Gương điển hình tiên tiến Hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi xã Hưng Đạo

Thứ ba - 24/09/2019 03:07
Thời gian qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ở thành phố Cao Bằng nói chung, xã Hưng Đạo nói riêng có nhiều bước phát triển, tác động tích cực đến đời sống của cán bộ, hội viên, nông dân, góp phần nâng cao đời sống, vươn lên khá và làm giàu chính đáng cho gia đình và xã hội.
Nguyễn Văn Vương chăm sóc vườn thanh long
Với nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả trên địa bàn xã đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, tiêu biểu như: các hộ gia đình hội viên nông dân Ma Ngọc Vỹ, Nguyễn Văn Vương, Hoàng Văn Chinh, Hoàng Văn Khởi...

Với bản chất chăm chỉ, cần cù, chịu khó, không bằng lòng với cuộc sống với mức sống chỉ đủ ăn, được sự ủng hộ của gia đình và anh em họ hàng sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự phục viên về địa phương, hội viên nông dân Nguyễn Văn Vương xóm 5 Nam Phong, xã Hưng Đạo, Thành phố Cao Bằng đã mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật, năng động sáng tạo trong phát triển kinh tế thị trường, dám nghĩ, dám làm, khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn, lao động, đất đai vào sản xuất chăn nuôi, trồng cây ăn quả năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao.

Hội viên Nguyễn Văn Vương đã gương mẫu đi đầu trong việc chuyển đổi 3.000m2  diện tích đất trồng lúa 1 vụ kém hiệu quả sang trồng cây Thanh long ( trên 300 trụ), cây đào cảnh ( trên 700 cây), 25 cây hạt dẻ, 10 cây hồng không hạt, chăn nuôi đại gia súc, gia cầm. Ngoài ra, gia đình ông còn thuê thêm 2.000 m2 đất ruộng hạn trồng rau màu các loại như: đậu, đỗ, dưa lê, dưa leo, cà chua.... Hàng năm, sau khi trừ chi phí thu nhập của gia đình hội viên Nguyễn Văn Vương đạt khoảng 200 -> 300 triệu đồng/1 năm.

Hưởng ứng phong trào "Cao Bằng chung sức xây dựng nông thôn mới", bản thân hội viên Nguyễn Văn Vương luôn tích cực tuyên truyền, vận động người thân trong gia đình và nhân dân trong xóm tích cực hưởng ứng tham gia xây dựng NTM, nhiệt tình ủng hộ hiến đất, đóng góp kinh phí được 240 triệu đồng, trên 2.000 công lao động.  Trong đó, riêng gia đình hội viên Nguyễn Văn Vương  đóng góp 50 công lao động, gần 10 triệu đồng tiền mặt và hiến 280m đất và chặt bỏ nhiều cây cối hoa màu trên đất để làm đường giao thông nông thôn.

Không chỉ biết làm kinh tế giỏi cho gia đình, hội viên Nguyễn Văn Vương còn tích cực hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, tạo thêm nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người dân lao động ở nông thôn. Cụ thể như: Hướng dẫn và phổ biến kiến thức kinh nghiệm sản xuất cho 25- 30 lao động; Hỗ trợ việc làm cho 20 lao động; Giúp đỡ 10 - 15 hộ gia đình nghèo, hướng dẫn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, từ đó vươn lên thoát nghèo, trở thành những hộ khá giả, hiện nay cả xóm không có hộ nghèo.

Gia đình và bản thân ông luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính quyền địa phương và Điều lệ, Nghị quyết của các cấp của Hội, tích cực tham gia các phong trào thi đua do Hội Nông dân các cấp và địa phương phát động. Ngoài ra, ông còn gương mẫu tham gia các hoạt động xã hội, có tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong sản xuất, kinh doanh để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Với những kết quả như trên, hàng năm hội viên Nguyễn Văn Vương đều được tặng danh hiệu "Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi" cấp thành phố và vinh dự được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào "Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi" giai đoạn 2012 -2016.

Tác giả bài viết: Hội Nông dân xã Hưng Đạo

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://hoinongdan.caobang.gov.vn là vi phạm bản quyền