Hội Nông dân tỉnh Cao Bằng

Hiệu quả mô hình ứng dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà

Những năm gần đây, Thành phố có nhiều hộ chăn nuôi gia cầm với số lượng trên 1.000 con. Tuy nhiên, các trang trại này chủ yếu chăn nuôi theo hướng truyền thống, chưa áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, đặc biệt là vấn đề xử lý phân gia cầm chưa được chú trọng, gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Xuất phát từ thực tế đó, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ tiến hành chuyển giao kỹ thuật ứng dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà cho các hộ dân trên địa bàn xã Vĩnh Quang, giúp các trang trại giảm ô nhiễm môi trường, tăng sức đề kháng cho vật nuôi, mang lại hiệu quả cao trong chăn nuôi
Cán bộ Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ hướng dẫn người dân làm đệm lót sinh học

Gia đình ông Đoàn Trọng Hải, xóm 6, xã Vĩnh Quang nuôi 2.000 con giống rà ri lai. Đây là lần đầu ông nuôi gà với số lượng lớn, do vậy việc vệ sinh chuồng chăn nuôi là vấn đề gia đình trăn trở. Khi biết Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ triển khai ứng dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà, ông đăng ký thực hiện mô hình. Khi được cán bộ Trung tâm hướng dẫn cụ thể theo phương pháp “cầm tay chỉ việc” cách làm đệm lót sinh học, đàn gà lớn đều, khỏe, đẹp; dịp Tết Nguyên đán vừa qua, ông bán với giá bình quân từ 75 - 80 nghìn đồng/kg, giá bán lẻ khoảng 100 nghìn đồng/kg; thu hơn 100 triệu đồng. Sau hơn 3 tháng sử dụng đệm lót sinh học, cho thấy hiệu quả rõ rệt.

Ông Hải chia sẻ: Từ khi dùng đệm lót sinh học, chuồng trại khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát, nền chuồng không bị ẩm ướt. Đối với các hộ chăn nuôi từ mấy trăm con trở lên dùng đệm lót sinh học là phù hợp nhất, bởi ngoài sạch sẽ còn có tác dụng ủ ấm để đàn gà phát triển khỏe mạnh, có sức kháng bệnh tốt hơn.

Gia đình bà Lương Thị Tuyết, xóm 6, xã Vĩnh Quang chăn nuôi 400 con gà, khi được hướng dẫn sử dụng đệm lót sinh học, đàn gà phát triển khỏe mạnh, lớn đều, ít bệnh, dự kiến thời gian tới sẽ tăng đàn vật nuôi, đồng thời tuyên truyền cho các hộ dân chưa được tập huấn biết cách làm và sử dụng đệm lót sinh học.

Gia đình ông Hải, bà Tuyết là 2 trong số 20 hộ tại xóm 6, xã Vĩnh Quang được tập huấn ứng dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi, chương trình được triển khai từ đầu tháng 12/2021, các hộ được cán bộ Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ trang bị đầy đủ các kiến thức cơ bản về đệm lót sinh học.

Trước khi triển khai mô hình, cán bộ Trạm thực nghiệm và chuyển giao công nghệ thuộc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ hướng dẫn quy trình sử dụng chế phẩm Balasa NO1 làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi; các loại nguyên liệu phù hợp làm chế phẩm sinh học Balasa N01; hướng dẫn phương pháp làm đệm lót trực tiếp trên nền chuồng kín hoặc hở; kỹ thuật làm đệm lót để nuôi gà lồng tầng; cách sử dụng, bảo dưỡng và chống nóng trong mùa hè. Chế phẩm sinh học Balasa N01 được dùng làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi cho gà, vịt, lợn, dê, thỏ.

Chị Đinh Thị Thùy, cán bộ Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN cho biết: Sau 3 tháng triển khai thực hiện, bà con sử dụng mô hình đạt so với yêu cầu đề ra. Qua khảo sát, chuồng nuôi khô ráo, vật nuôi phát triển tốt, ít bị bệnh, mùi hôi thối của chuồng trại được xử lý rất tốt. Quá trình sử dụng đệm lót khoảng 15 - 30 ngày cần phải cào xới bề mặt để vi sinh vật trong đệm lót phát triển tốt, tránh để đệm lót bị ướt, nếu không thời gian sử dụng không được lâu dài.

Đệm lót nền chuồng được xử lý và bảo dưỡng tốt có thể sử dụng từ 6 - 12 tháng, thời gian sử dụng phụ thuộc vào yếu tố nguyên liệu dùng làm đệm lót; độ dày của đệm lót (nếu đệm lót quá mỏng thời gian sử dụng ngắn hơn so với chất độn dày); chế độ xử lý, bảo dưỡng...

Sử dụng chế phẩm Balasa N01 làm đệm lót trong chăn nuôi giúp làm giảm mùi hôi thối, khí độc trong chuồng nuôi; cải thiện môi trường sống cho người chăn nuôi; giảm tối đa nhân công vệ sinh; giảm tỷ lệ mắc bệnh cho gia cầm; tăng chất lượng thịt và hiệu quả kinh tế... Úm gà trên đệm lót giúp gà con khỏe mạnh, ít bị bệnh, phát triển tốt. Gà nuôi trên nền đệm lót không bị thối bàn chân, què chân, lông tơi mượt và sạch, thịt chắc, thơm ngon, giảm tồn dư kháng sinh.

Với những lợi ích thiết thực từ mô hình nuôi gà trên đệm lót sinh học mang lại là lựa chọn đúng cho người chăn nuôi, góp phần bảo vệ môi trường, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Nguồn tin: Bao Cao Bằng