Hội Nông dân tỉnh Cao Bằng

Ông Tề làm kinh tế giỏi

Ông Lâm Văn Tề, hội viên Chi hội nông dân xóm Khau Coi, xã Bế Triều (Hòa An) áp dụng mô hình kinh tế nông nghiệp, thu nhập bình quân trên 700 triệu đồng/năm.
Ông Lâm Văn Tề chăm sóc đàn lợn.
Ông Tề sinh ra và lớn lên ở xóm Khau Coi. Năm 1993 ông lập gia đình và được bố mẹ chia cho 2.000 m2 đất để trồng lúa, ngô và các loại rau màu. Năm 1995, từ nguồn vốn tích lũy, ông mua 1 chiếc máy bừa trị giá 20 triệu đồng phục vụ gia đình và bừa thuê cho các hộ trong vùng có nhu cầu. Đến năm 2007, gia đình ông mua ô tô 15 chỗ ngồi trị giá 200 triệu đồng để chở khách và cung ứng rau xanh, thực phẩm đi bán ở chợ các huyện. Năm 2016, mua máy gặt liên hoàn trị giá 350 triệu đồng để gặt lúa thuê; năm 2017, mua máy kéo trị giá 350 triệu đồng để cày bừa, làm đất, mở luống trồng ngô, thuốc lá thuê ở trong xã và các vùng lân cận. Từ trồng trọt và kinh doanh các loại hình dịch vụ, gia đình ông thu nhập trên 500 triệu đồng/năm.

Kết hợp mô hình kinh tế tổng hợp, gia đình ông còn nuôi thêm đàn lợn thịt, 2 con lợn nái, 1 ao cá rộng 100 m2 nuôi cá rô phi đơn tính, trắm, chép. Hằng năm, gia đình ông xuất 2 - 3 lứa lợn thịt, mỗi lứa trên 20 tạ thịt hơi; bán trên 50 con lợn giống và các loại rau màu, củ, quả... cho thu nhập 200 triệu đồng. Riêng năm 2017, trừ hết các chi phí, gia đình ông đạt thu nhập 800 triệu đồng. Đến nay, ông xây được nhà khang trang, mua sắm nhiều vật dụng phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Bế Triều Dương Thị Loan cho biết: Trong phát triển kinh tế gia đình, tuy có thu nhập cao đứng tốp đầu của xã, nhưng ông Lâm Văn Tề luôn nhiệt tình trong mọi công việc của Hội. Ông còn hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm, kiến thức sản xuất cho 15 hội viên nông dân xóm Khau Coi, giúp đỡ 5 hội viên có việc làm; giúp 2 hộ nghèo về cây, con giống, phương tiện không tính lãi. Ông luôn gương mẫu chấp hành tốt các quy định của địa phương; thực hiện tốt công tác nhân đạo, từ thiện và là tấm gương sáng để các hội viên trong xóm, xã cùng học tập, làm theo.

Giai đoạn 2014 - 2016, ông Tề liên tục được công nhận đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện, xã; năm 2015 - 2016 được Hội Nông dân huyện Hòa An, Hội Nông dân xã Bế Triều biểu dương, khen thưởng.

Nguồn tin: baocaobang.vn