Hội Nông dân tỉnh Cao Bằng

Nâng cao chất lượng phong trào ”Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” thông qua các hoạt động dịch vụ, hỗ trợ nông dân

Mô hình nuôi Ốc của Hội viên Trần Ngọc Nam
Trong những năm qua, phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững luôn được xác định là phong trào trọng tâm, nòng cốt, xuyên suốt trong các phong trào thi đua của Hội Nông dân  huyện Thạch An. Các cấp Hội trong toàn huyện đã làm tốt công tác tuyên truyền và nhân rộng các mô hình hiệu quả kinh tế cao như: Mô hình trồng cây Cam, quýt; trồng xen canh cây ăn quả với cây nông nghiệp (xã Đức Thông) trồng bí xanh (xã Lê Lai); mô hình nuôi trồng kết hợp (xã Quang Trọng)… Nhờ đó, phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đã góp phần khơi dậy trong mỗi hội viên nông dân ý chí, dám nghĩ, dám làm, vượt qua mọi khó khăn để vươn lên làm giàu. Trong đó các dịch vụ về vốn, vật tư nông nghiệp, khoa học công nghệ... là phương tiện thiết thực để Hội hỗ trợ nông dân. Điển hình là hội viên trẻ Trần Ngọc Nam (sinh năm 1996 tại xã Quang Trọng) đã mạnh dạn chuyển đổi từ trồng lúa sang mô hình kết hợp giữa trồng trọt và chăn nuôi, mạnh dạn đi đầu trong nuôi Ốc bươu đen (chủ yếu cấp bán giống ra thị trường), nuôi lợn nái, lơn thịt nuôi cá ngoài ra còn kết hợp trồng thêm keo hồi quế để tăng thêm thu nhập cho gia đình. Ước tình mỗi năm cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng.
           Hội viên nông dân Trần Ngọc Nam chia sẻ: khi mới lập nghiệp, tôi đã mạnh dạn vay từ quỹ HTND là 12 triệu đồng để mua lợn giống, đầu tiên mới chỉ mua được 1 con lợn nái và 4 con lơn thịt, do chưa có kinh nghiệm cũng như kiến thức thực tiễn nên lợn không sinh trưởng được và không có lãi, tôi không biết xoay sở như thế nào để trả nợ. Đến khi được bạn mời đi tham dự Hội thảo về nuôi cấy Ốc bươu đen, tôi đã mạnh dạn vay thêm vốn từ NHCSXH để đầu tư… đến nay tôi đã trang trải được các khoản nợ và cũng đang triển khai hỗ trợ và nhân rộng mô hình cho các hội viên trong xã và các hội viên các xã lân cận nếu có nhu cầu.

Tác giả bài viết: HND huyện Thạch An