Hội Nông dân tỉnh Cao Bằng

Bảo Lâm: Tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 5 khóa IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Ngày 10/01/2020, Hội Nông dân huyện Bảo Lâm tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2019, triển khai phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2020.
Toàn cảnh Hội nghị
Dự hội nghị có đồng chí Hoàng Nông Chức - Chủ tịch Hội Nông dân huyện - Chủ trì Hội nghị; Các đồng chí đại diện lãnh đạo các ban ngành đoàn thể, lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện; các đồng chí Ủy viên BCH, BTV Hội Nông dân huyện khóa IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023; các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Nông dân các xã, thị trấn.

Năm 2019, Hội Nông dân huyện Bảo Lâm đã tập trung tổ chức tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong nông nghiệp, nông dân, nông thôn; quán triệt, phổ biến Nghị quyết Đại hội Hội Nông dân cấp các cấp nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội trên toàn huyện đã tổ chức tuyên truyền được 356 cuộc với 18.915 hội viên, nông dân tham gia đạt 111,26% chỉ tiêu tỉnh giao.

Trong năm  2019 các cấp Hội kết nạp được 282/160 hội viên mới đạt 176% chỉ tiêu giao. Tổng số hội viên hiện nay là 8.879 hội viên, tăng 120 hội viên so với năm 2018. Cơ sở Hội xếp loại vững mạnh 9, cơ sở Hội  xếp loại khá 5. Tổ chức kiểm tra giám sát công tác Hội và công tác quản lý ủy thác 14/14 cơ sở Hội với 28 cuộc, 32 Tổ TK&VV; 62 hộ vay vốn. Phát động các phong trào thi đua yêu nước, tổ chức cho hội viên, nông dân đăng ký hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, kết quả 925 hộ đăng ký danh hiệu SXKDG các cấp, trong đó đạt cấp tỉnh 26 hộ, cấp huyện 50 hộ, cấp cơ sở 425 hộ.

Trong năm các cấp Hội đã chủ động phối hợp vận động bà con nông dân tổ chức ra quân tu sửa và tổng vệ sinh các tuyến đường giao thông liên thôn, liên xóm, phát quang đường làng ngõ xóm,... phối hợp tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân hiến đất mở đường giao thông liên xóm; làm nhà tiêu hợp vệ sinh, di chuyển chuồng trại, đưa gia súc ra khỏi gầm sàn. Kết quả năm 2019 các cấp Hội đã vận động hội viên, nông dân đóng góp trên 1.500 ngày công lao động;  có 8.538 hộ Hội viên nông dân đăng ký danh hiệu gia đình văn hoá, qua bình xét có 8.136 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hoá; làm nhà vệ sinh được 3.048 cái, làm chuồng trại đưa gia súc ra khỏi gầm sàn được 287cái; hội viên, nông dân hiến đất 4.275m2, làm đường bê tông 1.9 km2, sửa chữa, nạo vét kênh mương thủy lợi được 32 km, đóng góp được trên 25 triệu đồng. Các cấp Hội phối hợp làm thủ tục, cho vay được 2.904 triệu đồng, thu nợ 3.652 triệu đồng; nợ quá hạn 899 triệu đồng, khoanh nợ 125 triệu đồng, thu lãi 662 triệu đồng. Hiện nay tổng dư nợ do Hội quản lý ủy thác 110.264 triệu đồng với 105 Tổ TK&VV và 2.952 hộ vay vốn; hướng dẫn, hỗ trợ làm thủ tục cho vay vốn được 03 dự án. Tuyên truyền cán bộ, hội viên, nông dân thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, các đợt phòng chống tệ nạn xã hội... được 22 cuộc có 1.027 hội viên, nông dân tham gia,... Với những kết quả đạt được, năm 2019, Hội Nông dân huyện đề nghị Hội Nông dân tỉnh tặng bằng khen cho 02 tập thể và 05 cá nhân. Hội Nông dân huyện tặng giấy khen cho 17 tập thể và 17 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào nông dân năm 2019.

Bao Lâm tặng giấy khen

Công tác Hội và phong trào nông dân năm 2019 mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền các cấp cùng với sự nỗ lực cố gắng của cán bộ, hội viên, nông dân trong toàn huyện vượt qua khó khăn, triển khai các chỉ tiêu hoạt động đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Năm 2020, các cấp Hội tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về đầu tư phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi, ... Tổ chức triển khai có hiệu quả các hoạt động hỗ trợ hội viên, nông dân phát triển sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương./.

Tác giả bài viết: HND huyen Bao Lam