vài, xã Bế Triều (Hòa An) đã thoát nghèo từ phát triển mô hình trồng nấm rơm, góp phần tận dụng nguồn nguyên liệu phế phẩm từ nông nghiệp và giải quyết lao động nhàn rỗi ở địa phương.
Mô hình trồng nấm rơm tại xóm Nà Vài đem lại giá trị kinh tế.
Mô hình trồng nấm rơm tại xóm Nà Vài đem lại giá trị kinh tế.
Bà Nông Thị Bến, xóm Nà Vài cho biết: Ban đầu gia đình tận dụng gian nhà bếp để trồng 200 bịch nấm và sau 3 tháng, cây nấm cho thu hoạch với mỗi bịch từ 2 - 3 kg nấm, chất lượng nấm trắng, giòn, thơm ngon. Từ đó, để tăng thêm thu nhập, tận dụng nguồn phế phẩm nông nghiệp, mô hình trồng nấm rơm an toàn của gia đình mở rộng qua từng năm. Hiện nay,  gia đình trồng 500 bịch nấm. Lần thu hoạch đầu tiên được hơn 1,5 tạ nấm. Mỗi năm sản xuất được 3 đợt, bình quân mỗi đợt, sau khi trừ chi phí, gia đình thu được từ 15 - 20 triệu đồng. 

Theo chị Lý Thị Thương, xóm Nà Vài để có được những cây nấm tươi, ngon thì phải quan tâm tới 3 yếu tố là môi trường, giống và rơm. Rơm dùng làm nấm phải là rơm của vụ mùa. Khi vừa gặt lúa xong, phải đi buộc rơm thành từng bó rồi phơi khô, không được để rơm bị ẩm mốc. Bên cạnh đó, phải hiểu, nắm chắc và thường xuyên theo dõi thời tiết, thời gian sinh trưởng của cây nấm để có biện pháp chăm sóc, tưới nước sạch để đảm bảo các bịch nấm không bị bệnh và thu hái hợp lý. Nấm rơm là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng nên được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Hiện việc tiêu thụ nấm rơm khá ổn định nên bà con rất an tâm.

Xóm Nà Vài có 81 hộ, lúc đầu, cả xóm chỉ có 2 - 3 hộ trồng nấm. Sau khi thấy các hộ trồng nấm rơm hiệu quả,  cho năng suất, giá cả ổn định, được người tiêu dùng ưa chuộng nên nhiều hộ trong xóm phát triển mô hình này. Bắt đầu từ tháng 7, các hộ gia đình bắt tay vào trồng nấm và trồng gối làm 3 đợt để có sản phẩm bán liên tục đến qua tết. Hiện trong xóm có trên 35 hộ tham gia trồng nấm rơm. Hộ trồng nhiều khoảng 500 bịch, hộ ít khoảng 200 bịch. Trung bình mỗi hộ thu nhập từ 5 - 6 triệu đồng/đợt, đặc biệt có hộ thu được gần 20 triệu đồng mỗi đợt thu hoạch. Từ trồng nấm đã góp phần tăng thêm thu nhập, giảm nghèo cho người dân địa phương. Đến nay, xóm chỉ còn 4 hộ nghèo và 1 hộ cận nghèo. 

Bà Dương Thị Loan, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bế Triều cho biết: Mô hình trồng nấm rơm ở xóm Nà Vài đã mở ra hướng làm kinh tế mới, hiệu quả cho người nông dân. Mô hình này rất thích hợp với điều kiện sản xuất hộ, vốn ít của đa số nông dân hiện nay. Mặt khác, việc trồng nấm rơm trong nhà cũng là một giải pháp trong bối cảnh biến đổi khí hậu, dịch bệnh phát triển mạnh, tận dụng hiệu quả nguồn phế phẩm từ nông nghiệp. Trong thời gian tới, Hội Nông dân xã sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích, hỗ trợ người dân phát triển mô hình trồng nấm rơm để giảm nghèo bền vững, vươn lên làm giàu.

Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc


 

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập14
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm13
  • Hôm nay865
  • Tháng hiện tại865
  • Tổng lượt truy cập1,556,278
 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Tổ 5, phường Ngọc Xuân, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3954291  -  Email: bantuyenhuancb@gmail.com
Ghi rõ nguồn hoinongdan.caobang.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Trang TTĐT Hội Nông Dân tỉnh Cao Bằng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây