Hội Nông dân tỉnh Cao Bằng

Thêm giống lúa mới năng suất cao, kháng bệnh

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa lai tạo thành công một giống lúa mới có khả năng kháng bệnh tốt và năng suất cao.

Chinadaily dẫn lời trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Yang Donglei thuộc Phòng thí nghiệm di truyền thực vật trọng điểm quốc gia và cộng sự tại Đại học Nam Kinh (tỉnh Giang Tô) đã sử dụng một mã gene năng suất cao, ký hiệu là IPA1 để tăng cường khả năng kháng bệnh cũng như vi khuẩn gây sâu rầy trên lúa mà không làm giảm năng suất.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, việc điều chỉnh dòng đực miR-156 cùng với cưỡng ép IPA1, dẫn tới một gene đích microRNA-156 có khả năng điều hòa sự tăng trưởng và phát triển của hạt, và cải thiện khả năng kháng bệnh trên giống mới.

Chúng tôi gọi giống lúa mới nghiên cứu là ‘HIP’, giáo sư Yang nói, đồng thời khẳng định, nhóm nghiên cứu đã định vị được tổ hợp lai miR-156-IPA1 như một bộ điều chỉnh nhiễu xuyên âm giữa tăng trưởng và phòng bệnh.

Nghiên cứu sâu hơn cho thấy, rằng không hề có việc nhiễm khuẩn gây bệnh trên chủng thực vật mới, trong khi giúp tăng cường các đặc tính liên quan đến năng suất như cây ít lá, bông to hơn và thân cứng hơn.

Các kết quả nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí chuyên ngành Nature Plants, một trong những tạp chí học thuật quốc tế hàng đầu về sinh học thực vật.

Nguồn tin: Báo Nông thôn ngày nay