Hội Nông dân tỉnh Cao Bằng

http://hoinongdan.caobang.gov.vn


Làm giàu từ mô hình trồng cây ăn quả

Đến thăm mô hình vườn cây ăn quả của các anh Triệu Văn Đoàn, Triệu Đoàn Kết, Triệu Đoàn Cao, là 3 anh em ruột tại xóm Bản Pát 1, xã Cao Chương (Trà Lĩnh), chúng tôi cảm phục nghị lực và ý chí vươn lên của các anh. Bằng sức lao động, gia đình các anh có một vườn đồi với nhiều loại cây ăn quả, mỗi năm cho thu nhập trên 300 triệu đồng.
Anh Triệu Văn Đoàn chăm sóc cây quýt.
Với quyết tâm vươn lên thoát nghèo và làm giàu trên mảnh đất quê hương, năm 2007, 3 anh em trồng 100 cây quýt và hồng không hạt trên 2 ha đất đồi do gia đình quản lý. Khi mới trồng, do chưa biết cách chăm sóc, cây còi cọc, chậm lớn; các anh đến xã mượn tài liệu tham khảo và học hỏi cách trồng, chăm sóc cây trên sách báo, ti vi.

Sau vài năm chăm sóc, những lứa quả đầu tiên bắt đầu cho thu hoạch 30 triệu đồng/năm. Dần dần, từ kiến thức tích lũy, các anh tự tạo giống cây bằng cách chiết, giâm cành để mở rộng diện tích lên 1.000 cây quýt, 100 cây hồng. Đến nay, vườn đồi của gia đình trồng 2 ha quýt, 1 ha hồng; bình quân mỗi năm thu hoạch từ 2,5 - 3 tấn quýt, 2 - 3 tạ hồng. Ngoài trồng quýt, hồng, các anh trồng 6.000 cây hồi trên diện tích 12 ha; trồng thêm cam, rau xanh các loại; nuôi 8 con trâu vỗ béo, 4 con ngựa, 6 - 8 con lợn thịt, trên 300 con gà, 15 tổ ong mật... Tổng thu nhập trên 300 triệu đồng/năm.

Nhờ chăm chỉ làm kinh tế, các anh đã xây được nhà ở khang trang và mua sắm nhiều đồ dùng có giá trị. Anh Triệu Văn Đoàn với vai trò trưởng xóm, thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào, hoạt động ở địa phương.  
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây