Hội Nông dân tỉnh Cao Bằng

Hội Nông dân huyện Bảo Lâm phối hợp tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020; triển khai nhiệm vụ năm 2021

Sáng ngày 08/01/2021, Hội Nông dân huyện phối hợp với Ủy ban MTTQ và các đoàn thể tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020. Triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021.
Toàn cảnh hội nghị tổng kết
Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Hoàng Hồng Diệu, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn; đồng chí Triệu Lưu Cương, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; đồng chí Lục Thị Nga, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh; đồng chí Nông Bế Chuyên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí đại diện lãnh đạo Thường trực UBND huyện; các ban, ngành, đoàn thể huyện. Các đồng chí đại diện Ủy ban MTTQ và các ngành đoàn thể các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
Trong năm 2020, Hội Nông dân huyện Bảo Lâm đã tập trung tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước; triển khai hướng dẫn học tập chuyên đề năm 2020 “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; các ngày lễ kỷ niệm lớn và sự kiện lịch sử trong năm 2020... và các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong nông dân, nông thôn được 459 cuộc có 18.680 lượt hội viên, nông dân được nghe. Tổng hợp tin bài gửi tỉnh được 10/8 tin bài đạt 125% chỉ tiêu tỉnh giao. Chỉ đạo các cơ sở Hội tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới được 153/153 chi hội và trên 3.260 hội viên, nông dân được nghe.
Ngoài ra, Hội Nông dân huyện chỉ đạo các cơ sở Hội thường xuyên làm tốt công tác củng cố tổ chức Hội, công tác kiểm tra giám sát, công tác thi đua khen thưởng; đẩy mạnh thực hiện phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường, tham gia thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh,...  Trong năm 2020, tổ chức giải thể 02 cơ sở Hội (Tân Việt, Nam Quang), thành lập mới 01 cơ sở Hội (Nam Quang mới). Chỉ đạo kiện toàn 04 chức danh Chủ tịch Hội Nông dân, 05 chức danh Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã, thị trấn. Kết nạp được 186/165 hội viên mới đạt 113% chỉ tiêu giao. Trên toàn huyện hiện nay có 13 cơ sở Hội với 153 chi hội và 9.002 hội viên (Tăng 123 hội viên so với năm 2019, sau sáp nhập giảm 01 cơ sở Hội, 43 chi hội). Giới thiệu 16 hội viên ưu tú đi học lớp cảm tình Đảng, 12 hội viên được kết nạp Đảng. Có 9 cơ sở Hội xếp loại vững mạnh, 04 cơ sở Hội  xếp loại khá, 107 Chi hội vững mạnh, 97 chi Hội khá. Phối hợp với Ủy ban MTTQ và các đoàn thể tổ chức kiểm tra giám sát việc chi trả chế độ hỗ trợ tiền covid - 19, chế độ ăn trưa của trẻ mầm non,... được 04 cuộc. Tổ chức kiểm tra, giám sát được 196 cuộc, 153 Chi hội, 87 Tổ TK&VV và 424 hộ vay vốn. Có có 862/774 hộ đăng ký danh hiệu SXKDG các cấp đạt 111% chỉ tiêu giao. Các cấp Hội đã quyên góp lương thực, thực phẩm, cây, con giống giúp đỡ hỗ trợ cho các hội viên nghèo được 279 kg gạo, 12.000 giống cây con các loại trị giá trên 30 triệu đồng; phối hợp tặng quà được 38 xuất, tổ chức thăm ốm được 44 người với số tiền 12 triệu đồng. Vận động cán bộ, hội viên, nông dân giúp đỡ được 366 công lao động, 54 bộ quần áo, 12 chăn màn, 198 kg lương thực, thực phẩm và số tiền 14 triệu đồng  cho 03 hộ (Vĩnh Phong, Nam Quang) bị cháy nhà. Tham gia hỗ trợ, giúp đỡ 12 hộ  gia đình bị tốc mái, sạt lở đất được 125 công; làm mới được 01 nhà cho người neo đơn với 31 công lao động. Vận động hội viên nạo vét kênh mương được 42 km; tu sửa và mở mới  đường giao thông liên thôn, liên xóm được 75 km, làm nhà tiêu hợp vệ sinh được 16 cái, làm chuồng trại gia súc được 13 cái; nông dân hiến đất 2.243m2, đóng góp được 1.890 công lao động, đóng góp trên 42 triệu đồng. Tổ chức giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân được 06 Dự án;  Phối hợp với Ngân hàng Chính sách- Xã hội tạo điều kiện cho nông dân vay vốn: Hiện nay tổng dư nợ do Hội quản lý là 109.206 triệu đồng, 87 tổ TK&VV gồm 2.718 hộ vay. Các cơ sở Hội hướng dẫn, phối hợp thành lập được 19 mô hình tự quản về an ninh trật tự, tiếp tục duy trì 153/153 xóm có mô hình tự quản về an ninh trật tự. Các cấp Hội tổ chức tặng quà cho tân binh được 19 xuất quà mỗi xuất trị giá 200.000đ. Vận động đóng góp được 1.014 ngày công lao động, đóng góp lương thực, thực phẩm ước tính trị giá 16 triệu đồng; Tặng được 12 xuất quà cho các gia đình CS, 12 xuất quà cho gia đình TBLS mỗi xuất trị giá 200.000đ; giúp đỡ được trên 400 công lao động,... với tổng số tiền 4.800.000đ.
Ghi nhận những kết quả và thành tích đạt được Hội Nông dân huyện  Bảo Lâm được Hội Nông dân tỉnh suy tôn là đơn vị “xuất sắc” dẫn đầu Cụm thi đua số 02. Có 11 đồng chí được Hội Nông dân tỉnh, UBND tỉnh, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khen thưởng điển hình tiên tiến giai đoạn 2015 - 2020. Có 01 tập thể và 02 cá nhân được Hội Nông dân tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác Hội năm 2020.
Trong  năm 2021, Hội Nông dân huyện tiếp tục chỉ đạo Hội Nông dân các xã, thị trấn triển khai, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ra sức thi đua thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Tiếp tục kiện toàn củng cố, xây dựng tổ chức Hội, kiện toàn các Chi Hội yếu kém, đổi mới nội dung sinh hoạt theo hướng thiết thực, hiệu quả; Nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát, phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho nông dân. Thực hiện và hoàn thành các chỉ tiêu thi đua năm 2021./.

Tác giả bài viết: Dương Ngộ, Hội Nông dân huyện Bảo Lâm