PHÁT TRIỂN DU LỊCH CỘNG ĐỒNG CỦA NÔNG DÂN XÃ ĐÀM THỦY, HUYỆN TRÙNG KHÁNH

Thứ bảy - 30/10/2021 10:19
Xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh có hai danh lam thắng cảnh nổi tiếng là Thác Bản Dốc và Động Ngườm Ngao được xếp hạng danh lam thắng cảnh quốc gia, cũng là điểm du lịch nổi tiếng của huyện Trùng Khánh. Mỗi năm xã Đàm Thủy đón khoảng 30.000 lượt khách trong nước và ngoài nước đến thăm quan, thắng cảnh và nghỉ dưỡng. Những năm gần đây, bên cạnh dự án đầu tư xây dựng Khu nghỉ dưỡng Cao cấp Thác Bản Giốc của Tổng công ty Sài Gòn, xã Đàm thủy xuất hiện các mô hình nhà nghỉ cộng đồng theo hướng Homestay.
Những ngôi nhà sàn cổ làm bằng đá tự nhiên tại xóm Khuổi Ky, xã Đàm Thủy
Mô hình Homestay cộng đồng tại xã Đàm Thủy không tốn kém đầu tư xây mới mà chủ yếu là chỉnh trang, tu sửa lại trên nền kiến trúc nhà sàn cổ độc đáo của chất liệu đá và gỗ tự nhiên có niên đại hàng trăm năm tuổi. Những căn nhà sàn cổ được các hộ nông dân cải tạo thành các phòng nghỉ dưỡng, cho thuê, tiếp đón khách du lịch, kết hợp với kinh doanh các sản phẩm truyền thống của cộng đồng như: các mặt hàng đan lát, nón lá, trang phục truyền thống, hạt dẻ, gạo nếp ong nổi tiếng của chính những người nông dân. Hiện nay ở xã Đàm Thủy có khoảng 1/3 người dân tham gia các hoạt động du lịch cộng đồng. Thu nhập bình quân từ các hoạt động dịch vụ, du lịch của các hộ nông dân trung bình 26 triệu đồng/người/năm. Tuy nhiên trong bối cảnh dịch covid ảnh hưởng rất lớn đối với ngành du lịch nói chung, lượng khách du lịch có phần giảm xuống, song những điểm du lịch của xã Đàm Thủy vẫn là những điểm nhấn thu hút một lượng khách du lịch của tỉnh Cao Bằng. Đàm Thủy vẫn chuẩn bị tốt để đón khách du lịch khi đại dịch qua đi.
Trước đây, như nông dân của các miền quê khác, người nông dân xã Đàm thủy chủ yếu sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp chăn nuôi và trồng trọt. Nắm bắt được xu thế  dịch chuyển lưu trú của các khách du lịch, nhất là khách nước ngoài  muốn được trải nghiệm cuộc sống thực tiễn của các vùng nông thôn miền núi, các hộ nông xã Đàm thủy bắt đầu hình thành các mô hình Homestay cho khách du lịch lưu trú. Ban đầu chỉ một, hai hộ gia đình, đến năm 2021 đã có 14 hộ xây dựng các mô hình du lịch cộng đồng theo mô hình Homestay, nhiều nhất là Bản Gun Khuổi Ky với 08 hộ gia đình, Bản Dốc là 04 hộ gia đình, Đồng Tâm Bản Rạ có 01 hộ gia đình, Háng Phang 01 hộ gia đình.
Một trong những thay đổi của quá trình dịch chuyển từ mô hình kinh tế nông nghiệp sang mô hình kinh tế du lịch cộng đồng, yếu tố đầu tiên chính là thay đổi ý thức, tập quán nuôi nhốt gia súc, gia cầm vốn dĩ là một tập quán, một nếp sống phổ biến và tồn tại lâu đời của đồng bào Tày, Nùng  để lại những hình ảnh không đẹp trong văn hóa cộng đồng và trong mắt các du khách thập phương. Cùng với sự vào cuộc của Đảng ủy, chính quyền, các đoàn thể của xã và sự quyết tâm của các hộ nông dân, gầm sàn được tu sửa, quét dọn sạch sẽ, tạo thành một không gian mở, kết nối với thiên nhiên, trở thành khu sinh hoạt chung giữa gia đình và các du khách du lịch.
Để phục vụ tốt hoạt động du lịch cộng đồng, Ủy ban nhân dân xã Đàm Thủy tổ chức chuyến đi thực tế tại các điểm du lịch ở Hoàng Su Phì, Nhà Vương và một số điểm du lịch cộng đồng của Hà Giang để có thêm những kiến thức, kinh nghiệm cho các hộ nông dân làm kinh tế du lịch; mở thêm các lớp về tiếng Anh, tiếng Trung, lớp dạy nấu ăn để các hộ nông dân có thêm các kiến thức giao tiếp, nâng cao các giá trị ẩm thực của người dân địa phương; xã còn xây dựng một đội văn nghệ cộng đồng, khách du lịch sẽ được thưởng thức những làn điệu dân ca: Sil, Phong sư, Then; thưởng thức những món ẩm thực của địa phương theo mùa như sôi trám, sôi cẩm, sôi ngô, lợn quay, măng rừng cộng hưởng với hương vị của rượi mem lá bên bếp lửa hồng, đậm nét đặc trưng của nhà sàn miền núi vùng Đông Bắc của đồng bào Tày, Nùng Cao Bằng.
Đến với xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, có thể nhận thấy những nét thay đổi của người nông dân khi kết hợp mô hình sản xuất nông nghiệp truyền thống gắn với phát triển du lịch cộng đồng trong xu thế hội nhập, đem lại thu nhập ổn định cho những người nông dân, rất hiệu quả trong công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới của xã. Theo chia sẻ của đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Mê Văn Đạt, Đảng ủy, chính quyền xã xác định mục tiêu đưa du lịch cộng đồng trở thành một kinh tế mũi nhọn của xã, Đàm Thủy đang phấn đấu thu hút 1.000.000 lượt khách/năm khi đại dịch covid được khống chế./.

Tác giả bài viết: Trần Thị Thu Hồng Phó Trưởng khoa Xây dựng Đảng