Nghi lễ Then người Tày Cao Bằng là di sản văn hóa quốc gia

Thứ năm - 18/09/2014 22:02
Ngày 25/8/2014, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có Quyết định số 2684/QĐ-BVHTTDL công bố danh sách 19 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, trong đó có Nghi lễ Then của người Tày Cao Bằng.
Tốp then "Tổ khúc Non xa xa" do Hội Bảo tồn dân ca các dân tộc tỉnh biểu diễn.
19 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia được công nhận lần này thuộc các loại hình: Tiếng nói, chữ viết; nghệ thuật trình diễn dân gian; tập quán xã hội và tín ngưỡng; nghề thủ công truyền thống; lễ hội truyền thống; tri thức dân gian.

Danh sách 19 di sản gồm: Chữ Nôm của người Tày - tỉnh Bắc Kạn; Lượn Slương của người Tày - tỉnh Bắc Kạn; Hát Bội Bình Định - tỉnh Bình Định; Nghệ thuật Bài Chòi - tỉnh Bình Định; Phú Yên; Quảng Nam; Nghi lễ Then của người Tày - tỉnh Cao Bằng;  Nghề điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nước- Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng; Lễ hội năm mới của người Giáy - tỉnh Hà Giang; Tri thức canh tác hốc đá của cư dân cao nguyên đá Hà Giang - tỉnh Hà Giang; Tết Khu Cù Tê của người La Chí - tỉnh Hà Giang;  Kéo co của người Tày, người Giáy - tỉnh Lào Cai; Lễ hội rước cộ Bà Chợ Được - tỉnh Quảng Nam...

Nguồn tin: baocaobang.vn