HND tỉnh: Triển khai dự án di dời chuồng trại chăn nuôi và nhà tiêu ra khỏi gầm sàn nhà

Thứ ba - 19/11/2013 02:14
Trong năm 2013, thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Hội Nông dân tỉnh tổ chức triển khai thực hiện Dự án xây dựng mô hình điểm "Di dời chuồng trại chăn nuôi và nhà tiêu ra khỏi gầm sàn nhà" tại xã Cần Yên, huyện Thông Nông.
Do tập quán nhà sàn từ xưa, phần lớn các hộ nông dân tại xã Cần Yên, huyện Thông Nông vẫn để chuồng trâu, bò, gia súc, gia cầm dưới gầm sàn nhà. Phần lớn các hộ chưa có nhà tiêu (hố xí) hợp vệ sinh, một số có nhà tiêu nhưng rất sơ sài. Đến nay toàn xã mới chỉ có 10% hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh, trên 70% số hộ nhốt trâu, bò, lợn, gà dưới gầm sàn, nhiều hộ chưa có nước sạch sử dụng trong sinh hoạt.

Dự án  thực hiện với mục tiêu góp phần làm thay đổi phong tục, tập quán và xây dựng nếp sống vệ sinh môi trường, xây dựng mô hình điểm để thăm quan, học tập nhân rộng và duy trì bền vững, nâng cao nhận thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường nông thôn, bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống cho cán bộ, hội viên nông dân trong toàn xã.

Dự án hoạt động gồm các nội dung: Tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng truyền thông về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn và xây dựng chuồng trại chăn nuôi và nhà tiêu hợp vệ sinh cho 100 cán bộ, hội viên, nông dân sẽ là tuyên truyền viên của chương trình; Phối hợp tuyên truyền trên báo, đài phát thanh địa phương vận động nông dân trong xã nhiệt tình hưởng ứng về bảo vệ môi trường. Tuyên truyền, vận động trực tiếp đến các hộ gia đình, có 40 hộ tại xóm Bản Ngẳm triển khai di dời xây dựng mới 40 chuồng trâu, bò và 40 nhà tiêu hợp vệ sinh ra khỏi gầm nhà sàn.

Thực hiện dự án mô hình điểm góp phần thực hiện thành công Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới tại đại phương.

Tác giả bài viết: Trương Thị Minh Anh - Trưởng ban Tuyên huấn