Hội thi Nhà nông đua tài thể hiện năng lực, tài năng, trách nhiệm của nông dân đối với xã hội, quê hương, đất nước

Thứ hai - 03/10/2022 04:23
Đó là một trong những điều khẳng định của ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN), tại Lễ khai mạc mạc hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V, năm 2022 và Ngày hội Tam nông năm 2022, diễn ra tối 29/9, tại An Giang.
Ông Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN phát biểu tại Lễ khai mạc hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thức V năm 2022 và Ngày hội Tam nông năm 2022, tối 29 9 tại An Giang
Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V, năm 2022 với chủ đề "Nông dân Việt Nam Trí tuệ - Số hóa - Hợp tác - Đột phá".

Tham gia hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V, năm 2022 có 16 đội thi xuất sắc của 16 tỉnh, thành phố đã vượt qua 4 vòng thi khu vực để đến vòng thi Bán kết và Chung kết Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V, diễn ra trong 2 ngày 30/9 và 1/10.

Phát biểu tại lễ khai mạc Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V, năm 2022 và Ngày hội Tam nông năm 2022, ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến lãnh đạo tỉnh An Giang, Mẹ Việt Nam Anh hùng; bà con nông dân cả nước và toàn thể cán bộ, hội viên Hội Nông dân Việt Nam, các vị đại biểu, các đội thi đến từ 16 tỉnh, thành phố.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN cho biết, trong suốt chặng đường lịch sử phát triển của dân tộc ta, nông dân luôn là lực lượng chủ lực, đóng góp to lớn cho công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Trải qua các thời kỳ cách mạng, Đảng và nhà nước ta luôn khẳng định vị trí hết sức quan trọng của giai cấp nông dân, nông nghiệp và nông thôn. Do đó, đã ban hành nhiều chủ trương và cơ chế, chính sách nhằm phát huy mạnh mẽ vai trò chủ thể, sức sáng tạo của giai cấp nông dân trong phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Trong những năm gần đây, ngành nông nghiệp nước ta đã chuyển mạnh theo hướng sản xuất hàng hóa với quy mô, năng suất và chất lượng ngày càng cao, bảo đảm lương thực, thực phẩm cho gần 100 triệu dân và xuất khẩu.

Việt Nam đã hình thành nhiều vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn, theo 3 trục sản phẩm chủ lực, nhóm sản phẩm cấp quốc gia, sản phẩm cấp tỉnh và nhóm sản phẩm đặc sản của địa phương. Nông nghiệp luôn thật sự là trụ đỡ của nền kinh tế; nông sản của Việt Nam đã có mặt trên 186 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đạt được thành tựu to lớn đó, có sự đóng góp xứng đáng của giai cấp nông dân Việt Nam.

Trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Đảng và Nhà nước luôn xác định công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn là một nhiệm vụ rất quan trọng, đầu tư phát triển một nền nông nghiệp sinh thái bền vững và thúc đẩy xây dựng nông thôn mới văn minh, giàu bản sắc văn hóa truyền thống. Trong đó đặc biệt coi trọng phát triển và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam vững mạnh, là chủ thể của quá trình phát triển kinh tế nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Ông Đỗ Văn Chiến khẳng định: "Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc là hoạt động có ý nghĩa sâu sắc; là sân chơi bổ ích cho các tầng lớp nông dân. Đây là dịp để nông dân trong cả nước có dịp thể hiện năng lực, tài năng, trách nhiệm đối với xã hội, quê hương, đất nước; là cơ hội để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao trình độ, kiến thức khoa học, phát triển sản xuất, làm giàu cho bản thân và cho xã hội.

Chính vì vậy, ông rất vui mừng, phấn khởi khi Hội thi Nhà Nông đua tài lần thứ V- năm 2022 lấy chủ đề "Nông dân Việt Nam: Trí tuệ- Số hóa- Hợp tác- Đột phá", rất phù hợp với định hướng chiến lược của Đảng ta về phát triển nền kinh tế số".

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN cũng cho biết, qua nghiên cứu thể lệ và nội dung Hội thi, ông nhận thấy rằng, Hội thi đã góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ "đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục, đào tạo, góp phần nâng cao nhận thức, năng lực, trình độ, học vấn cho nông dân và cư dân nông thôn để đổi mới, sáng tạo, ứng dụng khoa học - công nghệ trong sản xuất" mà Nghị quyết số 19-NQ/TW đã xác định.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN nhiệt liệt biểu dương sáng kiến của Hội Nông dân Việt Nam và tin tưởng rằng, Hội thi sẽ tiếp tục được duy trì và tổ chức thành công hơn nữa trong những giai đoạn tới, góp phần quan trọng vào thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết số 19-NQ/TW, ngày 16/6/2022, Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045.

Đại diện các đoàn Hội Nông dân 63 tỉnh, thành cùng tham gia Lễ khai mạc mạc Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V, năm 2022 và Ngày hội Tam nông 2022

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam mong rằng, các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các ban, ngành đoàn thể từ Trung ương tới địa phương, các doanh nghiệp tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tăng cường phối hợp, đồng hành với Hội Nông dân Việt Nam để tổ chức tốt Hội thi vào những kỳ tiếp theo.

Tiếp tục quan tâm tạo điều kiện để Hội Nông dân Việt Nam đẩy mạnh các phong trào nông dân thi đua phát triển kinh tế, đoàn kết xây dựng nông thôn mới, bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng gia đình, thôn (xóm, làng, ấp, bản) văn hoá; tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ở cơ sở trong sạch, vững mạnh. Để Hội thực sự là trung tâm và nòng cốt cho phong trào nông dân; tập hợp và xây dựng giai cấp nông dân thực sự là chủ thể của quá trình phát triển kinh tế nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Nguồn tin: Theo Báo Dân Việt: