Sử dụng hầm biogas - giải pháp tiết kiệm cho người dân

Thứ hai - 16/04/2018 03:31
Người dân xã Quốc Toản (Trà Lĩnh) những năm gần đây đầu tư xây dựng hầm khí sinh học (hầm biogas) trong chăn nuôi. Đây là giải pháp tiết kiệm cho người dân, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, tận dụng chất thải làm phân bón cho cây trồng.
Người dân xóm Lũng Táo làm hầm biogas bằng nhựa composit.
Người dân xóm Lũng Táo làm hầm biogas bằng nhựa composit.
Quốc Toản có gần 90% dân số làm nông nghiệp, chăn nuôi gia súc phát triển mạnh, kéo theo lượng chất thải chăn nuôi khá lớn. Những năm trước, khi nói đến mô hình hầm biogas, phần lớn người dân ít quan tâm đến, vì chưa hiểu tác dụng và hiệu quả của loại hầm này. Năm 2006, thông qua các lớp tập huấn khuyến nông - khuyến ngư, tham quan các mô hình khí sinh học trong và ngoài huyện, người chăn nuôi đã đầu tư kinh phí xây dựng hầm biogas.

Biogas là khí sinh học do một số vi khuẩn phân giải kỵ khí chất hữu cơ tạo ra. Nguyên liệu cho sản xuất khí sinh học là chất hữu cơ, phân động vật, lá, thân cây cỏ, nước thải. Các nguyên liệu đó được ủ trong bể, túi kín kỵ khí để hình thành khí CH4 dễ cháy. Đây là một trong những giải pháp nhằm quản lý bền vững nguồn chất thải chăn nuôi cũng như chất thải sinh hoạt tại nông thôn. Lợi ích của nó mang lại là tạo nguồn năng lượng để thắp sáng, sưởi ấm, chạy máy phát điện; chất cặn thải sau quá trình lên men dùng để bón cho cây trồng, góp phần hạn chế việc sử dụng phân hóa học. Ngoài ra, trong quá trình lên men trong điều kiện kỵ khí, các vi khuẩn gây bệnh cho con người đã được loại trừ. Như vậy, phát triển biogas không chỉ giải quyết vấn đề năng lượng mà còn là giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng dân cư, tạo điều kiện nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

Lũng Táo là xóm có nhiều hộ chăn nuôi của xã, từ một hầm bằng bê tông, đến nay đã xây được 4 hầm biogas bằng bê tông và nhựa composit, có thể tích từ 10 - 15 m3/hầm, kinh phí từ 10 - 15 triệu đồng/hầm. Điểm nổi bật của hầm biogas xây bằng bê tông và nhựa composit là sử dụng bền, thích hợp với vùng ngập lụt, không bị rò rỉ, giữ khí tốt hơn so với hầm làm bằng túi nylon trước đây.

Là một trong những hộ có quy mô chăn nuôi lợn lớn, anh Trương Văn Thắng, xóm Lũng Táo cho biết: Hằng năm, gia đình tôi xuất bán hơn 4 tấn lợn thịt. Trước đây, dù gia đình đã đào ao để xử lý phân và chất thải, nhưng không đảm bảo vệ sinh. Từ khi được chính quyền xã vận động, gia đình đầu tư hơn 11 triệu đồng xây hầm biogas có thể tích 15 m3. Hầm biogas giúp gia đình tiết kiệm được gas và củi đốt, vừa đảm bảo vệ sinh môi trường. Qua gần 10 năm sử dụng, lượng khí đốt dồi dào, ngoài việc chạy máy phát điện thắp sáng, máy trộn thức ăn cho lợn, sinh hoạt gia đình, tận dụng phân xanh bón cây ăn quả, hoa màu, hạn chế sử dụng phân hóa học, sử dụng khí gas sinh hoạt gia đình, trung bình gia đình tôi tiết kiệm chi phí hơn 800 nghìn đồng/tháng.

Thực tế cho thấy, việc áp dụng mô hình hầm biogas vào chăn nuôi mang lại hiệu quả cao cho người sử dụng. Việc ứng dụng công nghệ khí sinh học bằng cách xây dựng, lắp đặt hệ thống hầm biogas là giải pháp hữu hiệu đối với hộ chăn nuôi. Việc xây dựng, lắp hầm khá đơn giản, chỉ cần diện tích khoảng từ 7 - 20 m2 là có thể lắp đặt được. Tuy nhiên, việc nhân rộng mô hình này đang gặp phải không ít khó khăn. Chủ tịch Hội Nông dân xã Quốc Toản Trương Văn Quáng cho rằng: Chi phí đầu tư xây dựng, lắp đặt hầm biogas còn cao so với thu nhập của người dân, việc thay thế, sửa chữa khó khăn do thiếu cơ sở dịch vụ kỹ thuật. Hơn nữa, một bộ phận không nhỏ người chăn nuôi vẫn chưa nắm bắt được kiến thức khoa học, còn chủ quan trong vấn đề bảo vệ môi trường sống của cộng đồng và của chính gia đình mình. 

Để phát triển, nhân rộng mô hình hầm biogas, trước hết các ngành chức năng, chính quyền địa phương cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích, hiệu quả cũng như cách thức sử dụng. Việc chăn nuôi kết hợp sử dụng hầm khí biogas không chỉ tạo ra chất đốt phục vụ sinh hoạt hằng ngày cho người dân mà còn giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, góp phần thực hiện tiêu chí vệ sinh môi trường trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn
 

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay1,418
  • Tháng hiện tại16,110
  • Tổng lượt truy cập1,707,564
 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Tổ 5, phường Ngọc Xuân, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3954291  -  Email: bantuyenhuancb@gmail.com
Ghi rõ nguồn hoinongdan.caobang.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Trang TTĐT Hội Nông Dân tỉnh Cao Bằng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây