Hội Nông dân huyện Thạch An: Tổ chức các hoạt động sơ kết 3 năm triển khai thực hiện chỉ thị 05 của Bộ chính trị.

Thứ năm - 25/07/2019 03:00
Từ ngày 15 - 19/7/2019 Hội ND huyện Thạch An tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm triển khai thực hiện chỉ thị 05 của Bộ chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", triển khai chuyên đề 2019.
Tham dự Hội nghị có đồng chí: Mạc Thanh Tâm - Phó chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Cao Bằng; Đồng chí: Nông Hùng Hải - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Thạch An. Có các đc đại diện TTHĐND, UBND, UBMTTQ, Ban dân vận, ban tuyên giáo Huyện ủy, các đồng chí UVBCH, Chủ tịch, Phó CTHND các xã, Thị trấn và các gương nông dân tiêu biểu.

Báo cáo sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị 05 nêu rõ: việc thực hiện Chỉ thị 05 trên địa bàn huyện ngày càng được đổi mới, sáng tạo và trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của mỗi chi hội của mỗi cán bộ, đảng viên, hội viên nông dân và quần chúng nhân dân; Hội và phong trào nông dân đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế gia đình trở thành hộ sản xuất kinh doanh giỏi; nhiều gương hội viên nông dân vượt khó vươn lên làm giàu có tinh thần tương thân, tương ái giúp đỡ lẫn nhau. Nổi bật nhất trong học tập và làm theo Bác là việc cụ thể hóa bằng thực hiện các phong trào của hội: Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến như:  Hội viên Vương Quốc Đức thôn Nà Niếng Lê Lợi ( khen thưởng biểu dương tiêu biểu, điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2018) và 16" Nông dân tiêu biểu làm theo lời bác" năm 2019 của 16 xã, thị trấn. Phong trào Nông dân xây dựng nông thôn mới đã vận động hội viên hiến 24.615 m2 đất, 2.663 ngày công lao động. Tham gia làm mới và sửa chữa, phát quang 14.406 m đường giao thông nông thôn, nạo vét, nâng cấp 7.610 m kênh mương nội đồng, đóng góp 130 triệu đồng làm đường GTNT...

Tuy nhiên, Hội nghị cũng chỉ ra những vấn đề còn tồn tại, hạn chế như: một số cán bộ, đảng viên, hội viên nông dân nhận thức chưa đầy đủ về ý nghĩa, tầm quan trọng của Chỉ thị 05 đối với công tác xây dựng Đảng, xây dựng Hội, rèn luyện đạo đức, lối sống, nên chưa tự giác thực hành làm theo; một số nơi còn lúng túng trong tổ chức triển khai, thực hiện Chỉ thị, chưa bám sát nhiệm vụ chính trị, còn có biểu hiện hình thức trong thực hiện; còn có vấn đề bức xúc, nổi cộm ở địa phương chưa được tập trung giải quyết dứt điểm; việc tổ chức sinh hoạt chuyên đề, công tác kiểm tra, giám sát, nhắc nhở, đánh giá cán bộ, đảng viên, hội viên làm theo Bác, việc phát hiện, biểu dương, tuyên truyền, nhân rộng các tấm gương điển hình, tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chưa được thực hiện thường xuyên.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, trao đổi, nêu bật những kết quả đạt được, những kinh nghiệm thiết thực trong việc tổ chức triển khai cũng như những hạn chế, vướng mắc trong thực hiện Chỉ thị 05; giới thiệu các mô hình hay, cách làm mới của từng địa phương. Bên cạnh đó, các đại biểu còn đề xuất một số giải pháp tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Mạc Thanh Tâm-Phó chủ tịch Hội Nông dân tỉnh đề nghị trong thời gian tới: Hội Nông dân huyện Thạch An tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các cấp Hội thực hiện tốt Chỉ thị 05, đưa nội dung “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”  lồng ghép trong các buổi sinh hoạt chi, tổ Hội, các CLB của hội viên nông dân trong huyện, cùng với đó phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, bằng nhiều hình thức phong phú, sinh động: Tuyên truyền các biện pháp hay, các cách làm mới, sáng tạo trong tổ chức và thực hiện học tập và làm theo Bác, tập trung tuyên truyền gương “Người tốt, việc tốt”, gương tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu, để tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được thấm nhuần đến mỗi cán bộ, hội viên nông dân. Cùng với đó tiếp tục xây dựng mô hình cán bộ, hội viên, nông dân thực hành tiết kiệm, giúp đỡ những hội viên, nông dân nghèo, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong các cấp hội, giúp cho hộ hội viên nông dân nghèo giảm bớt khó khăn, góp phần cùng Đảng bộ, quân và dân huyện Thạch An hoàn thành chỉ tiêu xóa nghèo bền vững thiết thực lập thành tích trào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025

Sau khi kết thúc Hội nghị, Hội Nông dân huyện đã tổ chức đoàn đi thăm và làm việc với trường Cao đẳng than khoáng sản Việt nam, thực địa khu vực khai thác than, thăm khu học tập và sinh hoạt của các học sinh và lao động tại trường. Đoàn làm việc với Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và các đoàn thể xã Sơn Dương huyện Hoành Bồ tỉnh Quảng Ninh về tình hình phát triển kinh tế xã hội của 2 đơn vị, sau buổi làm việc đoàn đã đi thăm các mô hình nông dân phát triển kinh tế: Mô hình trồng ổi năng suất cao, mô hình trồng cam, trồng hoa lan tại xã Sơn Dương huyện Hoành Bồ tỉnh Quảng Ninh. Đoàn gặp gỡ giao lưu trao đổi với lãnh đạo HĐND, UBND các Ban, nghành đoàn thể huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Thăm quan các mô hình nông dân phát triển kinh tế đạt hiệu quả cao tại địa phương: Mô hình nuôi cá lồng, nuôi chim bồ câu, thăm làng nghề gốm và cơ sở sản xuất rượu theo quy trình khép kín.

Đây là dịp để cán bộ, hội viên nông dân huyện Thạch An đi học tập các mô hình kinh tế phát triển cho năng suất cao của các đơn vị bạn để về tuyên truyền hội viên nông dân áp dụng vào sản xuất tại địa phương mình để tăng năng suất, cải thiện đời sống, làm giàu chính đáng trên chính quê hương của mình.

Tác giả bài viết: Hội Nông dân huyện Thạch An