Hội Nông dân tỉnh Cao Bằng

Hội nghị lấy ý kiến của MTTQ và các tổ chức thành viên phản ánh tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thực hiện Kế hoạch số 222/KH-MTTQ-BTT, ngày 20/5/2022 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam về tổ chức lấy ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân phản ánh tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Ngày 15/6/2022, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến của MTTQ và các tổ chức thành viên tại kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Thẩm Văn Phán, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và đồng chí Đặng Thị Duyên, Phó Chủ tịch, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các tổ chức thành viên; Hội đồng tư vấn về Dân chủ - Pháp luật, Hội đồng tư vấn về Dân tộc - Tôn giáo của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cao Bằng.

Hội nghị đã thông báo những ý kiến, kiến nghị của MTTQ và các tổ chức thành viên về các lĩnh vực của đời sống xã hội như: việc triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và cấp ủy, chính quyền địa phương; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI); tiến độ triển khai các chương trình, dự án trọng điểm phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; các sản phẩm OCOP của địa phương; tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022; việc thực hiện chế độ đối với đội ngũ cán bộ công chức cấp xã và người trực tiếp tham gia công việc của xóm, tổ dân phố; hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa sau khi thực hiện sắp xếp sáp nhập các đơn vị hành chính; công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng tiêu cực; tác động ảnh hưởng của sự phát triển các tôn giáo du nhập từ nước ngoài; công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tình hình giải quyết các kiến nghị của cử tri và Nhân dân đã phản ánh, kiến nghị với Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh và những vấn đề khác cử tri quan tâm.

Đồng chí Thẩm Văn Phán, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tập trung, thảo luận đóng góp ý kiến, kiến nghị với Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh cần ban hành Nghị quyết chuyên đề về giám sát công tác cải cách hành chính nâng cao năng lực cạnh tranh; giám sát các công trình, dự án lớn của tỉnh; cần có kế hoạch, giải pháp tổng thể để nâng cao thu nhập cho người dân đặc biệt là hỗ trợ đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp, về sản phẩm OCOP, dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến công nghệ cao; quy hoạch cụ thể đất rừng sản xuất và đất rừng phòng hộ; cân đối ngân sách của địa phương để nâng mức phụ cấp đối với đội ngũ cán bộ không chuyên trách cấp xã và người trực tiếp tham gia công việc ở xóm, tổ dân phố; tăng cường quản lý chặt chẽ hơn nữa về đất đai, các công trình, dự án xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu kết luận Hội nghị, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến phát biểu tâm huyết, sâu sắc của các đại biểu. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tiếp thu, tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của các tổ chức thành viên kiến nghị với Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, các sở, ban, ngành xem xét, giải quyết và trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân theo quy định của pháp luật.

Nguồn tin: Chu Thị Hương - Chuyên viên Ban Dân chủ - Pháp luật (UB MTTQ Việt Nam tỉnh Cao Bằng)