Năm 2020, phấn đấu vận động Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh trên 5 tỷ đồng

Thứ ba - 10/03/2020 03:37
Sáng 4/3, Ban vận động Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) tỉnh tổng kết năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban vận động Quỹ HTND tỉnh chủ trì hội nghị.
Các đại biểu dự hội nghị.

Năm 2019, Quỹ HTND các cấp trong tỉnh vận động được trên 5 tỷ đồng, đạt 96,7% kế hoạch. Trong đó, cấp tỉnh vận động được 1,3 tỷ đồng; ngân sách tỉnh cấp 1 tỷ đồng; cấp huyện, thành phố và cơ sở vận động được 3 tỷ 647 triệu đồng, nâng lũy kế Quỹ HTND toàn tỉnh quản lý lên 51,1 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ trên, toàn tỉnh đang triển khai, thực hiện 337 mô hình dự án với 2.976 hộ vay. Trong năm, các cấp hội đã thu hồi 9 tỷ đồng của 570 hộ vay vốn đến hạn, giải ngân 16,4 tỷ đồng (bao gồm vốn luân chuyển và vốn mới). Phần lớn các dự án, mô hình thực hiện có hiệu quả, sử dụng vốn đúng mục đích, việc thu hồi vốn và phí đúng quy định. Phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cho vay 276,3 tỷ đồng, thu nợ 236,2 tỷ đồng. Hội đang quản lý 794 tổ tiết kiệm và vay vốn với 19.552 hộ, dư nợ 829,6 tỷ đồng. Phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cho vay 39 tỷ đồng, thu nợ 117 tỷ đồng, tổng dư nợ 98,6 tỷ đồng với 357 tổ vay vốn.

Năm 2020, Ban vận động Quỹ HTND các cấp phấn đấu tăng trưởng nguồn quỹ trong năm đạt 5 tỷ đồng trở lên, trong đó cấp tỉnh đạt 500 triệu đồng trở lên; cấp huyện, thành phố và cơ sở đạt 3,5 tỷ đồng trở lên; ngân sách tỉnh cấp 1 tỷ đồng trở lên; nhận ủy thác từ Trung ương Hội, vay hoặc nhận ủy thác từ các nguồn khác 1 tỷ đồng trở lên. Chủ động khảo sát nhu cầu sử dụng vốn của hội viên, nông dân xây dựng các mô hình dự án cho vay vốn Quỹ HTND; cho vay đúng đối tượng, sử dụng đúng mục đích.

Hội nghị đã thảo luận, thông qua kế hoạch vận động Quỹ HTND năm 2020; kế hoạch phân công nhiệm vụ thành viên Ban vận động Quỹ HTND tỉnh.
Đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban vận động Quỹ HTND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban vận động Quỹ HTND tỉnh yêu cầu hội nông dân các cấp, đặc biệt là cấp huyện cơ sở kịp thời kiện toàn ban vận động các huyện, xã, nhất là các huyện, xã mới sáp nhập; đổi mới phương pháp vận động quỹ, hỗ trợ nông dân triển khai dự án được vay vốn; mỗi huyện, thành phố xây dựng từ 1 - 2 mô hình cho vay từ nguồn Quỹ HTND hiệu quả, làm cơ sở cho việc nhân rộng rút kinh nghiệm, vận động đóng góp quỹ; tăng cường việc kiểm tra, giám sát, làm tốt công tác quản lý, cho vay, thu hồi nợ đọng; nâng cao hơn nữa công tác phối hợp giữa Hội Nông dân với các đơn vị có liên quan; đẩy mạnh công tác tuyên truyền hiệu quả hoạt động cho vay, công tác vận động quỹ và mục đích ý nghĩa, tầm quan trọng của Quỹ HTND trong việc thúc đẩy phát triển nông nghiệp nông dân, nông thôn và xây dựng nông thôn mới.

Nguồn tin: Bao Cao Bằng