Hội Nông dân xã Đức Long đổi mới nâng cao hiệu quả các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ, dạy nghề cho nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh

Thứ ba - 07/12/2021 04:06
Phát huy vai trò của tổ chức Hội Nông dân trong việc chăm lo, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích thiết thực, hợp pháp, chính đáng của hội viên nông dân. Thời gian qua, Hội Nông dân xã Đức Long, huyện Thạch An đã tổ chức nhiều hoạt động, nhiều hình thức tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ, dạy nghề tạo điều kiện giúp các hộ nông dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu, góp phần nâng cao vị thế của Hội Nông dân, đồng thời nâng cao đời sống nông dân và phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương.Trong những năm qua, Hội Nông dân xã luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho hội viên, nông dân được tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi với mức lãi suất thấp của Ngân hàng Chính sách xã hội để hội viên, nông dân vay vốn đầu tư cho các hoạt động sản xuất, phát triển kinh tế nhằm xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu.
Hội Nông dân xã Đức Long đổi mới nâng cao hiệu quả các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ, dạy nghề cho nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh
Trong năm 2021, hoạt động ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội đối với hộ nghèo, các hội viên gia đình chính sách và các chương trình khác được Hội chú trọng quan tâm triển khai thực hiện, với tổng dư nợ là 2.618.200.000 đồng với 43 hội viên vay vốn. Cho vay quỹ hỗ trợ nông dân, nguồn được phân bổ là 116.000.000 đồng, đã giải ngân cho các hội viên, nông dân vay để đầu tư vào sản xuất phát triển kinh tế. Xã đã xây dựng 01 dự án chăn nuôi lợn nái sinh sản tại Chi hội Bản Pò, có 6 hộ tham gia với tổng số tiền vốn là là 110.000.000 đồng.
Bên cạnh hoạt động hỗ trợ vốn cho hội viên nông dân, hoạt động tổ chức đào tạo dạy nghề cho hội viên nông dân cũng được Hội chú trọng thực hiện. Hội Nông dân xã đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương tổ chức chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thật mới; phương pháp canh tác, chăm sóc, nuôi trồng mới, có hiệu quả kinh tế cao cho hội viên, nông dân. Đồng thời, tham mưu, để xuất với đơn vị cấp trên tổ chức các lớp dạy nghề phù hợp cho hội viên, nông dân.
Ngoài ra, hoạt động cung ứng vật tư, thiết bị nông nghiệp cũng được Hội quan tâm triển khai thực hiện. Hội nông dân xã phối hợp với Hội nông dân huyện, Công ty cổ phần vật tư nông nghiệp cung ứng phân bón NPK cho hội viên, nông dân theo hình thức cho vay trả chậm để phục vụ sản xuất kịp thời vụ, với 13.675kg, tổng số tiền là 67.702.500 đồng.
Bên cạnh đó, Hội còn tích cực, chủ động trong việc hỗ trợ hội viên, nông dân tiếp cận tiến bộ khoa học, công nghệ để phục vụ sản xuất, kinh doanh. Tổ chức tập huấn, chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ cao cho hội viên, nông dân; Tập huấn, hướng dẫn nông dân sử dụng và truy cập mạng Internet để phục vụ sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, tiến hành hỗ trợ hội viên, nông dân quảng bá, tiêu thụ sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.
Hoạt động hết sức quan trọng trong công tác Hội, đó là việc hỗ trợ nông dân khởi nghiệp. Hội Nông dân đã tổ chức một số hoạt động có tính chất hỗ trợ nông dân khởi nghiệp như: tư vấn cho hội viên nông dân phương hướng sản xuất kinh doanh; lựa chọn loại giống cây, con chủ lực theo quy hoạch để phát huy thế mạnh. Phối hợp tổ chức các hoạt động đào tạo nghề nhằm trang bị tri thức, kỹ năng cần thiết cho hội viên, nông dân khi bắt đầu khởi nghiệp. Cung cấp các kiến thức, kỹ năng sản xuất, kinh doanh, các dịch vụ hỗ trợ nông dân trong quá trình sản xuất như: vật tư nông nghiệp, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, thu hoạch, bảo quản, chế biến nông sản, kết nối thị trường tiêu thụ.
Song song các hoạt động trên, Hội còn chú trọng công tác tư vấn, phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho nông dân. Ngay từ đầu năm 2021, cùng với việc củng cố, kiện toàn đội ngũ tuyên truyền viên, hòa giải viên, tuyên truyền sâu rộng các văn bản luật mới, các chủ trương, chính sách mới, các mô hình phát triển kinh tế phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương. Hội Nông dân phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tổ chức nhiều đợt triển khai các văn bản luật tới cán bộ, Hội viên, nông dân được 7 buổi với 614 lượt người tham gia, trợ giúp pháp lý cho 01 hội viên, nông dân.
Bên cạnh công tác tuyên truyền, việc phối hợp trợ giúp pháp lý, đối thoại chính sách pháp luật cũng được quan tâm thực hiện, cán bộ, hội viên, nông dân có vướng mắc đã được tư vấn, hỗ trợ. Qua đó, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên, nông dân để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền kịp thời giải quyết những ý kiến, kiến nghị, phản ánh của hội viên, nông dân; tạo sự đồng thuận cao trong hội viên, nông dân nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án.
Nhằm tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ, đào tạo nghề cho nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh, trong thời gian tới, Hội tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tích cực chủ động làm tốt công tác dịch vụ hỗ trợ, đào tạo nghề và giải quyết việc làm; xây dựng các mô hình điểm về phát triển kinh tế đạt hiệu quả nhằm cải thiện chất lượng đời sống cho hội viên nông dân, từ đó thu hút tập hợp nông dân vào tổ chức hội thuận lợi hơn./.
 

Tác giả bài viết: Đàm Thị Toán Trường Chính trị Hoàng Đình Giong, tỉnh Cao Bằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


 

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập12
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm9
  • Hôm nay1,261
  • Tháng hiện tại32,580
  • Tổng lượt truy cập1,364,993
 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Tổ 5, phường Ngọc Xuân, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3954291  -  Email: bantuyenhuancb@gmail.com
Ghi rõ nguồn hoinongdan.caobang.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Trang TTĐT Hội Nông Dân tỉnh Cao Bằng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây