Hội Nông dân tỉnh Cao Bằng

HỘI NÔNG DÂN TỈNH CAO BẰNG TÍCH CỰC THAM GIA XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI GẮN VỚI THỰC HIỆN NHIỆM VỤ QUỐC PHÒNG AN NINH

Xây dựng Nông thôn mới là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, trong năm qua, Hội Nông dân tỉnh Cao Bằng với tinh thần đoàn kết, sáng tạo tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường đảm bảo vững chắc quốc phòng an ninh của tỉnh.
HND tỉnh tổ chức Hội thảo nghiên cứu thị trường cho quả thanh long Nguyên Bình
Để thực hiện hiện có hiệu quả phong trào “Cao Bằng chung sức xây dựng Nông thôn mới”, Hội Nông dân tỉnh đã quán triệt đến các cấp Hội thực hiện nghiêm túc các văn bản, hướng dẫn của cấp trên. Tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia thực hiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Kết quả là tham gia tu sửa, phát quang và vệ sinh đường làng, ngõ xóm được 58.504 công lao động, bê tông hóa, làm mới, sửa chữa, kiên cố hóa 267 km đường giao thông, tu sửa, nạo vét 124 km kênh, 34 chiếc cầu, cống; đóng góp tiền mặt được 2.633 triệu đồng, hiến 162.140 m2 đất làm đường nội đồng, nhà văn hóa, trường học...; vận động hội viên, bộ mặt nông thôn thay đổi, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.
Các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã tổ chức vận động được 89.371 hộ nông dân đăng ký xây dựng gia đình nông dân văn hóa, trong đó có 85.943 hộ đạt gia đình văn hóa; tích cực tham gia tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao tại các cơ sở trong dịp tết, lễ hội.
Ngoài ra, các cấp Hội tham gia tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường nông thôn và ứng phó với biến đổi khí hậu, thu gom xử lý chất thải, rác thải, không thải rác nhựa ra môi trường, vận động trên 1.574 hội viên nông dân tham gia ra quân hưởng ứng ngày môi trường thế giới, vệ sinh môi trường. Hội Nông dân tỉnh trực tiếp thực hiện mô hình điểm thực hiện nhiệm vụ Truyền thông, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, cải thiện điều kiện vệ sinh và giảm thiểu ô nhiễm môi trường nông thôn trong xây nông thôn mới cho cán bộ, hội viên nông dân” và mô hình Hỗ trợ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh góp phần làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường nông thôn” tại huyện Bảo Lâm và Hòa An với 65 hội viên tham gia; trực tiếp tổ chức tuyên truyền về phòng chống tác hại thuốc lá, nông thôn mới, BHXH, BHYT, BHTN, công tác tôn giáo, công tác phòng chống mại dâm, công tác bảo vệ môi trường nông thôn, công tác an toàn giao thông, luật sở hữu trí tuệ, công tác dân số trong tình hình mới được 46 lớp có 2.226 hội viên nông dân tham gia; phối hợp với Trung ương Hội tuyên truyền tập huấn “nâng cao kiến thức, kỹ năng tuyên truyền vận động về bảo vệ môi trường cho đội ngũ tuyên truyền viên cấp xã  cho 200 hội viên nông dân; Phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo của các hội viên với những đóng góp cả vật chất lẫn tinh thần của các hội viên nông dân đã góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
          Với đặc thù là tỉnh biên giới, việc phát triển kinh tế gắn với thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh được các cấp Hội xác định đây là nhiệm vụ rất quan trọng. Các cấp Hội tích cực phối hợp với lực lượng vũ trang trong tỉnh tổ chức tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tham gia đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, phòng chống tệ nạn xã hội, phối hợp tổ chức 191 cuộc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho 11.013 hội viên nông dân về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh; vận động, hướng dẫn xây dựng được 222 mô hình tự quản về an ninh, trật tự. Phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự các cấp vận động thanh niên lên đường nhập ngũ đảm bảo chỉ tiêu giao, tham gia tổ chức Lễ giao, nhận quân tại các huyện, thành phố, tổ chức tặng quà động viên các tân binh được 253 xuất quà trị giá 41,5 triệu đồng; phối hợp với Bộ đội Biên phòng tuyên truyền Luật biên giới quốc gia, không vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng các huyện Trùng Khánh, Quảng Hòa, Hà Quảng, Thạch An tuyên truyền, đấu tranh ngăn chặn hoạt động xuất, nhập khẩu trái phép phòng chống dịch covid – 19 cho trên 200 cán bộ, hội viên nông dân; phối hợp tuyên truyền nhận biết đường biên, cột mốc được 05 cuộc với 56 hội viên nông dân tham gia, hội viên nông dân tham gia tuần tra, phát quang đường biên mốc giới được 124 cuộc với 5.936 lượt. Có nhiều hội viên tích cực, gương mẫu trong công tác tham gia đảm bảo an ninh trật tự, điển hình như hội viên Hoàng Văn Châm xóm An Hỷ, xã Ngọc Khê, huyện Trùng Khánh.
HND xã Khâm Thành, huyện Trùng Khánh phối hợp với BĐBP và dân quân tự vệ phát quang đường biên mốc giới
HND xã Khâm Thành, huyện Trùng Khánh phối hợp BĐPB và dân quân phát quang đường biên mốc giới

Các cấp Hội tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các đơn vị kết nghĩa nhân dịp lễ, tết, ngày truyền thống, thăm, động viên các chiến sỹ thực hiện nhiệm vụ tại các trạm gác phòng, chống dịch Covid- 19 được 06 cuộc với số tiền trên 27,6 triệu đồng.
          Thông qua phong trào “Cao Bằng chung sức xây dựng nông thôn mới” giúp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của các hội viên. Đây cũng là cơ sở quan trọng góp phần trong việc củng cố, bảo vệ vững chắc quốc phòng an ninh của địa phương./.

Tác giả bài viết: Hứa Thị Thoa, Trường Chính trị Hoàng Đình Giong tỉnh Cao Bằng